DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thiếu máu dịp Tết Nguyên đán: Ðến hẹn... lại lo
17:52 03/02/2013 GMT+7
Theo Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, tình trạng khan hiếm máu điều trị dịp Tết Nguyên đán năm nay đến sớm hơn dự kiến.

Theo Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, tình trạng khan hiếm máu điều trị dịp Tết Nguyên đán năm nay đến sớm hơn dự kiến. Tại thời điểm này, các lịch hiến máu mới đáp ứng 35% nhu cầu điều trị. Hơn nữa, trong tháng 2, ngày nghỉ Tết lại kéo dài nên lượng máu thu được dự kiến sẽ giảm mạnh, vì thế, nguy cơ thiếu máu điều trị dịp Tết Nguyên đán năm nay vẫn còn trầm trọng.      

ThS. Ngô Mạnh Quân - Trưởng khoa Vận động và Tổ chức hiến máu tình nguyện, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết, trung bình mỗi tháng, Viện tiếp nhận khoảng 15.000 - 20.000 đơn vị máu, song lượng máu đó mới chỉ đáp ứng được khoảng 60 - 80% nhu cầu điều trị. Theo tính toán, Viện cần khoảng 10.000 đơn vị máu mới có thể đáp ứng được nhu cầu cấp cứu và điều trị kịp thời cho bệnh nhân. Cũng theo ThS. Quân, gọi là máu dự trữ nhưng chưa bao giờ có để lưu kho mà luôn trong cảnh có được bao nhiêu dùng hết bấy nhiêu. Tình cảnh ăn đong này càng trở nên nguy hiểm với người bệnh trong dịp lễ Tết vì thiếu nguồn người hiến máu. Vì số ngày nghỉ trong dịp Tết này kéo dài nên số lượng người hiến máu không nhiều và như vậy, lượng máu tiếp nhận sẽ giảm đi và điều đó ảnh hưởng trầm trọng đến công tác phục vụ  điều trị… Trước tình trạng khan hiếm máu dịp Tết năm nay, Viện cũng đã tính đến phương án vận chuyển máu từ khu vực miền Trung ra khu vực miền Bắc để đảm bảo đáp ứng nhu cầu điều trị máu trong dịp Tết. Còn tại khu vực miền Bắc, các cơ sở hiến máu đã tiếp nhận trên 7.000 đơn vị máu dự trữ, tuy nhiên, lượng máu cũng chỉ đáp ứng nhu cầu máu tối thiểu cho bệnh nhân điều trị. Hơn nữa, Khoa Vận động hiến máu tình nguyện phải đến 25/2 mới tổ chức đi lấy máu bên ngoài Viện, còn thời điểm này chỉ tổ chức lấy máu tại viện, nhưng nguồn này thì rất hiếm hoi, chủ yếu là người nhà bệnh nhân… Vì vậy, vào thời điểm kho máu đang khan hiếm trầm trọng, lúc này, mọi tầng lớp nhân dân góp giọt máu hồng cho nhiều người khác, dẫu phải ăn Tết trong viện vẫn còn niềm tin tiếp tục sống. Còn với Viện cũng đang nỗ lực, tích cực và chủ động tìm giải pháp hiệu quả để tháo gỡ tình trạng ăn đong về nguồn máu như hiện nay.

Tuệ Khanh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm