Thiếu máu điều trị, TP. HCM tạo "luồng xanh" cho người tham gia hiến máu

10-08-2021 13:40 | Xã hội

SKĐS - Nguồn máu dự trữ tại TP. HCM đang sụt giảm nghiêm trọng, nguy cơ thiếu máu điều trị cho người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân COVID-19.

Ban Chỉ đạo vận động hiến máu TP. HCM và Sở Y tế đang phối hợp với Công an Thành phố tạo "luồng xanh" cho người dân được di chuyển thuận lợi đến các điểm hiến máu.

Ngày 10/8, tại Trung tâm Báo chí TP. HCM đã diễn ra cuộc Họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Ông Trần Trường Sơn – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP. HCM cho biết, kể từ tháng 5/2021 đến nay, đặc biệt tháng 7 và tháng 8, công tác vận động hiến máu nhân đạo trên địa bàn thành phố gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh và phải thực hiện giãn cách xã hội. Thành phố đang đối diện với nguy cơ thiếu máu cho công tác cấp cứu, điều trị.

TP.HCM tạo "luồng xanh" cho người tham gia hiến máu nhân đạo - Ảnh 1.

TP. HCM đang vận động 4 nhóm đối tượng tích cực tham gia hiến máu nhân đạo.

Vừa qua, UBND TP. HCM đã có công văn 2608/UBND-VX về việc tổ chức vận động hiến máu nhân đạo trên địa bàn thành phố. Trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp khó lường như hiện nay, thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, phòng, chống dịch bệnh nghiêm ngặt và phối hợp tổ chức hiến máu nhân đạo an toàn.

Cụ thể, Sở Y tế và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu TP. HCM đã thống nhất việc tạm ngưng tổ chức các tua hiến máu lưu động tại các khu dân cư. Đẩy mạnh công tác vận động và tổ chức hiến máu cho 4 đối tượng theo công văn 2608/UBND-VX của UBND TP tại các Sở, ban ngành, mặt trận, đoàn thể chính trị xã hội; lực lượng quân sự, công an; cán bộ, công nhân viên, người lao động thuộc các cơ quan hành chính sự nghiệp và một số doanh nghiệp đặc thù trong khu vực vùng xanh kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19; đảm bảo người tham gia hiến máu là người không nhiễm bệnh (F0) hoặc không nằm trong diện nguy cơ nhiễm bệnh (F1). Đồng thời, điểm hiến phải tuân thủ bộ tiêu chí điểm hiến máu an toàn phòng, chống COVID-19 do Sở Y Tế ban hành.

Tiếp tục duy trì tốt công tác tiếp nhận tại 3 điểm lấy máu cố định, bao gồm tại Trung tâm Hiến máu Nhân đạo; BV Truyền Máu Huyết Học; Trung tâm truyền máu Chợ Rẫy - thuộc BV Chợ Rẫy. Duy trì các Câu lạc bộ máu hiếm và Ngân hàng máu sống để đảm bảo nguồn máu cấp cứu.

Mục tiêu trước mắt cần nhanh chóng nâng dự trữ kho máu lên mức an toàn (5.000 – 6.000 túi). Tăng cường lấy máu thể tích 350 và 450 để có hạn sử dụng dài hơn (30 - 42 ngày); hạn chế tối đa túi máu 250 ml vì có hạn sử dụng chỉ dưới 30 ngày.

TP.HCM tạo "luồng xanh" cho người tham gia hiến máu nhân đạo - Ảnh 2.

Người hiến máu nhân đạo được đo thân nhiệt và kiểm tra sức khoẻ trước khi hiến máu

Tỉ lệ giữa các nhóm máu là 65% O, 15% A, 15% B, 5% AB. Trong đó, ưu tiên lấy máu nhóm O đạt tỉ lệ trên 70%. Bởi nhóm máu O có thể truyền thay thế cho tất cả các nhóm máu khác. Việc tăng dự trữ nhóm máu O là rất cần thiết và khoa học vì sẽ không hết hạn, nhất là vào những đợt khan hiếm, nguy kịch vì dịch bệnh như hiện nay. 

Các máu nhóm khác nếu trữ nhiều, nhưng người bệnh có nhóm máu đó không có nhu cầu truyền máu thì nguy cơ túi máu hết hạn sử dụng bị hủy sẽ cao.

Khẩn trương triển khai ứng dụng phần mềm quản lý hiến máu nhân đạo vừa đảm bảo tính khoa học vừa đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Có thể kiểm soát và tổng hợp nhanh số liệu, là công cụ phân tích, đánh giá, góp phần nâng cao hiệu quả trong quản lý và sử dụng nguồn máu.

Ông Trần Trường Sơn cũng cho biết thêm, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu TP. HCM và Sở Y tế đang phối hợp với Công an TP. HCM tạo điều kiện cho người dân có thẻ hiến máu tình nguyện, hoặc có mã QR code đăng ký hiến máu, được phép di chuyển đến các địa điểm hiến máu thuận lợi.

Với các giải pháp trên, thành phố hướng đến bổ sung kịp thời đủ lượng máu cần thiết vào nguồn máu dự trữ; đảm bảo cho công tác cấp cứu, điều trị cho người dân tại các bệnh viện trên địa bàn.


Hoài Thương
Ý kiến của bạn