Thiếu hụt vitamin K ảnh hưởng tới khả năng vận động ở người cao tuổi

01-10-2021 15:14 | Bệnh người cao tuổi

SKĐS - Vitamin K là một vi chất cần thiết cho cơ thể nhưng nó thường ít được quan tâm hơn các loại vitamin khác. Đối với người cao tuổi, vitamin K càng đặc biệt quan trọng vì nó tham gia vào quá trình lão hoá.

Vitamin K tác động tới khả năng vận động của người cao tuổi

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, sự thiếu hụt vitamin K sẽ ảnh hưởng tới quá trình suy giảm vận động ở người cao tuổi.

Kyla Shea , tác giả và chuyên gia dinh dưỡng tại Phòng thí nghiệm Vitamin K thuộc Đại học Tufts (Massachusetts, Mỹ) cho biết: "Do sự gia tăng của dân số cao tuổi, chúng tôi phải hiểu các yếu tố nguy cơ gây khuyết tật vận động".

photo-1632711718417

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu về sức khỏe, lão hóa và cấu tạo cơ thể do Health ABC thực hiện.

Những người tham gia gồm 635 nam giới và 688 phụ nữ từ 70 - 79 tuổi. Họ được đánh giá khả năng vận động mỗi 6 tháng 1 lần trong khoảng 6-10 năm.

Các nhà nghiên cứu đã xác định giới hạn của khả năng vận động dựa trên khả năng đi bộ, quãng đường đi hoặc đi cầu thang của mỗi người mà không dừng lại. Nghiên cứu kết luận: Những người có lượng vitamin K thấp có nhiều khả năng bị hạn chế khả năng vận động hoặc tàn tật.

Cụ thể, những người trưởng thành có lượng vitamin K thấp bị hạn chế vận động cao gấp 1,5 lần và gần như gấp đôi khả năng bị suy giảm vận động so với những người có đủ lượng vitamin K. Kết quả tương đương ở cả 2 giới.

Kyla Shea, chuyên gia dinh dưỡng tại Phòng thí nghiệm Vitamin K Đại học Tufts (Massachusetts, Mỹ)
Mức độ vitamin K thấp có liên quan đến sự phát triển của bệnh mạn tính dẫn đến tàn tật.

Vitamin K quan trọng với cơ thể thế nào?

Vitamin K rất quan trọng đối với các chức năng khác nhau của cơ thể, là cần thiết cho sự phát triển của xương ở trẻ em và thanh thiếu niên cũng như để ngăn ngừa loãng xương ở người lớn.

Vitamin K kích hoạt một số yếu tố đông máu và do đó ngăn ngừa chảy máu. Nó cũng cần thiết cho xương khỏe mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của osteocalcin, một loại protein liên quan đến quá trình canxi hóa xương.

Nếu thiếu vitamin K, bạn có thể có các triệu chứng như bầm tím nhẹ, chảy máu bên trong cơ thể, phân có màu sẫm,...

photo-1632711719412

Một số loại rau chứa nhiều vitamin K nên sử dụng thường xuyên.

Liều lượng vitamin K khuyến cáo với người cao tuổi

Liều lượng vitamin khuyến nghị hàng ngày là 70µg mỗi ngày cho người trên 75 tuổi so với 45µg mỗi ngày cho người trên 45 tuổi. Không có dữ liệu nào cho thấy việc hấp thụ nhiều vitamin K có thể gây ra những ảnh hưởng có hại cho người khỏe mạnh. Do đó, các chuyên gia không đặt ra giới hạn liều lượng an toàn cho loại vitamin này.

Vì sao thiếu hay thừa vitamin K đều nguy hiểm?Vì sao thiếu hay thừa vitamin K đều nguy hiểm?

SKĐS-Vitamin K đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp đông máu, ngăn ngừa chảy máu quá nhiều. Tuy nhiên, thừa hay thiếu vitamin K đều có thể khiến cơ thể gặp rắc rối…

Xem thêm video đang được quan tâm

Kéo dài tuổi thọ, trẻ lâu nhờ lối sống lành mạnh


Thiên Châu
(Theo Femme Actuelle)
Ý kiến của bạn