Thiếu hụt vitamin D có thể làm bệnh vẩy nến nghiêm trọng hơn

07-08-2023 14:04 | Thông tin dược học

SKĐS – Khi tăng lượng vitamin D trong cơ thể, giúp người bệnh vẩy nến kiểm soát bệnh tốt hơn. Điều này cho thấy rằng, có mối liên quan giữa tình trạng vẩy nến nghiêm trọng với sự thiếu hụt vitamin D, một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy.

Các nhà khoa học Đại học Brown (Mỹ) thực hiện nghiên cứu trên 500 trường hợp bệnh nhân mắc vẩy nến. Sau khi điều chỉnh các yếu tố lối sống như hút thuốc, phân tích mức vitamin D cho thấy, thiếu vitamin D (nồng độ vitamin D trong máu thấp), có liên quan đáng kể đến mức độ nghiêm trọng của bệnh vẩy nến.

photo-1691308694278

Bệnh vẩy nến có thể nghiêm trọng hơn khi thiếu vitamin D.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, những bệnh nhân vẩy nến có vùng da bị ảnh hưởng ít nhất, có lượng vitamin D trung bình cao hơn những người có vùng da bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi vẩy nến.

Theo đó, những người bị bệnh vẩy nến có thể cải thiện tình trạng của họ bằng cách bổ sung thêm vitamin D trong chế độ ăn uống và thông qua các chất bổ sung. Để phòng ngừa độc tính của vitamin D khi dùng quá liều, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu bổ sung bằng thuốc.

Các loại kem vitamin D tổng hợp tại chỗ hiện cũng đang nổi lên như một phương pháp điều trị mới cho bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, những loại kem này cũng cần có đơn của bác sĩ.

Một số thực phẩm giàu vitamin D:

1. Nấm giàu vitamin D

Nấm tổng hợp vitamin D qua ánh sáng mặt trời, do đó cũng là nguồn cung cấp vitamin D cho cơ thể. 

Ngoài ra, nấm còn giúp tăng cường vi chất dinh dưỡng khác, bao gồm chất xơ, đồng, phốt pho, kali, selen, kẽm, riboflavin, niacin, choline, sắt, thiamine, folate và vitamin B6… 

2. Cá hồi

photo-1691308695409

Cá hồi là thực phẩm giàu vitamin D.

Cá hồi không chỉ cung cấp protein để bổ sung vào chế độ ăn uống mà còn rất giàu vitamin D. Ngoài vitamin D, cá hồi còn cung cấp axit béo omega-3 tốt cho sức khỏe. Omega-3 giúp giữ cho hệ thống miễn dịch, phổi, nội tiết và tim mạch khỏe mạnh.

3. Trứng

Trứng giàu chất dinh dưỡng như cung cấp protein, vitamin D và một số khoáng chất kẽm, selen… giúp tăng cường miễn dịch. Lòng đỏ chứa chất béo mà cơ thể cần để hấp thụ các vitamin tan trong chất béo như vitamin D.

Ngoài ra, có thể bổ sung sữa tăng cường vitamin D và canxi, nước cam, sữa chua tăng cường vitamin D…

Cảnh báo ngộ độc khi dùng vitamin D liều cao, kéo dàiCảnh báo ngộ độc khi dùng vitamin D liều cao, kéo dài

SKĐS - Vitamin D giúp cơ thể sử dụng canxi và phốt pho để làm cho xương và răng chắc khỏe. Khi thiếu hụt vitamin D có thể gây ra còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn, nhưng thừa lại gây độc.

Mời độc giả xem thêm video:

7 lợi ích của vitamin C


Hoàng Thu
Ý kiến của bạn