DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thiếu hụt estrogen tuổi dậy thì: làm sao nhận biết?
BS. Song Nhi - 13:28 20/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tuổi dậy thì của bạn gái đánh dấu bằng sự xuất hiện kinh nguyệt.

Trong độ tuổi dậy thì từ 12-16 tuổi, nội tiết tố estrogen được buồng trứng tiết ra làm cho cơ thể thay đổi. Từ đó, một cô gái lớn nhanh để trở thành một người phụ nữ. Lượng estrogen tự nhiên của cơ thể ở giai đoạn này rất dồi dào. Estrogen kích thích để bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt, làm cơ thể cô gái có những đường cong gợi cảm hơn và ngực cũng nở nang, săn chắc hơn, da dẻ mềm mại, trắng trẻo và giọng nói trở nên nhẹ nhàng hơn. Đây là thời kỳ bạn gái có nhiều thay đổi cả về cơ thể và tâm lý. Tuy nhiên, khi tuổi dậy thì dừng lại, mức độ estrogen trong cơ thể giảm đáng kể, để lại bộ ngực vẫn ở kích thước đó trong suốt cuộc đời người trưởng thành.

Vì bất cứ lý do gì khiến buồng trứng không sản sinh đủ lượng nội tiết tố  estrogen sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể thời kỳ này. Sự thiếu hụt estrogen trong giai đoạn này gây ra nhiều rối loạn trong quá trình phát triển cơ thể của các cô gái: thấp bé, còi xương, da dẻ kém mềm mại là những hệ quả đầu tiên. Những cô gái thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen khi dậy thì có nguy cơ mắc các bệnh về tim cao hơn, chưa kể ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản sau này.

Một câu hỏi đặt ra là: làm sao nhận biết được sự thiếu hụt estrogen ở giai đoạn này? Đây là câu hỏi không dễ vì khi mới bước vào tuổi dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt của các em còn chưa ổn định trong khoảng 2-3 năm, nên việc thiếu estrogen rất khó phát hiện. Tuy nhiên cũng cần căn cứ vào những triệu chứng thiếu estrogen ở tuổi dậy thì sau đây để nhận biết: Dậy thì muộn: Nguyên nhân xuất phát từ việc buồng trứng không thể sản sinh đủ lượng estrogen cần thiết để thúc đẩy quá trình dậy thì. Rối loạn kinh nguyệt có thể coi là một rối loạn lành tính ở tuổi dậy thì, do lượng estrogen tiết ra không đều hoặc thiếu hụt. Dấu hiệu nữa là vòng 1 bé, da dẻ kém mềm mại, không có các đường cong cơ thể điển hình, giọng nói ồm không trong trẻo...

Thiếu hụt estrogen ở tuổi dậy thì cũng không phải là vấn đề lớn do đây là giai đoạn khởi điểm của quá trình phát triển của phụ nữ, quá trình sinh sản và chuyển hóa đang diễn ra mạnh mẽ nên khả năng thiếu hụt estrogen không cao. Tuy nhiên trong những trường hợp đặc biệt, việc thiếu hụt vẫn xảy ra. Khi đó cha mẹ nếu thấy con gái có các dấu hiệu như trên thì nên đưa đi khám ngay để được tư vấn và giúp bạn gái phát triển cơ thể hoàn thiện hơn thông qua chế độ ăn khoa học, đủ dưỡng chất cần thiết.

BS. Song Nhi

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm