Thiếu dinh dưỡng khi còn nhỏ, về già dễ bị tăng huyết áp

14-07-2014 1:00 PM | Y học 360

SKĐS - Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học West Indies (Mỹ) cho thấy, tình trạng kém dinh dưỡng lúc nhỏ tuổi có thể làm tăng nguy cơ bị tăng huyết áp khi trưởng thành.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học West Indies (Mỹ) cho thấy, tình trạng kém dinh dưỡng lúc nhỏ tuổi có thể làm tăng nguy cơ bị tăng huyết áp khi trưởng thành.

Nghiên cứu được thử nghiệm ở 116 người trong độ tuổi khoảng 30 có tiền sử kém dinh dưỡng với 45 người khác cùng độ tuổi từng được ăn uống đầy đủ lúc nhỏ. Các nhà khoa học tiến hành đo huyết áp, thực hiện siêu âm tim và làm xét nghiệm để đánh giá chức năng tim của người tham gia khảo sát. Kết quả  cho thấy, những người từng bị kém dinh dưỡng từ nhỏ có huyết áp tâm trương và tâm thu đều cao hơn; số đo lực cản ngoại vi của dòng máu trong mạch cũng cao hơn và sức bơm của tim cũng ít hiệu quả hơn so với những người được ăn uống đầy đủ khi còn nhỏ.

TS. Terrence Forrester, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, nhu cầu dinh dưỡng không được đáp ứng đầy đủ lúc nhỏ có thể gây hậu quả lâu dài lên cơ chế của tim và dòng máu khi trưởng thành. Tình trạng kém dinh dưỡng khi còn trong bụng mẹ cho đến 5 tuổi có thể gây hại cho sự phát triển về lâu dài của trái tim.

Triệu  Anh (Theo Hypertension, 7/2014)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH