Thiếu D3K2, nguyên nhân chính khiến trẻ kém hấp thu canxi, chậm cao lớn

06-03-2023 2:36 PM | Y học 360

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ bị kém hấp thu canxi, chậm cao lớn, trong đó thiếu D3K2 được xem là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này mà các bậc phụ huynh cần hết sức lưu tâm.

Thiếu D3K2 làm hạn chế sự phát triển xương

Nếu không có D3K2, canxi được bổ sung vào cơ thể sẽ chỉ có 10% được đưa vào xương, còn lại 90% canxi sẽ bị đào thải ra ngoài. Nếu có vitamin D3 mà thiếu vitamin K2 thì lượng canxi hấp thu vào xương là 40%.

PGS. Kathleen T. Morgan (ĐH Rutgers, Mỹ) cho biết, cùng với canxi, vitamin D3 và vitamin K2 là 2 thành phần quan trọng giúp hình thành và phát triển xương. Trong đó, vitamin D3 là yếu tố quyết định lượng canxi mà cơ thể nhận được từ thực phẩm.

Thiếu D3K2, nguyên nhân chính khiến trẻ kém hấp thu canxi, chậm cao lớn - Ảnh 1.

D3K2 đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển canxi vào xương, giúp xương phát triển.

Bằng cách gắn vào canxi và đưa canxi vào máu một cách dễ dàng, vitamin D3 được ví như chiếc xe vận chuyển canxi từ ruột vào máu. Nếu thiếu vitamin D3, canxi sẽ không được đưa vào máu và đến các vị trí cần thiết như hệ xương răng mà bị lắng đọng tại ruột non. Không dừng lại ở đó, khi máu bị thiếu canxi, cơ thể sẽ rút canxi từ xương làm cho xương bị yếu, dễ gãy, chậm phát triển kích thước và tăng nguy cơ loãng xương.

Michael F. Holick - nhà nội tiết học người Mỹ chuyên về vitamin D đã tiến hành nhiều nghiên cứu cho thấy vitamin D3 giúp tăng hấp thụ canxi, cải thiện độ dẻo dai của xương, gia tăng mật độ xương và giảm tỷ lệ gãy xương, trong đó nổi bật nhất là công trình "Vitamin D and bone health".

Nghiên cứu "Vitamin D and Bone Health; Potential Mechanisms", nhóm tác giả cũng chỉ ra rằng Vitamin D cần thiết cho sự hấp thụ canxi và khoáng hóa xương [BMD]. Eamon Laird và các cộng sự đã chứng minh rõ ràng rằng tình trạng thiếu vitamin D3 nghiêm trọng và kéo dài sẽ dẫn đến bệnh còi xương ở trẻ em và bệnh nhuyễn xương ở người lớn.

Cùng giống như vitamin D3, vitamin K2 MK7 đóng vai trò thiết yếu với quá trình hấp thụ canxi của xương, giúp xương phát triển về kích thước. Và thiếu loại vi chất này cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ phát triển chiều cao của trẻ.

Các nghiên cứu "Molecular Pathways and Roles for Vitamin K2-7 as a Health-Beneficial Nutraceutical: Challenges and Opportunities" "MK-7 and Its Effects on Bone Quality and Strength" đã chứng minh được rằng vitamin K2 - MK7 hỗ trợ kích thích sự hình thành nguyên bào xương thông qua cơ chế kích hoạt protein osteocalcin, giúp xương phát triển và ngăn chặn sự tái hấp thu nguyên bào xương.

Ngoài ra, vitamin K2 còn góp phần giữ cho canxi không lắng đọng tại các mạch máu và hướng đích cho canxi vào xương thông qua một loại protein điều chỉnh quá trình canxi hóa là Matrix Gla Protein (MGP).  

Thiếu D3K2, nguyên nhân chính khiến trẻ kém hấp thu canxi, chậm cao lớn - Ảnh 2.

Vai trò của vitamin K2 MK7 trong bệnh loãng xương và vôi hóa mạch máu (nguồn: ncbi)

Qua đây có thể thấy việc thiếu hụt D3K2 không chỉ khiến trẻ kém hấp thu canxi, chậm cao lớn mà còn có thể kéo theo nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Vì vậy, bổ sung đầy đủ vitamin D3 và vitamin K2 là cách giúp trẻ hấp thụ canxi tốt hơn, từ đó hệ xương được thúc đẩy, giúp trẻ phát triển chiều cao ngay từ những ngày tháng đầu đời.

Vì sao trẻ dễ bị thiếu D3K2 ? 

Mặc dù có vai trò hết sức quan trọng nhưng trẻ rất dễ bị thiếu D3K2 nhất là với trẻ sơ sinh. Do vitamin D3 và vitamin K2 có rất ít trong các loại thực phẩm ăn uống hằng ngày.

Theo thông tin từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trẻ dưới 1 tuổi cần bổ sung 400 IU vitamin D/ngày, trẻ từ 1 đến 18 tuổi cần bổ sung 600 IU vitamin D/ngày.

Với vitamin K2, nhà khoa học Van Summeren bằng nghiên cứu "Hiệu quả của việc bổ sung menaquinone-7 (vitamin K2) đối với quá trình carboxyl hóa osteocalcin ở trẻ trước tuổi dậy thì" đã kết luận trẻ em cần sử dụng liều 45mcg MK7/ngày trong 8 tuần. Ở một số khu vực tại châu Á, đặc biệt là tại Nhật Bản, liều khuyến nghị vitamin K2 là 45mg. Tại Việt Nam, hàm lượng vitamin K2 được khuyến nghị cho trẻ dưới 1 tuổi là từ 22 - 45mcg/ngày.

Bổ sung D3K2 cho trẻ như thế nào cho phù hợp? 

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc bổ sung D3K2 ngày càng được chú trọng. Và các sản phẩm chuyên biệt bổ sung D3K2 đang dần trở thành lựa chọn của các gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng cho trẻ, có một số lưu ý cần được chú trọng để đạt hiệu quả tối ưu.

- Chọn loại D3K2 tinh khiết

D3K2 có vitamin K2 - MK7 đạt độ tinh khiết càng cao thì hiệu quả vận chuyển canxi vào xương càng lớn. Nếu D3K2 có hàm lượng vitamin K2 kém tinh khiết đồng nghĩa với việc MK7 lẫn nhiều tạp chất sẽ làm giảm tính ổn định và hiệu quả vận chuyển canxi của MK7.

Hiện nay, trên thị trường, VitaMK7® được xem là loại MK7 tinh khiết cao đã được Dược điển Hoa Kỳ công nhận và lấy làm tham chiếu cho các loại MK7 khác để xác định độ tinh khiết và những yêu cầu chất lượng cho vitamin K2 hiệu quả tối ưu. Với công nghệ tiên tiến, VitaMK7® được tạo ra từ quá trình lên men tự nhiên, không lẫn tạp chất, giúp MK7 có độ thẩm thấu tốt hơn và độ ổn định cao hơn trong cơ thể so với các loại MK7 tổng hợp khác. Các sản phẩm có chứa thành phần VitaMK7® đều được dán nhãn VitaMK7® để làm phân định. Căn cứ vào đây, người tiêu dùng có thể lựa chọn được loại sản phẩm có chứa VitaMK7® là dạng MK7 tốt nhất, mang đến hiệu quả hấp thu cao.

Thiếu D3K2, nguyên nhân chính khiến trẻ kém hấp thu canxi, chậm cao lớn - Ảnh 3.

Các sản phẩm có chứa thành phần VitaMK7® đều được dán nhãn VitaMK7® để làm phân định.

- Hàm lượng phù hợp, đáp ứng các tiêu chí ĐÚNG - ĐỦ - ĐỀU

Các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra liều khuyến nghị về hàm lượng D3K2 hàng ngày cho trẻ (400IU vitamin D3 và 22 - 45mcg vitamin K2/ngày), vì vậy phụ huynh không nên cho trẻ sử dụng nhiều hơn hoặc ít hơn con số này.

Bên cạnh đó, D3K2 là dưỡng chất cần thiết trong suốt quá trình phát triển của trẻ, nên được bổ sung một cách đều đặn trong 1000 ngày đầu đời để trẻ đạt hiệu quả tốt nhất trong việc hấp thu canxi cho xương chắc khỏe và dài ra nhanh chóng.

D3K2 có vai trò thiết yếu với hệ xương của trẻ. Vậy nên ngoài việc bổ sung canxi thì D3K2 cũng là dưỡng chất quan trọng cần được tăng cường để con có một cơ thể khỏe mạnh, là tiền đề cho trẻ cao lớn vượt trội trong tương lai. Và ngoài việc lựa chọn loại D3K2 theo các tiêu chí đã đưa ra thì các bậc phụ huynh cũng nên cân nhắc về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Hãy lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm duyệt chặt chẽ để đảm bảo an toàn khi sử dụng cho bé yêu nhà bạn.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH