Thiếu chất xơ hòa tan có thể dẫn đến tăng cân, đường ruột kém

02-11-2015 16:14 | Dược

SKĐS - Chế độ ăn với ít chất béo và giảm calo có thể là cách hiệu quả để giảm cân. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc thực hiện một chế độ ăn giàu chất xơ hòa tan có thể cũng mang đến những kết quả tích cực tương tự.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng viêm mức độ thấp do hệ vi sinh vật đường ruột bị thay đổi có thể là lý do khác giải thích tại sao một người có xu hướng tăng cân nhiều hơn.

Vi khuẩn và các vi sinh vật khác phát triển mạnh trong ruột đóng vai trò quan trọng. Chúng hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, hấp thu dinh dưỡng và dự phòng bệnh đường ruột gây ra bởi vi sinh vật ngoại lai.

Thiếu chất xơ hòa tan có thể dẫn đến tăng cân, đường ruột kém

Ảnh minh họa

Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng chế độ ăn ít chất xơ hòa tan có thể gây ra sự thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột, gây viêm và dẫn tới tăng cân. Chất xơ hòa tan giúp cho quá trình hấp thu nước trong ruột và liên kết cholesterol và các chất béo khác, đào thải chúng ra khỏi cơ thể

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu ở ĐH bang Georgia, Mỹ đã tìm hiểu về ảnh hưởng của chế độ ăn lên cấu trúc của đường ruột, tích lũy chất béo và tăng cân. Nhóm đã nuôi chuột bằng nhiều chế độ ăn với các mức độ khác nhau chất xơ hòa tan và không hòa tan, protein và chất béo.

Họ phát hiện ra rằng những con chuột được nuôi bằng chế độ ăn ít chất xơ hòa tan tăng cân nhiều hơn và tích lũy nhiều mỡ hơn so với những con chuột được nuôi bằng chế độ ăn nhiều chất xơ hòa tan. Nhóm ăn ít chất xơ hòa tan cũng được quan sát thấy là có ruột ngắn hơn và mỏng hơn ngay sau 2 ngày bắt đầu chế độ ăn này.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thấy rằng chuyển đổi chất xơ không hòa tan sang hòa tan ở chuột trong chế độ ăn nhiều chất béo giúp ngăn không cho chúng tích lũy mỡ và teo ruột.

Chất xơ hòa tan cũng cho thấy là khôi phục được cấu trúc ruột. Đồng thời cũng có sự gia tăng sản sinh axít béo chuỗi ngắn (SCFAs) khi chuột được nuôi bằng chế độ ăn nhiều chất xơ hòa tan, tình trạng này trái ngược với những gì quan sát thấy ở nhóm chuột được nuôi bằng chế độ ăn thiếu chất xơ hòa tan.

Với những kết quả này, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung chất xơ hòa tan vào chế độ ăn có thể tăng cường sức khỏe đường ruột và điều tiết cân nặng, vì vi khuẩn chí đường ruột được định hướng để sản sinh SCFAs.

Nghiên cứu được công bố trên tờ American Journal of Physiology - Gastrointestinal and Liver Physiology .

BS Cẩm Tú (Theo YHM)


Ý kiến của bạn