DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thiếu bác sĩ ở trạm y tế xã
13:26 18/09/2013 GMT+7
Tình trạng thiếu bác sĩ đang diễn ra ở nhiều trạm y tế xã trên địa bàn huyện Krông Buk - Đak Lak đã gây những khó khăn không nhỏ trong công tác khám chữa bệnh tại tuyến cơ sở của địa phương.
Tình trạng thiếu bác sĩ đang diễn ra ở nhiều trạm y tế xã trên địa bàn huyện Krông Buk - Đak Lak đã gây những khó khăn không nhỏ trong công tác khám chữa bệnh tại tuyến cơ sở của địa phương.

Với nhiệm vụ khám chữa bệnh ban đầu cho gần 13.000 dân ở tuyến y tế cơ sở, nhưng Trạm Y tế xã Cư Né nhiều năm qua chưa có bác sĩ phụ trách, trong khi đó trung bình mỗi ngày, số bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh tại Trạm từ 30-50 bệnh nhân. Không những thiếu bác sĩ, Trạm Y tế xã Cư Né còn thiếu cả y sĩ Đông y nên việc khám bệnh chữa bệnh y học cổ truyền không thực hiện được. Hiện Trạm có 7 cán bộ, nhân viên gồm 3 y sĩ, 1 hộ sinh, 2 điều dưỡng và 1 dược sĩ. Nếu theo quy định của Bộ Y tế là cứ 1.000 dân có 1 cán bộ y tế, thì Trạm Y tế xã Cư Né còn thiếu đến 6 cán bộ y tế.

Thiếu bác sĩ ở trạm y tế xã 1
 Khám bệnh miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Ea Huar (Buôn Đôn - Đak Lak). Ảnh: Nguyễn Xuân

Tương tự Trạm Y tế xã Chư Kpô chỉ có 8 cán bộ, nhân viên nhưng trung bình mỗi ngày cũng phải khám và điều trị cho khoảng 40 bệnh nhân. Vì thiếu bác sĩ nên trạm chỉ khám và điều trị bệnh trong phạm vi cho phép, chủ yếu là khám và cấp phát thuốc cho bệnh nhân có các bệnh thông thường như: Cảm cúm, nhức đầu, viêm họng, còn các bệnh khác phải chuyển lên tuyến trên. Đối với việc xét nghiệm, hiện nay Trạm Y tế xã Chư Kpô cũng chỉ làm được 2 loại xét nghiệm đó là: Tìm ký sinh trùng sốt rét và test nhanh. Mặc dù được Trung tâm Y tế dự phòng huyện tăng cường bác sĩ với thời gian 3 ngày/tuần, nhưng cũng rất khó trong việc khám và điều trị cho bệnh nhân vì thiếu trang thiết bị.

Không chỉ riêng Trạm Y tế các xã Cư Né, Cư Kpô mà còn một số trạm y tế khác trên địa bàn huyện Krông Buk cũng phải đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ. Trung bình mỗi trạm y tế trên địa bàn huyện tiếp nhận từ 30-40 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị/ngày. Tuy nhiên, do thiếu bác sĩ nên các trạm y tế chỉ có khả năng chữa trị những bệnh thông thường, còn các ca bệnh khác đều phải chuyển lên tuyến trên. Và cũng do tình trạng thiếu bác sĩ nên các trạm y tế hầu như chưa được trang bị các thiết bị kỹ thuật cao như: Máy siêu âm, máy theo dõi tim thai Doppler, máy xét nghiệm nước tiểu… dẫn đến chất lượng khám, điều trị chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân tại địa phương.

Ông Võ Văn Hùng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Krông Buk cho biết: Hiện nay, trong số 7 trạm y tế xã trên địa bàn huyện mới chỉ có 4 xã có bác sĩ là: Ea Sin, Ea Ngai, Cư Pơng và Pơng Drang, còn lại 3 xã là Chư Kpô, Cư Né và Tân Lập vẫn chưa có bác sĩ. Việc thiếu bác sĩ và trang thiết bị đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến công tác khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Trước mắt, để giải quyết tình trạng này, Sở Y tế Đak Lak đã có công văn chỉ đạo các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố có kế hoạch luân chuyển, điều độg bác sĩ giữa các trạm trong khi chờ Sở Nội vụ tuyển thêm 22 bác sĩ về công tác tại các đơn vị còn thiếu bác sĩ.

Chí Vũ

 
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm