Thiếu ánh nắng cũng gây hại cho sức khoẻ

Suckhoedoisong.vn - Việc lạm dụng phơi nắng là có hại cho sức khỏe như thế nào thì ngược lại tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp cũng thiếu khôn ngoan không kém.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Thuỵ Điển cho biết: Việc lạm dụng phơi nắng là có hại cho sức khỏe như thế nào thì ngược lại tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp cũng thiếu khôn ngoan không kém.

Tiến sĩ Pelle Lindqvist thuộc Bệnh viện Đại học Karolinska (Thụy Điển) và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng những phụ nữ không ngại ánh nắng mặt trời thường ít mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, đa xơ cứng và bệnh phổi hơn so với những người tránh tiếp xúc với ánh mặt trời.

 

Phơi nắng đầy đủ có lợi cho sức khỏe

Phơi nắng đầy đủ có lợi cho sức khỏe

 

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng kết luận việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời giúp tăng cường sức khoẻ và kéo dài tuổi thọ có vẻ như mâu thuẫn với quan niệm rằng phơi nắng làm tăng nguy cơ ung thư da.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn khẳng định: Mặc dù chúng tôi đã tìm thấy nguy cơ gia tăng ung thư da khi lạm dụng việc phơi nắng nhưng vẫn thấy trong số các ca ung thư da ( vì nhiều nguyên nhân), người bệnh ung thư da có tiền sử phơi nắng vẫn có tiên lượng tốt hơn. Nghiên cứu này được thực hiện trên 30.000 phụ nữ Thuỵ Điển trong hơn 20 năm (từ năm 1990).

Nghiên cứu còn nhận thấy so với những người thích phơi nắng, tuổi thọ của người trốn nắng giảm từ 6 tháng đến 2,1 năm bất chấp việc họ có thói quen hút thuốc, ít vận động ...  Kết quả của nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Journal of Internal Medicine xuất bản ngày 21/3/2016.

Minh Tuấn

(Theo Medscape)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thiếu ánh nắng cũng gây hại cho sức khoẻ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT