DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thiệt vì giá xăng giảm, giá hàng hóa không giảm
22:10 25/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Giá xăng dầu liên tục được giảm xuống khiến người tiêu dùng hy vọng giá cả hàng hóa sẽ theo mặt hàng xăng dầu cùng giảm

Giá xăng dầu liên tục được giảm xuống khiến người tiêu dùng hy vọng giá cả hàng hóa sẽ theo mặt hàng xăng dầu cùng giảm. Tuy nhiên, qua khảo sát, giá cả trên thị trường không hề biến động như kỳ vọng, thậm chí, một số mặt hàng thực phẩm còn đua nhau tăng giá và lý do được các tiểu thương đưa ra vẫn là: nguồn cung khan hiếm, nguyên liệu đầu vào không có sự giảm giá

Vẫn là lý do nguồn cung khan hiếm

Khảo sát tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội, mặt hàng thực phẩm, đặc biệt là thịt gia súc, gia cầm vẫn duy trì ở mức cao. Giá các loại thủy sản vào cuối năm chưa có xu hướng giảm. Cụ thể, tại chợ Thái Hà, Q. Đống Đa, các mặt hàng như thịt lợn tăng giá thêm khoảng 10.000 đồng/kg, tôm sú tăng thêm từ 20.000 - 30.000 đồng/kg, thịt gà, vịt cũng tăng giá khoảng 10.000 đồng… Các loại rau quả như cà chua, rau muống, cải… vẫn dao động từ 10.000 - 15.000 đồng/kg tùy loại, giá các loại rau ăn sống vẫn dao động quanh mức 20.000 - 30.000 đồng/kg. Đặt câu hỏi giá xăng dầu thời gian qua đồng loạt giảm sâu sao cửa hàng không điều chỉnh giảm giá bán, một tiểu thương ở chợ Thái Hà, Hà Nội cho biết, nguyên nhân do nguồn cung khan hiếm, giá cả đầu vào không giảm, trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ cho mùa cưới và dịp lễ Tết tăng cao. Đối với khách hàng mua lẻ sẽ phải chịu mức giá tăng lên đôi chút, còn giá bán cho khách buôn vẫn như bình thường.

Mặc dù giá xăng đã giảm nhưng giá cả hàng hóa vẫn giữ nguyên.

Tham khảo một số cửa hàng ăn uống ở một số quận trên địa bàn Hà Nội, đa phần các loại đồ ăn như bún, phở, cơm văn phòng… vẫn được bán với mức giá như cũ. Khi được hỏi, các chủ hàng ăn đều giải thích với lý do giá nguyên liệu nhập vào vẫn được giữ ổn định nên cửa hàng không thể giảm giá bán. Theo các nhân viên tại một số siêu thị lớn nhỏ trên địa bàn Hà Nội như VinMart, Minh Hoa…, các mặt hàng tại đây không giảm giá dù cũng có nghe thông tin giá xăng dầu giảm mạnh. Thông thường, khi giá từ nhà cung cấp giảm thì siêu thị mới có thể điều chỉnh giảm giá, nếu nhà cung cấp chưa có quyết định thì bên siêu thị vẫn giữ nguyên như vậy.

Nên khó có sự giảm giá

Liên quan đến vấn đề giá xăng đã giảm nhưng giá cả các mặt hàng vẫn giữ nguyên, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết, xăng dầu là yếu tố đầu vào của nhiều loại hàng hóa, dịch vụ nên khi chi phí đầu vào giảm, doanh nghiệp phải điều chỉnh giảm giá hàng hóa ở mức hợp lý. Có thể thấy, vừa qua, giá các mặt hàng tiêu dùng chịu ảnh hưởng trực tiếp của giá nhiên liệu trên thị trường chưa thể hiện rõ xu hướng giảm. Trong đó, cước vận tải là loại chịu sự tác động trực tiếp của giá xăng dầu cũng chưa giảm tương ứng, gây nhiều bức xúc trong dư luận xã hội. Đặc biệt, điều đáng nói là tình trạng mỗi khi giá xăng dầu điều chỉnh tăng thì rất nhiều mặt hàng khác cũng đẩy giá tăng theo (kể cả những mặt hàng chưa bị ảnh hưởng ngay, trực tiếp với giá xăng dầu). Nhưng trong thời gian qua, khi xăng dầu giảm giá liên tiếp với tổng số giảm đến hàng nghìn đồng/lít thì chưa thấy nhóm hàng thực phẩm nào giảm giá.

Theo nhận định của ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội, dù giá xăng có tiếp tục giảm đến lần thứ 12 - 13 đi chăng nữa thì giá hàng hóa tiêu dùng, hàng hóa thiết yếu ít có khả năng giảm. Nguyên nhân là bởi tổng cầu ở mức thấp mặc dù là dịp mua sắm cuối năm nhưng người dân dường như thờ ơ với nhu cầu này. Với mức tổng cầu hiện nay, chỉ số CPI bất thường so với các năm, báo hiệu một năm khó khăn và tình trạng này chưa chắc sẽ được giải quyết từ nay đến Tết Ất Mùi. Qua đợt giảm giá xăng lần này, giá hàng hóa không giảm càng cho thấy rõ khâu phân phối của chúng ta có vấn đề khi lợi nhuận ở khâu này luôn chiếm tỉ lệ cao. Để quyền lợi của người tiêu dùng đảm bảo thì các nhà bán lẻ cần phải tích cực hơn nữa vào khâu phân phối như 10 siêu thị có thể đặt hàng mua cùng một nhà cung cấp đảm bảo giá bán buôn, giảm chi phí vận chuyển, trung gian giảm giá thành sản phẩm thay vì 10 siêu thị đặt hàng 10 lần với mức giá bán lẻ như hiện nay.

Rõ ràng khi giá xăng giảm liên tiếp trong khi giá tiêu dùng lại tăng là hết sức vô lý. Thiết nghĩ, các cơ quan quản lý cần có giải pháp điều chỉnh để thực hiện bình ổn giá, thực hiện an sinh xã hội để người dân không phải gánh chịu việc giá tiêu dùng bị đẩy lên cao như hiện nay.

Liên quan đến động thái sẽ xử phạt doanh nghiệp nào không giảm giá hàng hóa, dịch vụ phù hợp theo đúng quy luật giảm giá xăng dầu vừa được các cơ quan chức năng đưa ra, ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho rằng, hầu hết các sản phẩm hàng hoá trên thị trường đều đã vận hành theo cơ chế thị trường. Vì vậy, việc tăng, giảm giá phải phụ thuộc vào cung - cầu của thị trường. Chúng ta không thể áp đặt mệnh lệnh hành chính để buộc kéo giá xuống. Ngoài ra, theo ông Quyền, một loạt các vấn đề khác cũng tác động không nhỏ đến thị trường như: hàng tồn kho, các nhiên - nguyên - vật liệu khác ngoài xăng, lãi suất ngân hàng, nợ khó đòi... Tất cả những yếu tố này cũng tác động lên giá cả khiến thị trường hàng hoá biến động theo chiều hướng tăng chứ không giảm.

H. Phong

 

 

Tin liên quan
Giá xăng giảm kỷ lục
Mức giảm được Petrolimex công bố với xăng RON 92 là 2.059 đồng mỗi lít, lớn nhất kể từ đầu năm.
Chuyện giá xăng dầu
SKĐS - Nghe nói giá dầu thô trên thế giới cứ giảm 1USD là ngân sách nhà nước mất đi 1.000 tỷ! Vậy mà giờ giá dầu thô xuống dưới mức 60USD/thùng!
Giá xăng dầu thế giới giảm kỷ lục: Giá xăng dầu VN phải tiếp tục giảm
Mười lần giảm giá tuy nhiên giá xăng dầu trong nước vẫn chưa bám sát giá xăng dầu thế giới, giá xăng trong nước vẫn cao hơn nhiều so với giá xăng dầu thế giới.
Xử lý nghiêm việc chậm giảm giá vận tải khi giá xăng dầu giảm sâu
SKĐS - Ngày 1/12, Bộ Tài chính đã ban hành văn bản gửi Sở Tài chính các tỉnh, thành phố đề nghị tiếp tục tăng cường quản lý giá cước vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn
Giá thực phẩm đồng loạt hạ theo giá xăng
Liên tục giảm từ đầu năm tới nay, giá xăng đang là động lực kéo giá thực phẩm giảm quanh mức 2.000-10.000 đồng.
Lần thứ 9, giá xăng giảm tới 950 đồng/lít
Giá xăng sẽ giảm giá tới 950 đồng/lít, áp dụng từ 11h sáng nay, 7/11.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm