Hà Nội

Thiệt hại lớn do mưa dông, lốc xoáy

07-05-2012 10:56 PM | Thời sự

Sau những ngày nắng như đổ lửa trên khắp cả nước, những ngày cuối tuần vừa qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, nên đã có mưa rào đồng thời có dông,

Sau những ngày nắng như đổ lửa trên khắp cả nước, những ngày cuối tuần vừa qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, nên đã có mưa rào đồng thời có dông, một số địa phương đã xảy ra hiện tượng gió lốc giật mạnh. Mưa dông kèm theo gió lớn đã quét qua một số tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ đã gây thiệt hại đáng kể cả về người và của. Ở Lạng Sơn, sét đã làm 11 người bị thương.

Nghệ An: 5 năm mới xuất hiện cơn lốc mạnh

Một cơn lốc kinh hoàng đi qua 2 xã Thanh Thủy và Thanh Thịnh của huyện Thanh Chương (Nghệ An). Sau hơn 2 tiếng đồng hồ tàn phá, lốc xoáy đã càn nát nhiều nhà cửa, cây cối... Ông Võ Văn Thịnh - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy - cho biết: Cơn lốc xoáy đã làm 1 người chết (là anh Bùi Văn Nam, ở Yên Bổng, Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình - anh Nam đi làm công nhân thuê ở xã Thanh Thủy), 2 người bị thương, hàng chục ngôi nhà bị tốc mái, hàng chục hécta lúa, ngô bị hỏng... Theo ông Bùi Văn Yêm, xóm Khe Mừ, xã Thanh Thủy, Thanh Chương cho biết, trong vòng 5 năm nay ông chưa thấy cơn lốc nào mạnh như vậy. Sau cơn lốc chiều thứ 6 xảy ra trên địa bàn 2 xã này có khoảng 170 ngôi nhà bị tốc mái, 2 cột điện hạ thế bị gãy.
 
Mưa lớn kèm theo gió xoáy mạnh cũng xảy ra tại 2 huyện phía Tây của Nghệ An là Quế Phong và Kỳ Sơn. Tại xã Châu Kim, huyện Quế Sơn, ngoài thiệt hại về hoa màu, cây cối thì có 4 ngôi nhà bị sập hoàn toàn. Riêng Trường THCS Quế Sơn, mái tôn của các phòng chức năng bị gió thổi bay, cây cối trong sân trường bị gãy đổ. Còn huyện Kỳ Sơn, lốc xảy ra trong khoảng 15 phút, làm hư hỏng khoảng 20 nhà dân. Trung tâm Viễn thông huyện Kỳ Sơn bị hư hỏng nặng, toàn bộ mái tôn của trụ sở bị gió cuốn bay. Trận lốc cũng làm đổ cột điện cao thế tại khối 4 làm mất điện trong nhiều giờ liền. Thiệt hại về tài sản là rất lớn, nhưng rất may không có thiệt hại về người.
 Lốc xoáy thổi bay mái của nhiều trụ sở và nhà dân ở Nghệ An.

Bến Tre: Nhiều người bị thương nặng do lốc xoáy

Mưa to kèm lốc xoáy đã quét qua huyện ven biển Bình Đại của tỉnh Bến Tre làm hàng chục người bị thương, trên 250 căn nhà hư hỏng.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Măng - Chủ tịch UBND huyện Bình Đại (Bến Tre) cho biết, mưa kèm lốc xoáy quét qua địa bàn thị trấn Bình Đại và xã Bình Thắng của huyện ven biển này làm tốc mái gần 372 căn nhà, trong đó có 24 căn bị sập làm 28 người bị thương vì cây gỗ, mái tôn đè trúng. Sau khi các nạn nhân được đưa vào BV huyện, có 16 người được chuyển lên điều trị tại BVĐK Nguyễn Đình Chiểu, TP. Bến Tre. Trong đó có 2 ca chấn thương sọ não, còn lại bị thương đầu, chân, bụng, vỡ xương chậu… Theo ông Măng, những nạn nhân bị thương sẽ được BV điều trị miễn phí tại huyện. Đối với 14 ca chấn thương ở đầu đưa về tỉnh chụp C.T Scaner, huyện sẽ bàn với BV tuyến trên xem xét hỗ trợ chi phí điều trị.

Lâm Đồng: Sét đánh 1 người tử vong

Tại xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), dông tố kèm theo sấm sét ầm ầm kéo đến vào cuối giờ chiều thứ 6 vừa qua. Lúc này, 3 thanh niên cùng xã là: Konso Ha Sôn (30 tuổi), Sơnưr Linnia (23 tuổi) và Klong Ha A (19 tuổi), đang làm trên rẫy cà phê phải chạy về lán trại để tránh mưa. Bất ngờ, một luồng sét đánh xuống lán trại làm Klong Ha A tử vong tại chỗ, Linnia và Sôn bị thương nặng. Người dân làm rẫy cà phê gần đó phát hiện nhanh chóng đưa các nạn nhân đi cấp cứu tại BVĐK tỉnh Lâm Đồng. Cùng lúc đó, tại TP. Đà Lạt, mưa to, gió lớn cũng kéo đến. Tại khu dân cư mới trên đường Yersin, bất ngờ một cây thông cổ thụ đã khô, cao khoảng 30m, bị gió quật ngã đổ ập xuống căn biệt thự mới xây xong của gia đình ông Trần Văn Bá. Rất may mọi người trong nhà đang ở tầng trệt nên không ai bị thương tích. Tuy nhiên, căn biệt thự đã bị hư hỏng nặng phần nóc mái cùng một số tài sản ở tầng lầu.

Gia Lai: Lốc xoáy gây sập, thổi bay 5 nhà dân

Vào khoảng 1 giờ ngày 26/4, một cơn lốc xoáy rất mạnh kèm mưa đá đã làm sập 1 ngôi nhà, thổi bay 4 căn khác tại thôn 1, xã Nam Yang (huyện Đak Đoa, Gia Lai). Thống kê ban đầu của UBND xã Nam Yang, lốc xoáy đã làm sập ngôi nhà xây kiên cố của gia đình ông Mai Chung; cuốn bay toàn bộ mái nhà và một phần bờ tường của gia đình anh Phạm Tuấn; 3 nhà khác bị tốc mái. Anh Phạm Tuấn kể lại, thời điểm trên, khi cả nhà đang ngủ bỗng nghe gió thốc mạnh. Sau thì mái nhà bị thổi bay. Một phần bờ tường bị gió thổi bay chừng 60m, văng vào vườn cà phê khiến một số cây bị gãy. 
 

Dông, lốc xoáy, mưa đá, sấm sét là các hiện tượng rất nguy hiểm thường xảy ra đột ngột vào buổi chiều, ban đêm và sáng sớm. Hiện tại chưa có khả năng dự báo trước, qua kinh nghiệm cho thấy, từ tháng 2 đến tháng 11 hằng năm, khi thời tiết oi nồng, nóng bức, bỗng trời tối sầm, mây đen kéo đến, chân mây thấp và hình dạng thay đổi nhanh cần đề phòng dông, lốc xoáy, mưa đá xuất hiện. Khi có dông, lốc xoáy, mưa đá, mọi người ở trong nhà cần đóng kín cửa, ngắt các thiết bị như điện thoại di động, tivi, không mang theo người các vật dụng bằng kim loại; người ở bên ngoài cần tìm nơi ẩn nấp, không đứng ở cánh đồng trống, tránh những gốc cây cổ thụ và cột điện cao thế.

 Nhóm CTV


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn