Thiết bị mới giúp kiểm soát cân nặng

15-02-2015 2:00 PM | Y học 360

SKĐS - Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) vừa cấp giấy phép cho một thiết bị mới khi cấy vào cơ thể...

Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) vừa cấp giấy phép cho một thiết bị mới khi cấy vào cơ thể, hệ thống sẽ phát đi tín hiệu điện tử đến các tế bào thần kinh dạ dày để kiểm soát hoạt động tiêu hóa, sẽ làm giảm cơn thèm ăn, đánh lừa cảm giác để họ luôn thấy rằng mình đang no.

Theo các nhà sản xuất, đối tượng sử dụng thiết bị này được quy định từ 18 tuổi trở lên, có chỉ số khối cơ thể (BMI) ở mức béo phì, từ 35-45, có chứng bệnh có liên quan đến béo phì, phải được xác nhận là đã dùng các biện pháp giảm cân khác nhưng không hiệu quả.

Trong giấy phép FDA quy định, nhà sản xuất EnteroMedics này phải duy trì nghiên cứu hiệu quả hoạt động của phương pháp Maestro trong 5 năm sau khi được ứng dụng rộng rãi. Ít nhất là phải khảo sát thêm 100 bệnh nhân. Những thử nghiệm trước đó cho kết quả khá khả quan và chỉ 4% trong số các trường hợp được cấy thiết bị gặp những phản ứng phụ vì vật lạ đưa vào cơ thể.

Báo cáo của Viện McKinsey toàn cầu (MGI) cho thấy, hơn 2,1 tỷ người trên toàn cầu (tức là gần 30% dân số thế giới) ở tình trạng thừa cân béo phì. Con số này dự báo sẽ còn tăng cho đến năm 2030. Béo phì là nguyên nhân gây ra khoảng 5% các trường hợp tử vong toàn thế giới và gây tác động tiêu cực đối với nền kinh tế toàn cầu tương tự như hút thuốc hay xung đột vũ trang. Béo phì đòi hỏi chi phí 2.000 tỷ USD cho chăm sóc sức khỏe và năng suất mất đi trên toàn cầu. Chi phí này tương đương 2,8% GDP toàn cầu.

Minh Thu (Theo The Time, 1/2015)

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH