DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thiết bị mới chẩn đoán nhanh tổn thương não
15:00 31/01/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Nga đang hoàn chỉnh hệ thống quang - điện tử mới, có khả năng nhận biết tổn thương não.

Các nhà khoa học Nga đang hoàn chỉnh hệ thống quang - điện tử mới, có khả năng nhận biết tổn thương não. Thiết bị cho phép xác định nhanh chóng và chính xác chỗ “có vấn đề” - như hậu quả nghiêm trọng sau sang chấn là vết bầm tụ huyết - cho biết ngay qui mô, kích thước, mức độ của điểm tổn hại.

Với thiết bị này, bác sĩ có thể chẩn đoán thực trạng não trong điều kiện không có thiết bị cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT).

Bộ thiết bị tương đối nhỏ gọn, không quá đắt tiền này được các nhà khoa học từ Đại học Bách khoa Tomsk, phía Đông khu vực Tây Siberia (Nga), phát minh để thay thế cho lô máy cộng hưởng từ và chụp cắt lớp vi tính giúp tiến hành kiểm tra sơ bộ với người nghi có vấn đề về não.

Thiết bị mới này có thể xác định ngay lập tức liệu trong não có khối máu tụ hay không và nếu có thì kích thước là bao nhiêu, tạo điều kiện cho bệnh nhân nhận được sự chăm sóc y tế đúng lúc và hợp lý. Với phương pháp chẩn đoán bằng hệ thống quang điện tử, việc cung cấp thông tin không chỉ nhanh, chính xác, mà còn đảm bảo an toàn, không gây cho cơ thể bất kỳ tác hại nào dù nhỏ nhất. Thiết bị hoạt động trên cơ sở phản hồi bức xạ: tiếp nhận và phân tích tín hiệu trở lại của não bộ.

Tuy nhiên, những phương pháp chẩn đoán này có nhóm chống chỉ định khá lớn là các bệnh nhân dùng máy tạo nhịp tim, qua cấy ghép hoặc bị béo phì, thừa cân.

Minh Lê (Theo Tatra, 1/2015)

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm