Thiết bị điện tử làm gia tăng các bệnh về mắt

22-04-2020 6:00 PM | Y học 360

SKĐS -Sự phát triển của thời đại công nghệ số vô tình lại chính là nguyên nhân hàng đầu làm tổn thương thị lực, gây ra hội chứng thị giác màn hình, tăng nguy cơ thoái hóa hoàng điểm và vô số các ảnh hưởng tiêu cực khác tới sức khỏe con người.

Theo các bác sỹ chuyên khoa mắt, màn hình các thiết bị điện tử sẽ sản sinh ra một lượng lớn ánh sáng xanh. Và chính lượng ánh sáng xanh nguy hại này sẽ trở thành nhân tố vô hình tàn phá võng mạc của mắt.

Ánh sáng xanh là loại ánh sáng nguy hiểm phát ra từ màn hình máy tính, điện thoại, tivi,... Ánh sáng xanh nguy hại có bước sóng ngắn, có năng lượng cao vì vậy khi đến võng mạc chúng sẽ gây hại, làm tổn thương, thậm chí gây chết các tế bào thị giác, đặc biệt là tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, gây rối loạn điều tiết mắt, suy giảm thị lực và tăng nguy cơ mù lòa.

ảnh minh họa.

Dễ mắc tật khúc xạ

Một số nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, dùng điện thoại quá lâu với khoảng cách gần là nguyên nhân gây lão hóa mắt, gây các tật khúc xạ về mắt như cận thị.

Chữ trên điện thoại nhỏ, người dùng cần sự tập trung cao độ của đôi mắt, thủy tinh thể phải co giãn liên tục để điều tiết ánh sáng, dễ gây mỏi, nhức, đau mắt, lâu dần có thể làm tăng nguy cơ cận thị và nặng thêm một số tật khúc xạ khác.

Thêm vào đó, các thao tác liên tục như kéo, lướt trên màn hình các thiết bị này khiến mắt phải điều tiết liên tục, dễ khiến mắt bị khô và nhức mỏi.

Mắt thường xuyên khô, nhức, nhìn mờ và hình ảnh nhòe màu

Đó là những biểu hiện của hội chứng thị giác màn hình. Đây có thể coi là một bệnh phổ biến nhất liên quan đến nghề nghiệp, lối sống ở thế kỷ 21. Không chỉ các dấu hiệu ở mắt, hội chứng thị giác màn hình còn gây ra các triệu chứng khác như đau đầu, đau cổ, mệt mỏi, khó tập trung. Khi nhìn thường xuyên vào màn hình điện thoại, đặc biệt là trong môi trường thiếu ánh sáng, càng tạo điều kiện để ánh sáng xanh nguy hại phát ra từ màn hình điện thoại tác động sâu vào đáy mắt, làm tổn thương các tế bào võng mạc, khiến mắt suy yếu, biểu hiện qua các dấu hiệu như nhìn mờ, mỏi mắt, sáng thức dậy cảm giác mắt khô, nhức.

Một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc hội chứng thị giác màn hình bao gồm vị trí đặt máy tính không đúng, ngồi sai tư thế, mắt có tật khúc xạ…

Tăng nguy cơ thoái hóa hoàng điểm

Vùng hoàng điểm là vùng trung tâm võng mạc, tập trung nhiều tế bào cảm nhận ánh sáng nhất, khi tổn thương sẽ làm mắt mờ, có đốm đen hoặc có quầng đen, mờ ở trung tâm.

Nguồn ánh sáng xanh nguy hại phát ra từ các thiết bị điện tử sẽ gây tổn thương cho mắt, khiến các tế bào thị giác và tế bào võng mạc tại vùng hoàng điểm bị tổn thương, làm mất đi chức năng nhận và đưa hình ảnh lên vùng vỏ não thị giác giúp chúng ta có thể nhìn thấy được hình ảnh, tăng nguy cơ thoái hóa hoàng điểm.

Việc sử dụng các thiết bị điện tử dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Chúng ta không thể làm việc mà không sử dụng đến máy tính. Chúng ta không thể tắt điện thoại hàng giờ đồng hồ để nghỉ ngơi trong khi có rất nhiều đối tác cần liên hệ.

Vì vậy, chúng ta nên tìm cách để chăm sóc và bảo vệ đôi mắt, hạn chế tối đa việc lạm dụng các thiết bị điện tử, đặc biệt là những lúc không cần thiết như khi ăn uống, cà phê, chuẩn bị đi ngủ.... Tự đặt ra một lối sống khoa học, chế độ dinh dưỡng đầy đủ và tập luyện thể thao thường xuyên để có một sức khỏe tốt và đôi mắt sáng khỏe.


Thu Trang
Ý kiến của bạn