Thiết bị có thể ngăn chặn ngộ độc paracetamol

28-04-2023 9:23 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Sử dụng quá liều thuốc giảm đau paracetamol là nguyên nhân hàng đầu gây suy gan. Một thiết bị nhỏ gọn, có thể giúp người sử dụng theo dõi quá trình sử dụng thuốc, ngăn ngừa quá liều và ngộ độc thuốc.

Paracetamol (hay còn gọi là acetaminophen) là một loại thuốc hạ sốt, giảm đau không cần kê đơn phổ biến để hạ sốt và điều trị các cơn đau cấp tính như nhức đầu hoặc đau răng...

Trên thực tế, quá liều paracetamol là nguyên nhân hàng đầu gây suy gan. Hơn nữa, có tới 2/3 trường hợp dùng quá liều dẫn đến suy gan được báo cáo là do ngẫu nhiên, cho thấy có sự thiếu hiểu biết về giới hạn liều lượng hoặc nhận thức về những rủi ro khi sử dụng thuốc.

Thiết bị có thể ngăn chặn ngộ độc paracetamol - Ảnh 1.

Ngộ độc paracetamol chiếm hơn 450 ca tử vong mỗi năm ở Mỹ.

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Vật lý São Carlos của Đại học São Paulo đã nhận ra sự cần thiết của việc phải phát triển một thiết bị có thể theo dõi nồng độ paracetamol bằng các mẫu nước bọt trong quá trình sử dụng thuốc.

Theo đó, mỗi cơ thể chuyển hóa thuốc ở các tốc độ khác nhau, một thiết bị theo dõi có thể giúp bệnh nhân và bác sĩ hiểu rõ hơn về phản ứng của từng người với thuốc và tối đa hóa hiệu quả đồng thời giảm thiểu rủi ro.

Thiết bị nhỏ, di động này sử dụng các cảm biến, tạo ra dòng điện do quá trình oxy hóa thành phần hoạt tính của thuốc. Dữ liệu này có thể thông báo cho bệnh nhân khi mức paracetamol tăng đến mức nguy hiểm hoặc nếu họ cần tăng liều.

Tiến sĩ Paulo Augusto Raymundo Pereira, tác giả nghiên cứu cho biết: "Một liều lượng không chính xác có thể gây ra những tác động có hại không chỉ đối với việc điều trị mà còn đối với bệnh nhân. Thiết bị này sẽ quan sát và điều chỉnh các biến động trong quá trình hấp thụ và phản ứng với thuốc. Ngoài ra, thiết bị này cũng sẽ giúp giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước. Thuốc thường bị vứt bừa bãi vào thùng rác, và một số paracetamol uống vào không được chuyển hóa mà bài tiết qua nước tiểu nhưng các nhà máy xử lý nước thải không hiệu quả 100% trong việc loại bỏ dược phẩm".

Các nhà nghiên cứu đã chọn nước bọt vì tính không xâm lấn, dễ thu thập và phân tích. 

Hiện ngộ độc paracetamol chiếm hơn 450 ca tử vong mỗi năm ở Mỹ, cũng như 56.000 ca nhập viện do vô tình lạm dụng. Với hơn 60 triệu người Mỹ chuyển sang sử dụng các loại thuốc giảm đau không kê đơn này hàng tuần, một thiết bị theo dõi tại nhà giá rẻ sẽ có khả năng cứu sống nhiều người.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

5 cách ăn uống bảo vệ sức khỏe tim mạch

Minh Anh
(Theo Newatlas)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH