DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thiết bị bay không người lái hỗ trợ chống COVID-19
Ngọc Anh - 14:05 17/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đại dịch COVID-19 đang làm tăng tốc cuộc cách mạng trên không gian bầu trời Ba Lan, trong đó có các thiết bị bay không người lái. Thực tế đã chứng minh những tiềm năng to lớn của các thiết bị này trong việc hỗ trợ con người trong cuộc chiến chống COVID-19.

Từ cuối tháng 4/2020, đồng nghiệp, hậu duệ nhà bác học Marie Curie (1867-1934), người phụ nữ đầu tiên và duy nhất đoạt 2 giải Nobel thuộc 2 lĩnh vực khác nhau (Vật lý và Hóa học) đã sử dụng rộng rãi thiết bị bay không người lái (TBBKNL) để vận chuyển vật phẩm xét nghiệm COVID-19, khử trùng các bến xe buýt và... đo thân nhiệt người qua đường.

Trên 150 TBBKNL có tên Hermes đã bắt đầu thực hiện các chuyến bay vận chuyển vật phẩm từ bệnh viện đến các cơ sở xét nghiệm trong bán kính dưới 10km, để giảm thiểu áp lực cho phương tiện giao thông bằng xe hơi truyền thống. Cơ chế hoạt động của thiết bị bay không người lái Hermes rất đơn giản. Các nhân viên kỹ thuật thực hiện thao tác “nạp hàng” (mẫu phẩm) và “nhận hàng” (kết quả xét nghiệm) tại điểm cất cánh và hạ cánh của phương tiện, TBBKNL Hermes cất cánh, bay và hạ cánh tự động theo phần mềm được lập trình cài đặt sẵn.

Chuẩn bị cho TBBKNL cất cánh vận chuyển mẫu phẩm xét nghiệm tại Warszawa.

Chuẩn bị cho TBBKNL cất cánh vận chuyển mẫu phẩm xét nghiệm tại Warszawa.

Phun thuốc diệt virus

Ông Janusz Janiszewski, Giám đốc Cơ quan Kiểm soát không lưu Ba Lan (PAZP) khẳng định, trong bối cảnh hiện nay phương tiện TBBKNL có khả năng rất lớn hỗ trợ ngành y tế trong cuộc chiến chống COVID-19, đồng thời cũng là cơ hội thuận lợi phát triển ngành dịch vụ mới.

Thiết bị bay không người lái đã trở thành vũ khí lợi hại cải thiện hiệu quả nhiều công việc trong cuộc chiến với đại dịch - ông Dariusz Werschner, Chủ tịch Hiệp hội Các hệ thống TBBKNL Ba Lan nói thêm.

Chính quyền thành phố Sosnowiec đã sớm phát hiện tiềm năng mới. Tại đây, với sự cộng tác của chính quyền địa phương, Hãng hàng không Quốc gia và Công ty Spartaqs, từ tháng 5 thiết bị bay không người lái có tên BSP đã thường xuyên thực hiện các chuyến bay khử trùng mạng lưới bến xe buýt trên địa bàn thành phố.

TBBKNL BSP phun thuốc diệt virus tại các mục tiêu đã được lập trình. Thực tế chứng tỏ thao tác khử trùng từ trên cao hiệu quả, nhanh và an toàn hơn hẳn so với giải pháp người đi bộ phun thuốc thủ công - ông Slawomir Huczala, kỹ sư chính kiêm đồng Giám đốc Công ty Spartaqs bình luận.

Được biết, với cấu trúc đặc biệt, thân TBBKNL BSP có khả năng cất cánh và bay mang theo 15 lít chất lỏng. Mỗi lần nạp thuốc, BSP có thể khử trùng vài bến xe - KS Huczala chia sẻ.

Phun thuốc khử trùng không phải là tính năng duy nhất của BSP trong cuộc chiến chống COVID-19. BSP còn có thể lắp đặt thiết bị phát tia UV, vũ khí sát thủ với nhiều chủng virus và vi khuẩn.

Đo thân nhiệt

Hiện một số phương tiện bay không người lái sáng tạo khác đã xếp hàng chờ cất cánh. Đó là sản phẩm Esculape được trang bị máy đo thân nhiệt hiện đại cực nhạy, bay trên trời, với cự ly 100m. Esculape có thể phát hiện cá thể bị sốt nhẹ trong đám đông dưới mặt đất, nhờ những thiết bị cảm ứng đặc biệt và hệ thống camera tiên tiến. Esculape cũng có thể phát hiện những hành vi khác thường của người đi đường, như ho và hắt hơi. Ngoài ra, thiết bị bay không người lái này còn có thể lắp đặt loa phóng thanh làm nhiệm vụ phát thông báo, ví dụ yêu cầu đối tượng cần tự cách ly tại nhà. Âm thanh từ độ cao 10m hoặc 100m giúp mọi người nghe rõ hơn so với thông báo phát ra từ xe hơi chạy trên đường.

Theo Huczala, việc sử dụng thiết bị bay không người lái trong tình huống dịch bệnh chỉ là một hướng phát triển. Nhiều dự báo cho thấy, COVID-19 còn tồn tại lâu dài, vậy nên chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc sống khó khăn mới và các phương tiện bay không người lái có thể là vũ khí hữu hiệu chống virus.

 

 

Ngọc Anh

((Theo Polski latający termometr pomoże w walce z wirusem 2020))

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
486
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Ninh +13 98
Vĩnh Phúc +7 60
Bắc Giang +5 52
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương +1 45
Hải Dương +1 6
Lạng Sơn +1 5
Hà Nội 0 99
Đà Nẵng 0 53
Hưng Yên 0 19
Hà Nam 0 16
Thái Bình 0 6
Hòa Bình 0 5
Huế 0 3
Quảng Nam 0 3
Đắk Lắk 0 2
Điện Biên 0 2
Quảng Ninh 0 2
Nam Định 0 2
Hải Phòng 0 1
Nghệ An 0 1
Thanh Hóa 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Đồng Nai 0 1
TP.HCM 0 1
Yên Bái 0 1
Quảng Trị 0 1