Thiền tỉnh thức mang lại cảm giác bình ổn cho người bệnh ung thư

16-08-2021 1:23 PM | Y học 360

SKĐS - Đa số người bệnh sẽ có nhiều thay đổi về cơ thể và cảm xúc sau chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Thiền tỉnh thức là một hành trình giúp con người có thể đối diện, đón nhận nghịch cảnh một cách cởi mở và bình an.

Thiền

Khi được nghe thông báo "Bạn đã bị ung thư rồi", thì lúc đó cho dù người đó có cố gắng thể hiện như thế nào thì dường như cảm giác mặt đất chắc nịch dưới chân bỗng dưng như tan biến….

Thiền giúp bạn mau chóng vượt qua?

Nhận được tin dữ - bạn bị ung thư. Lúc ấy tâm trí bắt đầu chạy đua với hàng trăm suy nghĩ về tương lai, sự nghiệp, cuộc sống, bệnh tật, gia đình, con cái và thậm chí là cái chết. Trong trạng thái bàng hoàng đầy lo lắng ấy, người bệnh và gia đình cần phải xử trí như thế nào để sống với những chuỗi ngày tiếp theo đây?

Một trong những bài tập quan trọng là thiền tỉnh thức

Thiền tỉnh thức là một hành trình giúp con người có thể đối diện, đón nhận nghịch cảnh một cách cởi mở và bình an.

Trước hết, chúng ta hãy tìm hiểu sơ qua về nguyên nhân gây ra đau khổ hay cảm xúc khó chịu cho con người. Thông thường, đau khổ là do sự chống trả hay chối bỏ của cá nhân đó trước những điều bất như ý xảy ra trong cuộc sống của mình. Mà con người sống trong cuộc đời này thử hỏi có ai không gặp phải hoàn cảnh bất như ý bao giờ đâu.

 Trong khi đó, từ nhỏ cho tới lớn, khi đi học ở trường hay trong gia đình, có mấy người được dạy cách xử lý các tình huống khó khăn một cách khôn ngoan và khéo léo đâu, nên hầu hết mọi người đều cảm thấy hoang mang, bối rối và lo sợ mỗi khi có những biến động xảy ra. Thông thường, cách duy nhất để vượt qua những thách thức là phải đối diện với nó. Nhưng đối diện như thế nào thì bạn đã biết cách để làm chưa?

Điều thật may mắn đó là con người hoàn toàn có thể rèn luyện khả năng kiểm soát sự đau khổ ấy, một trong những bài tập quan trọng là thiền tỉnh thức. Thiền tỉnh thức là một hành trình giúp con người có thể đối diện, đón nhận nghịch cảnh một cách cởi mở và bình an.

"Thở chánh niệm" - Bài tập đầu tiên khi bạn thiền

Bài tập đầu tiên có thể giúp chúng ta xử trí nhanh chóng trạng thái bất an khi nghe được tin xấu đó là "thở chánh niệm". Khi đó, chúng ta chỉ việc dừng lại một chút, hít thở một vài hơi, trong khi hít thở thì quan sát hơi thở, quan sát sự phồng lên hay xẹp xuống của bụng, đưa tâm trí về với hiện tại, tập trung vào nhịp thở ra, tức là chúng ta thở ra thật chậm, cách thở này sẽ giúp tạo sự thư giãn. Nhưng những cảm xúc băn khoăn, lo lắng vẫn luôn thường trực trong mỗi người bệnh, nó có thể nhảy ra bất cứ lúc nào để "trêu trọc". Vì thế, bài thực hành cần thường xuyên được áp dụng mỗi khi bạn thấy có nhu cầu.

Thiền là cách tốt nhất để đối diện với những cảm xúc tiêu cực.

Thiền là cách tốt nhất để đối diện với những cảm giác hoang mang, lo lắng.

Khi giai đoạn 'nghe tin xấu' đã tạm thời qua đi thì người bệnh lại tiếp tục phải đương đầu với việc quyết định lựa chọn phương án điều trị. Cùng là một bệnh ung thư, vẫn trên cá thể ấy, nhưng có nhiều phương án xử trí, có thể trì hoãn hay không trì hoãn, có thể mổ cắt toàn bộ hay mổ cắt bán phần, có thể dùng tia xạ hay hóa chất… Bác sĩ chỉ là người cung cấp thông tin, không phải là người quyết định mà chính người bệnh phải là người đưa ra lựa chọn cho mình. Lúc này, cảm giác hoang mang, lo lắng lại trỗi dậy. Đây là lúc mà người bệnh và gia đình phải "cân não". Cách tốt nhất lúc này là đối diện với những cảm xúc đó bằng thiền, cho đến khi tâm lý đã bình ổn thì đó là thời điểm tốt để đưa ra quyết định.

Mời độc giả xem víeo đang được quan tâm:

Gọi tên những -thiên thần-! 


BS. Phạm Thị Vân Ngọc
Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật, Bệnh viện Bạch Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH