Thiên tình sử diễm lệ giữa Nữ hoàng Elizabeth và phu quân Philip (phần 1)

11-04-2021 9:45 AM | Quốc tế

SKĐS - Cả nước Anh nhỏ lệ thương tiếc trước sự ra đi của Hoàng thân Philip, chồng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Trong niềm tiếc thương, người ta vẫn còn ngưỡng mộ thiên tình sử diễm lệ của hai nhân vật quyền lực nhất Anh quốc.

Hoàng thân Philip vừa mới qua đời ở tuổi 99. Vị Công tước xứ Edinburg cưới vị hôn thê của mình từ khi còn rất trẻ, vào năm 1947. Khi đó, công chúa Elizabeth được cho là sẽ kế thừa ngôi vị Nữ hoàng trong tương lai. Thế giới sẽ còn mãi ngợi ca mối tình bất hủ của cặp trai tài gái sắc vẹn toàn.

Phần 1: Mối tình từ thuở ấu thơ và chặng đường dẫn đến hôn nhân giữa Elizabeth và Philip

trang mat Elizabeth Philip

Thời trẻ: Công chúa Elizabeth cùng phu quân hưởng kỳ trăng mật ở Malta, nơi phu quân Philip đóng quân cùng Hải quân Hoàng gia Anh (nguồn ảnh: Getty)

Khi công chúa Elizabeth xứ York lần đầu gặp mặt hoàng tử Philip, nàng khi đó chưa có ý định kế thừa ngai vàng. Lúc đó, nàng công chúa nhỏ chỉ mới có 7 tuổi và là phù dâu cho đám cưới của thím mình: Công chúa Marina của Hy Lạp và Đan Mạch với Công tước Kent tại nhà thờ Westminster Abbey. Hoàng tử Philip khi đó mới có 12 tuổi xuất hiện với tư cách là cháu trai của cô dâu. Hai đứa trẻ chỉ đơn giản trò chuyện cùng nhau, ấy vậy mà báo chí nước ngoài đã đưa hoàng tử Philip vào danh sách người chồng hoàng gia phù hợp cho nàng công chúa nhỏ.

Hoang tu Philip_1

Hoàng tử Philip của Hy Lạp chơi bóng chày vào năm 1939 khi còn là học sinh tại Gordonstoun, trường nội trú ở Scotland. 

Tuy nhiên sau lần gặp định mệnh đầu tiên ấy, phải tới 5 năm sau, vào năm 1939, họ mới gặp lại nhau và mọi thứ cũng thay đổi. Bác của Elizabeth là Vua Edward VIII đã thoái vị từ 3 năm trước đó. Lúc bấy giờ, cha của Elizabeth đã trở thành vua và do đó nàng trở thành người kế vị tương lai. Philip lớn lên trở thành một thiếu sinh quân hải quân 18 tuổi. Và châu Âu đang đứng trên bờ vực chiến tranh thế giới thứ II.

cong chua Elizabeth cuoi ngua

Công chúa Elizabeth bên chú ngựa non tại công viên Windsor Great Park vào sinh nhật tuổi 13, ngày 21/4/1939. (nguồn ảnh: Getty)

"Anh ấy nhảy mới cao làm sao!", Elizabeth reo lên mừng rỡ với nữ gia sư Marion Crawford vào tháng 7/1939 khi nàng nhìn thấy chàng nhảy qua lưới tennis tại trường Đại học Hải quân Hoàng gia ở Dartmouth. Elizabeth lúc đó vẫn sống trong sự bao bọc của gia đình, phần lớn thời gian nàng ở cùng em gái và gia sư riêng. Dạo quanh trường một vòng với cha mẹ và em gái, một ngôi sao đã lọt vào mắt xanh của nàng, đó chính là chàng thiếu sinh quân, người sau đó sẽ rời khỏi trường để tham gia quân ngũ. Mọi người đều nhận thấy sự quan tâm đặc biệt của Elizabeth dành cho Philip, đặc biệt ông Dickie Mountbatten, người chú của Philip hy vọng hôn phối cho một cuộc hôn nhân để củng cố quyền lực của ông đằng sau ngai vàng.

Gia dinh Nu hoang Anh

Gia đình hoàng gia tới trường Đại học Hải quân Hoàng gia ở Dartmouth vào năm 1939. Từ trái sang phải: Hoàng tử Philip, Công chúa Margaret, Hoàng hậu Elizabeth, Vua George VI và Công chúa Elizabeth. Chàng thiếu sinh quân Philip sau đó đã lọt mắt xanh của nàng công chúa nhỏ qua chuyến thăm này. (nguồn ảnh: Getty). 

Khi gia đình hoàng gia lên thuyền buồm hoàng gia Royal Yacht để rời khỏi Dartmouth, tất cả các thiếu sinh quân theo sau trên những con thuyền nhỏ tự chèo, cho tới khi Nhà Vua hướng dẫn họ quay về bờ. Tất cả bọn họ đều tuân theo mệnh lệnh, ngoại trừ Philip. Chàng cứ tiếp tục chèo thuyền bởi Elizabeth đang dõi theo chàng qua ống nhòm.

Philip và gia đình chàng rời khỏi Hy Lạp từ khi chàng còn là một trẻ sơ sinh. Gia đình chàng định cư tại Paris, nhưng không hòa nhập với nơi này. Mẹ chàng thì sống trong cảnh tị nạn trong khi cha chàng thì có nhân tình. Philip được gửi tới trường nội trú và được nuôi dạy tại Gordonstoun ở Scotland trước khi tới Dartmouth. Không sống cùng cha mẹ, chàng rất thân thiết với các chị em gái, đặc biệt là Cecile. Không may sau này, Cecile qua đời trong một vụ tai nạn máy bay khi đang mang thai 8 tháng. Những người chị em gái khác thì lại kết hôn với các sĩ quan Đức. Điều này khiến cho gia đình chia rẽ làm hai phe trong chiến tranh.

Hoang tu Philip_1946

Chân dung Hoàng tử Philip chụp tháng 12 năm 1946, khi giữ chức vụ trung úy trong Hải quân Hoàng gia Anh (nguồn ảnh: AP)

Trong suốt chiến tranh, Philip viết cho Elizabeth và ghé thăm nàng nhân dịp Giáng sinh vào năm 1943. Elizabeth lúc đó 17 tuổi và đã trở thành một thiếu nữ xinh đẹp. Philip cảm thấy nàng thật hấp dẫn. Nàng không chỉ lôi cuối và thông minh mà còn tươi tắn và rất thực tế, chứ không giống như người mẹ yếu đuối của chàng.

cong chua Elizabeth_1946

Công chúa Elizabeth, bấy giờ trở thành người thừa kế ngai vàng, tại sảnh của Điện Buckingham vào tháng 7 năm 1946. (Nguồn ảnh: Getty)

Khi chiến tranh kết thúc, Philip tới đưa đón Elizabeth với ý định nghiêm túc và dẫn nàng ra ngoài xem hòa nhạc, tới nhà hàng hoặc ăn tối với Công chúa Margaret. Cung điện vẫn còn mơ hồ về cặp đôi. Nhà vua và Hoàng hậu mong muốn nàng được nhìn thấy thế giới nhiều hơn trước khi cưới còn các cận thận thì vẫn bàn tán về việc Philip không phải là một quý ông, tính cách yếu đuối và có thể là hay thay đổi. Khi ký vào sổ khách viếng thăm, chàng ghi là "chỗ ở không cố định". Mọi người không tin tưởng người chú lắm mưu kế Dickie Mountbatten của chàng. Chính phủ thì ám ảnh với hoàn cảnh gia đình chàng: như một quan cận thần nói: "Chỉ có thể gói gọn trong một từ, đó là "người Đức".

Dam cuoi Philip Elizabeth 1947

Elizabeth và Philip bước vào lễ đường trong ngày cưới tại nhà thờ Westminster Abbey vào ngày 20/11/1947. (Nguồn ảnh: Getty)

Tuy nhiên, Elizabeth vẫn không dao động. Nàng đã quyết tâm chọn chàng kể từ khi mới là thiếu nữ 13 tuổi và chiến tranh chỉ làm cho tình cảm của hai người càng thêm lãng mạn. Nhà vua quyết định ủng hộ nàng và rồi lễ đính hôn được tuyên bố vào ngày 8/7/1947. Còn lễ cưới được lên lịch vào ngày 20/11. Philip trở thành đề tài thân quen trong các câu chuyện hàng ngày của người Anh. Philip lấy họ Mountbatten từ ông bà ruột thịt của mình và trở thành Công tước xứ Edinburgh.

Dam cuoi Philip Elizabeth 3

Bức ảnh chân dung ngày cưới của cặp đôi hoàng gia

Có lo ngại rằng một đất nước đang chìm sâu trong suy thoái thời kỳ hậu chiến có thể có cái nhìn âm u về một đám cưới xa hoa. Nhưng Thủ tướng Anh Winston Churchill đã lựa chọn tổ chức một đám cưới long trọng, ông cho rằng nó sẽ "mang lại màu sắc tươi sáng trên con đường khó khăn mà chúng ta phải trải qua". Khách hoàng gia đến từ khắp nơi trên thế giới để xem một nàng công chúa kết hôn trong chiếc váy cưới lụa đính 10 nghìn viên ngọc trai. Tất nhiên trong số khách mời chắc chắn không hề có 3 người chị em của hoàng thân Philip cùng những người chồng người Đức của họ. Đám cưới cũng thiếu vắng Công tước xứ Windsor, cựu đức vua Edward VIII cùng người vợ của  ông Wallis Simpson.

Vào ngày trọng đại đó ở nhà thờ Westminster Abbey, Công chúa Elizabeth đã lập lời thề hôn ước và hứa sẽ vâng lời chồng. Đây là điều mà tưởng chừng như không thể nếu nàng đã là Nữ hoàng.

(còn tiếp)


Nguyễn Vân
Ý kiến của bạn