DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thiền - "thuốc" giảm đau vô cùng hiệu quả
DS Bùi Ngọc Lan Hương - 08:00 06/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thuốc giảm đau nhóm opioid là một con dao hai lưỡi. Một mặt giúp giảm các cơn đau mạn tính, mặt khác nó gây họa cho hàng trăm triệu người trong cộng đồng - từ chỗ nghiện thuốc giảm đau opiod có thể dẫn đến nghiện Heroin Các nhà nghiên cứu khoa học của trung tâm y khoa Wake Forest Baptist theo dõi đề tài này đã đánh giá thiền (meditation) hiệu quả trong điều trị đau mạn tính, thiền không chỉ làm giảm đau đáng kể mà còn không cần đến thụ thể opiat & ức chế thụ thể đau của cơ thể.

Tập trung thiền có thể không cần dùng thuốc giảm đau gây nghiện( opioid), giảm bớt sự lệ thuộc thuốc

Thuốc giảm đau nhóm opioid là một con dao hai lưỡi. Một mặt giúp giảm các cơn đau mạn tính, mặt khác nó gây họa cho hàng trăm triệu người trong cộng đồng - từ chỗ nghiện thuốc giảm đau opiod có thể dẫn đến nghiện heroin.

 

thien_giam_dau_tot_hon_thuoc

Các nhà nghiên cứu khoa học của trung tâm y khoa Wake Forest Baptist theo dõi đề tài này đã đánh giá thiền (meditation) hiệu quả trong điều trị đau mạn tính, thiền không chỉ làm giảm đau đáng kể mà còn không cần đến thụ thể opiat & ức chế thụ thể đau của cơ thể.


Bác sĩ Fadel Zeidan, một giáo sư về thần kinh và giải phẫu sinh lý của trung tâm y khoa Wake Forest Baptist đã có phát biểu với báo giới như sau: "Nghiên cứu của chúng tôi có thể gây ngạc nhiên, nó có tầm quan trọng đối với những bệnh nhân bị đau mạn tính - họ đang tìm phương pháp điều trị có tác dụng nhanh, không lệ thuộc opioid , chúng tôi vừa chứng minh nghiên cứu này qua bốn cuộc thử nghiệm khác nhau trên lâm sàng về thiền, nghiên cứu này đã chỉ ra thiền không vận hành qua hệ thống opiod của cơ thể
Bác sĩ Zeidan và các cộng sự của ông đã tuyển 78 người tình nguyện khỏe mạnh, tiêm cho họ hoặc là giả dược hoặc là Naloxone( Narcan). Họ chia những người tình nguyện làm thử nghiệm thành bốn nhóm: nhóm thứ nhất dùng naloxon và thiền, nhóm thứ hai thiền và không dùng naloxon, nhóm thứ ba dùng giả dược và thiền, nhóm thứ tư dùng giả dược& không thiền.


Nhóm nghiên cứu đã gây đau cho những người thừ nghiệm bằng cách dùng bộ cảm ứng điện, làm nóng một vùng da của họ lên đến 120 độ Fahrenheit, đánh giá mức độ đau qua một thang điểm - Nhóm dùng phương pháp thiền & naloxon cho thấy giảm đau được 24% so với trước đây lúc họ chưa điều trị gì, mức độ đau cũng giảm được 21% đối với nhóm thiền và dùng giả dược...trong khi đó nhóm thử nghiệm không dùng phương pháp thiền cho thấy mức độ đau tăng lên.

 

thien_giam_dau


Bác sĩ Zeidan phát biểu: nghiên cứu này đặc biệt có ý nghĩa với những người bị dung nạp opiod, họ đang tìm kiếm một phương pháp giảm đau nào đó mà không gây nghiện. Ông tin rằng phương pháp thiền có thể được kết hợp với các phương pháp điều trị truyền thống để góp phần làm giảm đau mà không bị gây nghiện, tránh được các tác dụng phụ và hệ lụy mà các thuốc opioid gây ra.


Nhóm nghiên cứu của Bác sĩ Zeiden đặc biệt quan tâm vể cách mà thiền làm giảm đau không phải qua thụ thể opioid của cơ thể...vì nó sẽ gây nghiện, một số phương pháp điều trị khác cũng làm giảm đau nhưng gây nghiện, lệ thuộc như: châm cứu, thôi miên...ngay cả liệu pháp dùng giả dược cũng giúp giảm đau thông qua thụ thể opiod để kích thích sản sinh ra morphin nội sinh ....chính điều này gây ra nghiện.


Các cơ quan chăm sóc sức khỏe có cả FDA đang tìm cách phát triển những phương pháp điều trị đau không gây lệ thuộc, không gây nghiện...đặc biệt là gần đây con số tử vong do lạm dụng thuốc giảm đau opiod gia tăng - Trong lúc FDA đang tìm cách để ngăn chận việc nghiện opioid thì thiền có lẽ một phương pháp hữu hiệu được đề cập.

DS Bùi Ngọc Lan Hương

(Lược dịch theo Medical News)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm