Thiên thần nhỏ với đôi tay tật nguyền vẫn nỗ lực từng ngày viết những dòng chữ đẹp

01-10-2022 12:50 PM | Thời sự

SKĐS - Vượt qua những khó khăn mà số phận mang tới, cô bé Vy Thảo đầy nghị lực vẫn hằng ngày đến trường cùng bạn bè học tập và vui chơi để có một tuổi thơ ý nghĩa.

Video: Thiên thần nhỏ với đôi tay tật nguyền vẫn nỗ lực từng ngày viết những dòng chữ đẹp.

Phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống đã tới Trường Tiểu học Duy Ninh (xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) khi được nghe câu chuyện về cô bé Phạm Thị Vy Thảo (lớp 3B) dù đôi tay không được lành lặn nhưng vẫn nỗ lực hằng ngày đến trường học tập, nắn nót viết những dòng chữ.

Thiên thần nhỏ với đôi tay tật nguyền vẫn nỗ lực từng ngày viết những dòng chữ đẹp - Ảnh 2.

Cô học trò Vy Thảo vẫn hằng ngày viết những dòng chữ đẹp bằng đôi tay không lành lặn.

Trò chuyện với cô giáo Nguyễn Thị Thanh Dung - người giáo viên cùng Vy Thảo nỗ lực vượt nghịch cảnh viết những nét chữ đầu tiên. Cô Dung bùi ngùi cho biết, dù mang thiếu sót trên thân thể nhưng cháu rất hiếu học. Mẹ cháu kể rằng khi sắp vào lớp 1, cháu sợ không được đi học cùng bạn bè nên thường xin mẹ nhất quyết phải cho con đi học.

"Lúc đưa con đến nhập học, mẹ Vy Thảo cũng có tâm sự và khóc nhiều bởi thương con, sợ con tự ti với bạn bè. Mẹ cháu chỉ mong con được đến cùng bạn nghe giảng chứ không dám nghĩ con sẽ viết được bằng đôi bàn tay ấy", cô Dung cho biết.

Thiên thần nhỏ với đôi tay tật nguyền vẫn nỗ lực từng ngày viết những dòng chữ đẹp - Ảnh 3.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Dung - người giáo viên cùng Vy Thảo nỗ lực vượt nghịch cảnh viết những nét chữ đầu tiên.

Những ngày đầu đến lớp, cháu còn rụt rè, tự ti. Thương cho cô trò nhỏ thiệt thòi mà đầy nghị lực cô Dung càng thêm quan tâm Vy Thảo hơn. Để Vy Thảo không cảm thấy lạc lõng, và khác biệt cô Dung vẫn cho cháu học tập dần các kỹ năng như các bạn trong lớp.

Phần đọc hiểu cháu học tập và tiếp thu rất nhanh nhưng đến phần viết là trở ngại lớn. Vì cả hai bàn tay khi sinh ra đã không được lành lặn nên việc cầm bút một tay là không thể. Vậy là cả cô và trò cùng thử nghiệm nhiều cách để đôi tay ấy có thể nắm được cây bút. Và cách tối ưu là cháu dùng hai tay để ôm bút viết nguệch ngoạc những nét đầu tiên.

Những ngày đầu tập viết cũng lắm khó khăn với Vy Thảo, bởi dùng cả hai tay ghì chặt bút nên cháu sẽ sớm bị đau, mỏi. Cùng với đó hai tay che mất mặt chữ nên cháu cũng khó khăn hơn để viết. Nhưng với sự nỗ lực đáng khâm phục của trò nhỏ và sự động viên, hướng dẫn của các thầy cô, những con chữ nắn nót đã dần thành hình.

Thiên thần nhỏ với đôi tay tật nguyền vẫn nỗ lực từng ngày viết những dòng chữ đẹp - Ảnh 4.

Những ngày đầu tập viết cũng lắm khó khăn với Vy Thảo, bởi dùng cả hai tay ghì chặt bút nên cháu sẽ sớm bị đau, mỏi.

"Ban đầu cháu tập viết cũng khó khăn lắm, cháu cầm cả 2 tay nên nhức mỏi nhưng chưa bao giờ thấy cháu than vãn hay có ý bỏ cuộc. Lúc đầu chưa được đẹp nhưng dần quen rồi cháu viết đẹp và bắt kịp tốc độ của các bạn", cô Dung cho biết thêm.

Khi chưa hiểu về Vy Thảo, những đứa nhỏ ngây ngô còn hay trêu đùa. Nhưng khi nhìn thấy sự nỗ lực của bạn và được thầy cô khuyên giải, các em lại thêm yêu thương và cảm phục người bạn thiệt thòi của mình hơn.

Trò chuyện cùng Vy Thảo, cô bé dễ thương này cho biết, giờ đây mỗi ngày đến trường đều là mỗi ngày vui của Vy Thảo bởi cháu được học tập, được vui chơi cùng bạn bè. Cháu chia sẻ rằng phải luôn có gắng học giỏi để gia đình và thầy cô tự hào, bạn bè yêu mến. Ước mơ của cháu cũng nhiều nhưng mong muốn lớn nhất của cháu là sẽ trở thành một họa sĩ để có thể vẽ những cảnh đẹp của quê hương, những con người mình yêu mến.

"Cháu thích đi học, cháu cố học giỏi tất cả các môn. Nhưng cháu thích vẽ, sau này cháu muốn trở thành một họa sĩ để vẽ thật nhiều tranh đẹp", Vy Thảo ngây ngô nói.

Thiên thần nhỏ với đôi tay tật nguyền vẫn nỗ lực từng ngày viết những dòng chữ đẹp - Ảnh 5.

Ngoài học tập tốt các môn học, Vy Thảo có đam mê với môn vẽ và ước mơ của cháu là trở thành một hoạ sĩ.

Cô giáo Lê Thị Thanh, Chủ nhiệm lớp 3B cho biết: "Toàn thể giáo viên chúng tôi luôn quan tâm theo dõi và cảm phục nghị lực của Vy Thảo từ những ngày đầu cháu đến lớp. Giờ được làm chủ nhiệm cháu và tiếp xúc nhiều hơn tôi thấy cháu có nghị lực và sự tự lập đáng quý. Cháu luôn chủ động làm mọi việc có thể để không phải nhờ ai", cô Thanh cho biết.

Thiên thần nhỏ với đôi tay tật nguyền vẫn nỗ lực từng ngày viết những dòng chữ đẹp - Ảnh 6.

Thầy cô cùng bạn bè luôn quan tâm và cảm phục nghị lực của Vy Thảo.

Luôn quan tâm, theo dõi cô học trò nhỏ này, cô giáo Nguyễn Thị Mai Hồng, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, vượt những khó khăn Vy Thảo luôn đạt danh hiệu học sinh xuất sắc trong những năm học vừa qua. Cháu là tấm gương tốt cho các bạn trong việc vượt khó vươn lên học tập. Nhà trường luôn cố gắng tạo điều kiện và chăm sóc em.

"Tất cả thầy cô giáo, học sinh trong trường luôn dành cho Vy Thảo một tình cảm đặc biệt. Nhà trường cũng tạo điều kiện tốt nhất để Vy Thảo và mọi học sinh có môi trường học tập và phát triển tốt nhất", cô Hồng cho biết.


Trần Đình Hùng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH