DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thiên thạch - mối đe dọa lớn với Trái Đất
14:47 16/04/2015 GMT+7
Thiên thạch đang trở thành mối đe dọa lớn đối với nhân loại. Theo tính toán của các chuyên gia, trung bình khoảng 1.000 năm sẽ có một thiên thạch có chiều dài lên đến cả trăm mét rớt xuống Trái Đất.
Với tốc độ hàng chục nghìn km/giờ, nếu rơi xuống, thiên thạch từ vũ trụ này có thể xóa sổ thành phố lớn như Paris (Pháp) trong nháy mắt. Nếu như rơi xuống biển, thiên thạch đó có thể tạo ra cơn sóng thần có độ cao vài chục mét, gây thảm họa cho các vùng ven biển.

Cho đến nay, chưa một cơ quan vũ trụ nào thành công trong việc làm chệch hướng hoặc phá hủy thiên thạch. Tuy nhiên, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã hợp tác xây dựng dự án AIDA, theo đó dự tính năm 2020 sẽ phóng vào không gian hai máy thăm dò đến gần sát với một thiên thạch kép, được đặt tên là Didymos, có đường kính 800 mét, bay quanh nó có một thiên thạch vệ tinh có đường kính 170 mét.

Theo ông Patrick Michel, phụ trách dự án, châu Âu sẽ đưa một máy thăm dò nghiên cứu thiên thạch và triển khai hệ thống micro vệ tinh quanh quỹ đạo bay của thiên thạch đó. Sau đó vào năm 2021, người Mỹ sẽ đưa một thiết bị nặng 300 kg lên để bắn phá thiên thạch nhỏ với tốc độ bắn 22.500km/giờ, nhằm làm thay đổi đường đi của thiên thạch lớn.

Ảnh minh họa.

Trong khi đó, một quỹ phi lợi nhuận của Mỹ có tên B612, hy vọng sẽ đưa vào vũ trụ một kính viễn vọng tia hồng ngoại vào năm 2018 để theo dõi các thiên thạch nhỏ.

Theo kế hoạch, trong tuần này tại thành phố Fracasti của Italy, các nhà khoa học thế giới sẽ nhóm họp để thảo luận về giải pháp trong trường hợp có thể xảy ra va chạm giữa Trái Đất và các thiên thạch. Đây là lần thứ tư một hội nghị như thế này được tổ chức. Các nhà khoa học sẽ điểm lại những kiến thức mà họ thu thập được về các khối đá vũ trụ mà Trái Đất vẫn thường xuyên gặp trên quỹ đạo của nó, từ đó đề xuất những giải pháp đối phó.

Theo TTXVN/Tin tức

 

(Tin tức)

Tin liên quan
Ngày mai, thiên thạch khổng lồ sượt qua Trái đất
Một thiên thạch khổng lồ được dự đoán sẽ bay rất sát qua Trái đất vào ngày mai, 26/1.
Cuba cũng thông báo xảy ra 1 vụ nổ thiên thạch lớn
Trang mạng CubaSi đăng tải một đoạn video cho biết nhiều cư dân tại thành phố Rodas ở miền Trung nói rằng vụ nổ gây "kinh thiên động địa."
Gần 1.000 người bị thương vì mưa thiên thạch
Theo các quan chức Nga, số người bị thương do mưa thiên thạch (xảy ra ngày 15/2/2013) ở miền Trung nước Nga đã lên đến gần 1.000 người và đây có thể được coi là vụ thiên thạch rơi xuống trái đất gây thiệt hại nhiều nhất thời hiện đại.
Thiên thạch rơi trúng đầu bé trai 7 tuổi
Tai nạn hy hữu xảy ra khi một bé trai đang chơi đùa ngoài vừa thì bị mảnh thiên thạch rơi trúng đầu.
Thiên thạch bay sát trái đất vào sáng 6/3
Một thiên thạch trời có đường kính khoảng 30 m sẽ bay sát trái đất sau 4h sáng mai và nó không gây nguy hiểm cho hành tinh xanh.
Thiên thạch khổng lồ đang lao nhanh về phía trái đất
Thiên thạch khổng lồ mang mã số 1950 DA có đường kính 1.000 m đang lao nhanh trong vũ trụ với vận tốc gần 40.000 dặm một giờ và có thể đâm vào trái đất.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm