Theo y học cổ truyền, thiên ma có vị ngọt, tính bình, vào kinh can. Có công dụng: bình can tức phong, định kinh, trấn kinh, an thần, chỉ thống. Ngoài ra còn được dùng để ngâm rượu, pha trà uống, làm canh dưỡng sinh, nấu cháo... để điều trị các chứng tê nhức, đau mỏi hay bồi dưỡng cơ thể có kết quả rất tốt, phương pháp làm lại giản đơn.
Thiên ma, an thần chỉ thống. |
Một số bài thuốc áp dụng:
Chữa tăng huyết áp, suy nhược thần kinh: Cá chép 1 con, thiên ma 10g, xuyên khung 10g, phục linh 10g, xương lợn 200g. Cách chế biến như sau: Cá chép làm sạch bỏ ruột, thiên ma, xuyên khung, phục linh rửa sạch thái lát cho vào bụng cá. Xương lợn ninh lấy nước, cho cá chép đã chế biến vào hầm nhừ (khoảng 30 phút). Sau đó bắc ra thêm gừng, hành tươi gia vị. Chia 2 lần ăn trong ngày, ăn lúc còn nóng. Dùng 5 ngày một liệu trình.
Chữa đau đầu choáng váng, hoa mắt chóng mặt, mất ngủ: Thiên ma 10g, trần bì 6g, phục linh 15g. Tất cả rửa sạch, sắc lấy nước, thêm chút đường trắng. Chia 2 lần uống trong ngày, dùng liền 9 ngày.
Chữa đau nửa đầu, suy nhược thần kinh: Thiên ma 10g, óc lợn 1 cái. Óc lợn, thiên ma rửa sạch cho vào nồi, thêm chút nước, đun nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ thành dạng canh đặc, bỏ bã thiên ma, thêm gia vị cho vừa. Chia 2 lần ăn trong ngày, cách ngày ăn 1 lần, ăn liền 10 ngày.
Giảm đau: Với các biểu hiện nhức đầu, chóng mặt và phong thấp, đau khớp, lưng gối yếu mềm,.. do các chứng can phong: Thiên ma 20g, xuyên khung 6g, tất cả tán bột mịn bào chế thành viên. Mỗi lần uống 4 - 8g, ngày 3 lần. dùng 10 ngày một liệu trình.
Bác sĩ Hữu Đức