Thiền có thể cải thiện đời sống tình dục của bạn như thế nào?

09-08-2021 7:36 PM | Hỏi đáp phòng the

SKĐS - Chỉ cần mất vài phút mỗi ngày, bạn có thể cải thiện được tình trạng quan hệ tình dục ngày càng tốt hơn, đồng thời có một hệ thống miễn dịch khỏe hơn và giấc ngủ ngon hơn. Điều này có thể thật ư? Có thể, nhờ thiền.

Thiền có thể cải thiện đời sống tình dục của bạn như thế nào? - Ảnh 1.

Làm thế nào để cải thiện chất lượng quan hệ tình dục?

Căng thẳng – Kẻ thù của tình dục

Không ít người từng tự hỏi bản thân rằng tại sao họ không thể quan hệ tình dục nhiều và chất lượng như họ mong muốn. Cứ 1 trên 4 cặp vợ chồng tại Mỹ được hỏi về vấn đề này, họ cho biết cùng lý do là: quá mệt mỏi.

Trên thực tế, căng thẳng có thể giết chết tâm trạng của con người. "Chúng ta thực sự có phản ứng "chiến đấu hoặc bỏ chạy" đối với căng thẳng được lập trình trong não của chúng ta" - chuyên gia thiền định Emily Fletcher – Người sáng lập ra Trung tâm Thiền Ziva có trụ sở tại New York và Los Angeles (Mỹ) cho biết.

Cơ thể chúng ta giải phóng cortisol và adrenaline để giúp chúng ta chiến đấu hoặc trốn chạy khỏi căng thẳng. 

Điều này làm tăng huyết áp và lượng đường trong máu, đồng thời ức chế không chỉ hệ thống miễn dịch mà còn cả dục năng của chúng ta.

Mặc dù sự căng thẳng ngày nay mà con người phải đối mặt đôi khi chỉ là việc lỡ tàu hay một hóa đơn tiêu quá tay, chưa gây nguy hiểm đến tính mạng, song cơ thể chúng ta vẫn phản ứng như thể chúng ta đang bị săn đuổi bởi một con thú hoang dã. 

"Khi căng thẳng, cơ thể người thải cortisol và adrenaline trong cơ thể, và do đó không thể có được tâm trạng để quan hệ tình dục" – chuyên gia Fletcher cho hay.

Thiền – "Người bạn tốt" của tình dục

Vậy thiền có thể giúp ích như thế nào cho việc cải thiện chất lượng quan hệ tình dục?

Thứ nhất, phương pháp cổ xưa này đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện giấc ngủ và tâm trạng. Các nhà nghiên cứu tại Harvard phát hiện ra rằng những người thiền định ít bị mất ngủ, trầm cảm và mệt mỏi hơn.

Nếu trước đây bạn đã cố gắng tìm hiểu và luyện tập thiền định, sau đó cho rằng mình đã "thất bại" bởi vì không thể tắt những suy nghĩ của mình, thì xin đừng lo lắng. "Quên đi việc giải tỏa tâm trí của bạn. Bộ não không tự chủ suy nghĩ, giống như trái tim đập vô tình vậy. Do đó, hãy quên đi việc giải tỏa tâm trí của bạn" – chuyên gia Fletcher đưa ra lời khuyên.

Thay vào đó, để tạo cảm giác dễ chịu, hãy ngồi tựa lưng, sau đó lặp đi lặp lại từ "một" trong tâm trí, như gần giống như luyện một câu thần chú.

Thiền có thể cải thiện đời sống tình dục của bạn như thế nào? - Ảnh 3.

"Khi bạn nhận ra mình lại suy nghĩ lan man, hãy nhẹ nhàng đưa bản thân trở lại với từ "một". Hãy bắt đầu "thiền" với 5 phút mỗi ngày. Làm trước khi ăn sáng, trước khi bắt đầu sử dụng máy tính.

"Khi bạn cảm thấy thoải mải hơn, hãy tăng phiên của bạn lên một phút mỗi lần" – chuyên gia Fletcher hướng dẫn.

Tuy rằng tốt nhất đối với người tập thiền à được hướng dẫn bởi các giáo viên thiền chuyên nghiệp, song những người mới bắt đầu cũng có thể tập nhẹ nhàng như trên và nhận được nhiều lợi ích như giảm bớt căng thẳng, tăng cường hệ miễn dịch và đáng chú ý là tăng ham muốn và khả năng quan hệ tình dục.

Mời độc giả xem thêm video đang được quan tâm

chán ăn tâm thần


Hà Anh (Theo Health)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH