Thiền 15 phút mỗi ngày có thể giúp kéo dài tuổi thọ

08-11-2020 10:44 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Thiền là một cách rất hiệu quả để tránh tử vong sớm do các bệnh lý tim mạch. Các nhà khoa học cho biết.

Vào mùa lạnh, mọi người thường ngại vận động, kết hợp với đại dịch COVID-19 khiến nhiều người không muốn đi ra ngoài. Việc giảm hoạt động thể chất này ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Các chuyên gia khuyên bạn nên tham gia vào thiền định - chỉ 15 phút hoạt động mỗi ngày có thể kéo dài tuổi thọ.

Các chuyên gia từ Quỹ Tim mạch Anh (BHF) đã tiến hành nghiên cứu với sự tham gia của 201 người bị bệnh tim mạch vành. Sau khi quan sát những người tham gia trong 5 năm, các tác giả kết luận rằng, 15 phút thiền định hàng ngày giúp những người bị bệnh tim mạch vành giảm 48% nguy cơ tử vong do đau tim và đột quỵ. Những người tham gia thiền định có huyết áp và mức độ căng thẳng trong cơ thể thấp hơn.

Một nghiên cứu khác có sự tham gia của 42 người, với tuổi trung bình là 56, được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm. Nhóm 1 tham gia các lớp thiền trong tám tuần, và nhóm 2 nghe  các bài giảng về các phương pháp thúc đẩy sức khỏe tim mạch khác nhau. Kết quả, ở nhóm người tham gia thiền định vào tuần thứ 8, các chỉ số huyết áp thấp hơn đáng kể so với nhóm nghe giảng. Xu hướng tương tự cũng được quan sát khi bắt đầu bước sang tuần thứ 20. Các nhà nghiên cứu tin rằng thực hành thiền định hàng ngày là cần thiết để có được những thay đổi tích cực đáng kể đối với sức khỏe của tim và mạch máu.

Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ khuyến nghị, những người trên 40 tuổi nên thực hành thiền định. Vì ở độ tuổi này, nguy cơ phát triển chứng phình động mạch tăng lên (các khu vực mạch máu bị suy yếu bắt đầu phình ra dưới ảnh hưởng của huyết áp cao). Nếu chứng phình động mạch không chịu được áp lực và bị vỡ, điều này có thể dẫn đến những hậu quả đe dọa tính mạng, chẳng hạn như đột quỵ xuất huyết.

Theo các nhà khoa học, huyết áp cao là nguyên nhân chính gây vỡ túi phình, và sự gia tăng của nó có thể do cảm xúc mạnh và tức giận. Các buổi thiền là một trong những cách đơn giản giúp quản lý, tránh các các cảm xúc tiêu cực.

 


Nguyễn Thu Nga
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH