'Thích ứng linh hoạt' để vừa chống dịch COVID-19 vừa đảm bảo khám chữa bệnh sản phụ khoa

10-02-2022 6:18 PM | Y tế

SKĐS - Sau Tết số ca mắc COVID-19 tăng hơn, trong đó có bệnh nhân là phụ nữ mang thai. Để đảm bảo an toàn khám chữa bệnh, thời gian quan Bệnh viện Phụ sản TW đã tiến hành các biện pháp để đảm bảo an toàn, thuận lợi nhất cho người bệnh, thai phụ và người nhà bệnh nhân.

Sáng 10/1, bà Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng bà Phạm Thanh Bình- Chủ tịch Công đoàn ngành y tế Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cán bộ, công nhân viên chức, người lao động Bệnh viện Phụ sản TW và hưởng ứng Tết trồng cây nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022.

"Thích ứng linh hoạt" để vừa chống dịch COVID-19 vừa đảm bảo khám chữa bệnh sản phụ khoa - Ảnh 1.

Bà Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng quà Bệnh viện Phụ sản TW

Báo cáo về hoạt động của bệnh viện trong thời gian qua, PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW cho biết năm 2021 dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng ngoài công tác điều trị bệnh viện đã điều động hàng trăm thầy thuốc hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại các tỉnh miền Nam góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Theo PGS.TS Trần Danh Cường, ngay từ đầu dịch đến nay, Bệnh viện Phụ sản TW luôn có các phương án phòng, chống dịch hết sức chặt chẽ, bảo đảm hoạt động khám, chữa bệnh an toàn, hiệu quả, chất lượng. Công tác này được xem là trọng tâm và được thực hiện liên tục, không ngơi nghỉ…

Sau Tết Nguyên đán số ca mắc COVID-19 tăng hơn, trong đó có bệnh nhân là phụ nữ mang thai. Để đảm bảo an toàn khám chữa bệnh, thời gian quan bệnh viện đã tiến hành các biện pháp để đảm bảo an toàn, thuận lợi nhất cho người bệnh, thai phụ và người nhà bệnh nhân, "thích ứng an toàn trong phòng chống dịch COVID-19".

"Thích ứng linh hoạt" để vừa chống dịch COVID-19 vừa đảm bảo khám chữa bệnh sản phụ khoa - Ảnh 2.

Bà Phạm Thanh Bình- Chủ tịch Công đoàn ngành y tế Việt Nam tặng quà cho Bệnh viện Phụ sản TW

Để giữ an toàn cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế, Bệnh viện Phụ sản TW đã lắp đặt, đưa vào sử dụng phòng khám dã chiến container với trang thiết bị hiện đại, nhân lực chuyên môn cao; đồng thời dành một khu riêng biệt làm phòng bệnh nội trú cho những ca bệnh nghi ngờ, có yếu tố dịch tễ.

Bệnh viện cũng có khu vực riêng biệt để sẵn sàng mổ lấy thai, đỡ đẻ cho những trường hợp sản phụ mắc COVID-19, và khu vực riêng để chăm sóc các bé là con của thai phụ F0... "Bệnh viện chủ động để sẵn sàng đảm bảo chăm sóc sức khỏe sản phụ khoa cho các thai phụ là F0. Chúng tôi đã có kinh nghiệm từ ứng phó với ca COVID-19 xuất hiện trong bệnh viện, đó là sự vào cuộc nhanh chóng và phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan ngay từ khi phát hiện ca bệnh; đồng thời ứng phó phối hợp điều trị, chăm sóc bệnh nhân … nhuần nhuyễn, chặt chẽ và hiệu quả"- PGS.TS Trần Danh Cường nói.

Đến nay Bệnh viện vẫn tiến hành sàng lọc tất cả người ra vào; làm test nhanh với từng đối tượng cụ thể ra sao. Ví như, đối với người bệnh, người nhà bệnh nhân nếu vào Bệnh viện mà đã có kết quả xét nghiệm PCR trong vòng 72h; hoặc test nhanh trong vòng 24h thì không phải test tại Bệnh viện nữa; những trường hợp còn lại đều phải làm test nhanh ngay tại khu vực cổng vào;

Đối với những người cung cấp dịch vụ, thực phẩm cho Bệnh viện nếu không có kết quả xét nghiệm thì tất cả hàng hóa đều giao nhận ở ngoài bệnh viện.

Đối với cán bộ y tế của Bệnh viện sẽ tiến hành lấy mẫu ngẫu nhiên, định kỳ theo hướng dẫn; đồng thời phải khai báo y tế cụ thể trước khi vào Bệnh viện.

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW cũng cho biết trong bối cảnh dịch bệnh, bệnh viện và công đoàn bệnh viện luôn quan tâm tới đời sống của cán bộ, viên chức, người lao động, đảm bảo trả lương, thưởng và phụ cấp đầy đủ; tổ chức thăm hỏi, động viên cán bộ, viên chức và người lao động có hoàn cảnh khó khăn...

Gửi lời chúc mừng những thành tựu mà tập thể cán bộ, bác sĩ, nhân viên bệnh viện đã đạt được, bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cám ơn sự quan tâm của Tổng LĐLĐ Việt Nam với hoạt động của Bệnh viện Phụ sản TW nói riêng và ngành y tế nói chung.

Với vai trò là bệnh viện tuyến đầu về sản khoa, lãnh đạo Công đoàn Y tế Việt Nam mong muốn Bệnh viện Phụ sản TW tiếp tục hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới; vượt qua khó khăn, ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 tiếp tục phát triển bệnh viện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, người lao động và luôn làm tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

"Thích ứng linh hoạt" để vừa chống dịch COVID-19 vừa đảm bảo khám chữa bệnh sản phụ khoa - Ảnh 4.

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản TW hưởng ứng Tết trồng cây

Dịp này, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, lãnh đạo Công đoàn ngành y tế cùng cán bộ, nhân viên bệnh viện đã tham gia trồng cây ở khu vực xung quanh Bệnh viện Phụ sản TW hưởng ứng sự kiện Tết trồng cây Xuân Nhâm Dần.

Đã có 18 cây xanh, cho bóng mát, có hoa theo mùa được trồng nhân dịp này. Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm xây dựng môi trường bệnh viện xanh- sạch- đẹp.

Đón công dân "hổ nhí" chào đời đúng thời khắc Giao thừa năm Nhâm DầnĐón công dân 'hổ nhí' chào đời đúng thời khắc Giao thừa năm Nhâm Dần

SKĐS - Đúng 0h3 phút Giao thừa năm Nhâm Dần, tiếng oe oe của 'chàng trai hổ' vang lên phòng đẻ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương. PGS.TS Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện trực tiếp đón bé chào đời, cùng bố mẹ cậu bé xúc động nghẹn ngào khi chú "hổ con" sinh ở thời khắc đặc biệt này...


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH