Thích ứng an toàn với dịch COVID-19: Sẵn sàng tiếp nhận, chuyển giao khối điều trị

08-10-2021 8:16 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Các kế hoạch tiếp quản các bệnh viện COVID-19 khi lực lượng chi viện rút về đã được Sở Y tế TP.HCM chuẩn bị từ trước.

Theo chia sẻ từ bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, thời điểm số ca bệnh tại TP.HCM tăng nhiều, có khi 36.000 ca một lúc ở các cơ sở điều trị, thành phố phải đáp ứng nhanh bằng cách xác định các tầng, mở rất nhiều bệnh viện thu dung, điều trị.

Tại thời điểm đó, Bộ Y tế đã huy động trên 6.700 y bác sĩ, 3.000 - 4.000 sinh viên y khoa, cùng lực lượng quân y từ nhiều địa phương đến hỗ trợ TP.HCM để đáp ứng nhu cầu điều trị khẩn cấp.

Đến nay, số ca bệnh giảm, số ca khỏi gấp nhiều lần số nhập viện, Thành phố đã chuyển đổi công năng một số bệnh viện dã chiến thu dung và cơ sở điều trị để phù hợp tình hình mới, một số bệnh viện dã chiến đã hoàn thành sứ mệnh và kế hoạch rút lực lượng chi viện theo chỉ đạo của Bộ Y tế cũng đã và đang được triển khai.

Thích ứng an toàn với dịch COVID-19: Sẵn sàng tiếp nhận chuyển giao khối điều trị - Ảnh 2.

Số ca bệnh tại TP.HCM có chiều hướng giảm.

Về kế hoạch phân công các ngành y tế khi lực lượng chi viện rút về, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, Sở Y tế đang phối hợp các sở ngành đang tham mưu cho UBND TP.HCM về kế hoạch chuyển đổi; Việc ứng phó khi các đội ngũ y tế rút về đã được Thành phố chuẩn bị ngay từ khi lực lượng này vào chi viện; Hàng ngày, Sở Y tế đều tổ chức giao ban các tầng để nâng cao năng lực điều trị của bệnh viện, họp mặt và tập huấn về việc chuyển chuyến nâng tầng.

"Tất cả nhân viên ngành y tế khi tham gia điều trị COVID-19 trên các tầng đã cùng các bệnh viện thu dung họp giao ban để có thể nắm và sẵn sàng tiếp nhận công việc ngay sau khi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa chi viện rút đi" – bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai chia sẻ thêm.

Sẵn sàng lộ trình tái cấu trúc

Ngoài việc sẵn sàng các kế hoạch, nhân sự tiếp nhận chuyển giao khi lực lượng chi viện rút quân, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết cho biết Sở Y tế đang phối hợp các sở ngành tham mưu cho UBND TP.HCM lộ trình chuyển đổi các bệnh viện COVID-19 theo hướng tái cấu trúc ngành y tế.

Thích ứng an toàn với dịch COVID-19: Sẵn sàng tiếp nhận chuyển giao khối điều trị - Ảnh 3.

Các giường điều trị COVID-19 đang dần trống bệnh nhân

Cụ thể, Nhóm bệnh viện dã chiến, khu cách ly quận huyện sẽ thu gọn, giải thể khi hết người cách ly, trả lại cơ sở vật chất cho trường học.

Các quận, huyện sẽ thành lập bệnh viện dã chiến thu dung chăm sóc F0 tại cộng đồng có triệu chứng, nguy cơ trở nặng; còn các F0 nhẹ, không triệu chứng sẽ điều trị ở nhà.

Các bệnh viện ở tầng hai và ba do Sở Y tế quản lý sẽ tái thiết lập thành bệnh viện ba tầng (như bệnh viện dã chiến 13, 14, 16 có trung tâm hồi sức tích cực - ICU).

Các bệnh viện cấp Thành phố, cấp quận huyện sẽ trả lại công năng ban đầu theo đúng lộ trình.

Đồng thời Thành phố cũng sẽ củng cố chất lượng điều trị tại các bệnh viện điều trị COVID-19, giữ lại các bệnh viện có ICU, với 900 giường có gắn máy thở, monitor và 3.000 giường có oxy, để sẵn sàng đáp ứng cho tình huống dịch bệnh có diễn biến phức tạp cũng như đáp ứng các tiêu chí của Bộ Y tế.

Xem thêm nội dung video đang được quan tâm:

Những đứa trẻ và hành trình cùng cha mẹ về quê.


Phúc Võ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH