Thích ứng an toàn với COVID-19: Người dân muốn về quê được hỗ trợ những gì?

13-10-2021 9:02 AM | Xã hội

SKĐS – Người trên 65 tuổi, trẻ em (dưới 18 tuổi), phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ… là đối tượng ưu tiên trong trường hợp địa phương giới hạn số lượng tiếp nhận.

Vận động người dân ở lại TPHCM

Ban chỉ đạo phòng Chống dịch COVID-19 TPHCM vừa có công văn về việc phối hợp tuyên truyền, vận động và tổ chức đưa người dân từ Thành phố về quê.

Theo đó, đối với công tác tuyên truyền vận động, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM yêu cầu hệ thống chính trị Thành phố tổ chức vận động, tuyên truyền, thuyết phục người dân ở lại Thành phố vì hiện tại các tỉnh, thành đang quá tải với làn sóng người dân trở về từ TPHCM, Long An, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương....

Thêm vào đó, hiện tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 ở các địa phương còn thấp, độ phủ chưa cao, việc người dân về từ vùng dịch còn có khả năng mang theo mầm bệnh, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cho gia đình, địa phương; Đồng thời nếu có trường hợp nhiễm bệnh thì khả năng gia diễn tiến nặng là rất cao, có nguy cơ tử vong.

Bên cạnh việc tuyên truyền vận động để người dân ở lại Thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM giao MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội Thành phố xây dựng phương án chăm lo, hỗ trợ cho các nhóm đối tượng yếu thế. Đặc biệt, đối với nhóm trẻ em, phụ nữ mang thai, đề nghị Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố có cách thức chăm lo kịp thời.

Thích ứng an toàn dịch COVID-19: 6 bước hỗ trợ người có nhu cầu về quê - Ảnh 2.

Nhiều người dân tự về quê bằng xe máy

Hỗ trợ đưa người dân về quê

Đối với công tác tổ chức hỗ trợ đưa người dân về quê, văn bản nêu rõ nếu trường hợp địa phương giới hạn số tiếp nhận người dân về quê, các nhóm đối tượng được ưu tiên bao gồm: Người trên 65 tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ, người khuyết tật, người đã tiêm 1 mũi vaccine (trên 14 ngày hoặc trên 21 ngày - tùy địa phương nơi đến); người đã nhiễm COVID-19 và khỏi bệnh trong thời gian 6 tháng (có xác nhận của cơ quan chức năng).

Về thời gian thực hiện: Quận Bình Tân sẽ thực hiện rà soát từ ngày 10/10/2021, tổ chức đoàn đi về quê từ ngày 13/10/2021 đến ngày 30/10/2021; Các quận, huyện còn lại và TP Thủ Đức, thực hiện rà soát từ ngày 10 /10/2021, bắt đầu tổ chức đoàn đi về quê từ ngày 15/10/2021 đến ngày 30/10/2021.

Quy trình tổ chức thực hiện: việc hỗ trợ đưa người dân có nhu cầu về quê sẽ được thực hiện thông qua 6 bước:

Bước 1: Thống kê nhu cầu, sắp xếp thứ tự ưu tiên. Trong đó, tổ chức cho người dân đăng ký với Ban Chỉ huy Quân sự phường, xã, thị trấn.

Bước 2: Liên hệ địa phương nơi người dân đăng ký.

Bước 3: Đảm bảo y tế cho người dân. Bao gồm tạo điều kiện để tiêm bổ sung vaccine ngừa COVID-19 cho người trên 18 tuổi chưa tiêm chủng mũi; Tổ chức xét nghiệm và cấp giấy xác nhận cho từng cá nhân trước khi di chuyển về quê từ 1 đến 2 ngày. 

Bước 4: Hỗ trợ phần ăn đi đường, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM hỗ trợ kinh phí để mua theo danh mục. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, huyện, TP Thủ Đức nhận kinh phí, mua và cấp phát cho người dân trước lúc di chuyển về quê.

Bước 5: Tổ chức di chuyển, người dân đăng ký về các tỉnh.

Bước 6: Hỗ trợ gói an sinh cho các địa phương có người dân từ TPHCM về quê. Theo đó Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM sẽ thực hiện hỗ trợ kinh phí, vật chất cho các tỉnh, thành từ nguồn Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố theo chỉ đạo của Thành ủy TPHCM.

Thích ứng an toàn dịch COVID-19: 6 bước hỗ trợ người có nhu cầu về quê - Ảnh 4.

Nhiều chuyến xe đưa người dân về quê đã được tổ chức

Thích ứng an toàn với COVID-19: Người dân muốn về quê được hỗ trợ những gì? - Ảnh 4.

Tổ chức cho người dân di chuyển về quê như thế nào?

- Người dân đăng ký về các tỉnh tại khu vực miền Trung, miền Bắc, Thành phố sẽ tổ chức phương án di chuyển bằng tàu hỏa khi có chủ trương của Bộ Giao thông vận tải.

- Người dân đăng ký về các tỉnh tại khu vực miền Tây Nam bộ, miền Đông Nam bộ, Tây Nguyên, Bộ Tư lệnh Thành phố sẽ chủ trì điều hành di chuyển.

Trong trường hợp di chuyển theo xe tập trung, Sở Giao thông vận tải cung cấp phương tiện vận chuyển, liên hệ điểm dừng chân trên tuyến đường về quê và thực hiện theo điều hành di chuyển của Bộ Tư lệnh Thành phố; Trường hợp quận, huyện, TP Thủ Đức có thể tự túc phương tiện, đề nghị báo cáo Bộ Tư lệnh Thành phố để xin ý kiến về hành trình di chuyển.

Trường hợp người dân di chuyển bằng phương tiện cá nhân (tự túc), các quận, huyện, TP Thủ Đức có người dân đăng ký về quê hướng dẫn và tổ chức cho người dân đến địa điểm tập kết. Đối với người dân về các tỉnh khu vực miền Đông Nam bộ, Tây Nguyên tập kết tại Bến xe miền Đông cũ (số 292 đường Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, quận Bình Thạnh); Người dân về các tỉnh khu vực miền Tây Nam bộ tập kết tại Bến xe miền Tây (số 395 đường Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân).

Mời xem thêm nội dung video đang được quan tâm:

Đảm bảo an toàn cho người dân về quê trong mưa bão Kompas


Phúc Võ
Ý kiến của bạn