Hà Nội

Thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch COVID-19: Sớm phục hồi ngành du lịch tại TP.HCM

17-10-2021 7:37 AM | Xã hội

SKĐS – Tỷ lệ tiêm đủ liều đạt 80% là một trong những điều kiện quan trọng để đưa ngành du lịch TP.HCM trở lại quỹ đạo hoạt động.

Chiều 16/10, Sở Du lịch TP.HCM đã tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phục hồi du lịch TPHCM trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch COVID- 19 giai đoạn cuối năm 2021 và năm 2022.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng cho biết, theo dự báo của Tổ chức du lịch thế giới (UNWTO), mặc dù du lịch quốc tế khó có thể phục hồi như mức trước đại dịch cho đến năm 2023, ngành công nghiệp không khói này phục hồi nhanh hay chậm tùy thuộc rất lớn vào tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19.

Theo Bà Phan Thị Thắng, TP.HCM đang nỗ lực rất lớn để có những bước đi vững chắc chuyển trạng thái từ "Zero COVID" sang "thích ứng an toàn với COVID-19" để không rơi vào tình trạng "mở ra, đóng lại" gây khó khăn cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

TP.HCM là địa phương có tỷ lệ tiêm chủng cao so với cả nước, trong đó, lực lượng lao động ngành du lịch TP theo thống kê sơ bộ tỷ lệ đã tiêm đủ liều đạt 80%. Đây là một trong những điều kiện quan trọng để đưa ngành du lịch trở lại quỹ đạo hoạt động.

Ngành du lịch TP.HCM được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn với tỷ lệ đóng góp vào GRDP của Thành phố từ 10-12% trong giai đoạn trước dịch bệnh; với đặc trưng là ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp nên tập trung phục hồi du lịch sẽ kéo theo sự phục hồi của các ngành nghề khác. Do vậy, việc xây dựng và triển khai hiệu quả kế hoạch phục hồi hoạt động ngành du lịch Thành phố là rất cần thiết và có ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay.

Trên tinh thần đó,Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của Sở Du lịch với vai trò chủ trì, cùng với các sở, ngành liên quan, UBND TP Thủ Đức, 21 quận/huyện và nhất là sự đồng hành tích cực của các doanh nghiệp, dịch vụ du lịch đã nhanh chóng vượt khó, bắt tay ngay vào phục hồi du lịch khi dịch bệnh vừa được kiểm soát trên địa bàn Thành phố.

Thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch COVID-19: Sớm phục hồi ngành du lịch tại TP.HCM - Ảnh 3.

Ngành du lịch TPHCM được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn với tỷ lệ đóng góp vào GRDP của TP từ 10-12% trong giai đoạn trước dịch bệnh.

Dự kiến Kế hoạch phục hồi hoạt động ngành du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch COVID-19 được triển khai thực hiện theo 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (từ ngày 01-31/10/2021), mở du lịch nội vùng và thí điểm du lịch liên tỉnh: khách du lịch đang sinh sống và làm việc tại Thành phố có thể tự đi du lịch hoặc đi theo đoàn đến các điểm tham quan trên địa bàn Thành phố. Các cơ sở lưu trú và các điểm tham quan được hoạt động với công suất tối đa 50%.

Giai đoạn 2 (từ ngày 01/11 - 31/12/2021), đẩy mạnh du lịch nội vùng và mở du lịch liên tỉnh: khách tự đi du lịch nội vùng hoặc đi theo đoàn; khách du lịch liên tỉnh đi theo đoàn. Hoạt động lưu trú với công suất tối đa 70% và xem xét mở thêm một số dịch vụ (ăn uống tại chỗ, spa...). Hoạt động điểm tham quan với công suất tối đa 70%.

Giai đoạn 3 (trong năm 2022), khôi phục tất cả các hoạt động và sản phẩm du lịch trên địa bàn Thành phố, không giới hạn loại hình, quy mô và phạm vi.

Mời xem thêm nội dung video đang được quan tâm:

27 địa phương đã chấp nhận phương án hoạt động trở lại các tuyến xe khách liên tỉnh


Phúc Võ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH