Hà Nội

Thích ứng an toàn, linh hoạt với COVID-19: Thêm nhiều địa phương bỏ kiểm soát xét nghiệm PCR, bỏ giấy đi đường

16-10-2021 3:55 PM | Xã hội

SKĐS - Yên Bái, Nam Định, Bà Rịa - Vũng Tàu và nhiều tỉnh thành khác đã thay đổi biện pháp phòng chống dịch COVID-19 sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128.

Vào ngày 12/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký ban hành Nghị quyết 128 của Chính phủ về việc Ban hành quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19". Tối 13/10, Bộ Y tế đã có hướng dẫn về y tế, trong đó nêu rõ không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân. Ngay sau đó, nhiều tỉnh, thành đã thực hiện và quy định người dân đến/về địa phương phải có có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS -CoV-2.

Mới đây đã có thêm nhiều tỉnh, thành phố nới lỏng các biện pháp kiểm soát việc đi lại từ 0h ngày 16/10 như: Không yêu cầu người đến địa phương phải có giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, bỏ giấy đi đường. Theo quy định mới, nhiều địa phương cũng không yêu cầu cách ly tập trung với người về từ vùng xanh, vàng, người đã tiêm 2 mũi vaccine, F0 đã chữa khỏi bệnh. Cụ thể:

Yên Bái

Từ 0h ngày 16/10, người dân đến hoặc về tỉnh Yên Bái không phải xuất trình giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và không phải thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại các chốt kiểm dịch y tế.

Tuy nhiên đối với các trường hợp đến từ các địa phương có dịch nguy cơ rất cao, nguy cơ cao hoặc vùng phong tỏa, Yên Bái vẫn yêu cầu người dân phải xuất trình giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2, hoặc xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 chưa quá 72 giờ (trường hợp không có giấy xét nghiệm thì xét nghiệm test nhanh tại chốt kiểm dịch y tế).

Yên Bái cũng yêu cầu, riêng đối với những trường hợp về/đến tỉnh từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam thì người dân phải thực hiện cách ly tập trung 7 ngày, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 2 lần (vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7); tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo (tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7), sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Nhiều địa phương bỏ kiểm soát xét nghiệm PCR với công dân từ 16/10 - Ảnh 1.

Các công dân Yên Bái trở về tỉnh từ các tỉnh miền Nam tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, được kiểm tra thân nhiệt trước khi lên xe về khu cách ly. (Ảnh: Minh Tuấn)

Hải Dương

Từ 0h ngày 16/10, người đến/về từ các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch ở cấp độ 3 (tương ứng với màu cam), cấp độ 2 (tương ứng với màu vàng), cấp độ 1 (tương ứng với màu xanh) khi vào Hải Dương: Không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2; không áp dụng lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 (trừ trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, mất khứu giác...).

Đối với người đến/về từ các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch ở cấp độ 4 (tương ứng với màu đỏ) hoặc vùng phong tỏa và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 (vùng cam) khi vào tỉnh phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm và thực hiện cách ly theo qui định.

Nam Định

Nhiều địa phương bỏ kiểm soát xét nghiệm PCR với công dân từ 16/10 - Ảnh 2.

Nam Định bỏ kiểm soát xét nghiệm PCR với công dân về tỉnh. (Ảnh: Vietnamnet)

Từ 0h ngày 16/10, người vào tỉnh Nam Định không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 nhưng phải thực hiện khai báo y tế với chính quyền địa phương nơi cư trú và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Đối với người về từ vùng cấp độ 4 (vùng đỏ) hoặc khu vực phong tỏa, đã tiêm đủ 2 mũi vaccine (mũi cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm về tỉnh) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 thì cách ly tại nhà 7 ngày. Sau đó, công dân tiếp tục theo dõi sức khỏe 7 ngày và xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 1, thứ 7.

Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ số mũi vaccine hoặc tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng chưa qua 14 ngày (tính từ mũi tiêm cuối) thì cách ly y tế tập trung 7 ngày, sau đó tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày; thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7 (khi cách ly tập trung và ngày thứ 14 (khi cách ly tại nhà).

Đối với trường hợp người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ cần có người chăm sóc, áp dụng cách ly y tế tại nhà hoặc cơ sở y tế 14 ngày, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe 7 ngày; thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

Với những người về từ vùng cấp độ 3 (vùng cam) và vùng cấp độ 2 (vùng vàng) thì phân làm 2 trường hợp. Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine (mũi cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm về tỉnh) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 thì cách ly y tế tại nhà 7 ngày kể từ ngày về tỉnh, sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 7 ngày; xét nghiệm vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7. Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ số mũi vaccine hoặc tiêm đủ 2 mũi nhưng chưa qua 14 ngày (tính từ mũi tiêm cuối) thì cách ly y tế tại nhà 14 ngày kể từ ngày về tỉnh, sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 7 ngày; thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

Còn lại, đối với người đến, về từ vùng cấp độ 1 (vùng xanh) thì tự theo dõi sức khỏe 14 ngày; thường xuyên khai báo y tế, thực hiện 5K.

Thái Bình

Từ ngày 16/10, hầu hết các trường hợp về Thái Bình đều không phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính, trừ vùng đỏ, cam và nơi đang phong toả. Cụ thể, tất cả người đến, về tỉnh phải có giấy tờ tùy thân, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, quét mã QR tại các chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ của tỉnh.

Thái Bình không tiếp nhận người đến/về tỉnh từ vùng dịch cấp độ 3 (vùng cam) và cấp độ 4 (vùng đỏ) cùng các vùng đang phong toả. Các trường hợp đặc biệt (thực hiện công vụ, vận chuyển hàng hóa, hoàn thành cách ly tập trung, đi khám chữa bệnh...) từ vùng dịch cấp độ 3 vùng cam, vùng đỏ và các vùng phong tỏa khi vào tỉnh, ngoài việc đáp ứng các điều kiện quy định chung, phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu xét nghiệm, xuất trình các giấy tờ liên quan chứng minh phù hợp với lý do vào tỉnh.

Riêng đối với người về từ các địa phương có số mắc COVID-19 cao (như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Long An...) khi về Thái Bình sẽ phải cách ly y tế tập trung, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2.

Bà Rịa - Vũng Tàu

Tối 15/10, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản áp dụng tạm thời một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong văn bản nêu người dân được di chuyển trong nội tỉnh, trừ các trường hợp đi/đến các địa bàn có dịch ở cấp độ 3, 4.

Công an vẫn sẽ duy trì các chốt kiểm soát ra vào tỉnh nhưng việc hoạt động nhằm hướng dẫn người dân qua chốt thực hiện khai báo y tế và di chuyển (qua phần mần VNIED hoặc bản giấy). Người dân không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 khi qua chốt. Công dân thực hiện khai báo với công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú, tạm trú trên các ứng dụng PC-COVID, Sổ sức khỏe điện tử hoặc phần mền VNIED. Trường hợp không lưu trú qua đêm thì không cần khai báo.

Cũng kể từ hôm nay (16/10), người dân Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ được tắm biển, tham gia các hoạt động thể dục ngoài trời nhưng không tập trung quá 20 người. Hoạt động thể dục trong nhà không tập trung quá 10 người, người tham gia đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine. Các dịch vụ cắt tóc, gội đầu được hoạt động nhưng không quá 5 người cùng thời điểm…

Chiều 16/10: Đã có hơn 61 triệu liều vaccine COVID-19 được tiêm chủng trên cả nướcChiều 16/10: Đã có hơn 61 triệu liều vaccine COVID-19 được tiêm chủng trên cả nước

SKĐS - Thống kê trên cổng tiêm chủng Quốc gia cho biết đến 14h ngày 16/10, cả nước đã tiêm được 61,086,173 liều vaccine phòng COVID-19; Đồng Nai đã chữa khỏi hơn 44.700 bệnh nhân COVID-19; Bến Tre thêm 3 F0

Xem thêm video đang được quan tâm

Phân loại cấp độ dịch.T.H
(Tổng hợp)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH