Hà Nội

Thích ứng an toàn, linh hoạt với COVID -19: Ngay ngày mai bạn có thể đến Đà Lạt nếu muốn

15-10-2021 8:28 PM | Xã hội

SKĐS - Ngày 15/10, ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã chính thức ban hành Quyết định 2563/QĐ-UBND quy định tạm thời đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh này.

Người ở khu vực nguy cơ rất cao đến Lâm Đồng không phải cách ly tập trung

Theo đó, trong quyết định vừa ban hành, Lâm Đồng chia ra 4 khu vực: Khu vực cấp 1 (nguy cơ thấp, bình thường mới, màu xanh); Khu vực cấp 2 (nguy cơ bình thường tương ứng với màu vàng); Khu vực 3 (nguy cơ cao tương ứng với màu cam); Khu vực 4 (nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ).

Tất cả mọi người đến, về Lâm Đồng đều không phải đi cách ly tập trung nhưng đăng ký với chính quyền địa phương cấp xã phường, thị trấn để được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, người đến, về tỉnh Lâm Đồng từ khu vực cấp 4 (nguy cơ rất cao) khi đi qua chốt kiểm soát phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 còn hiệu lực. Trường hợp phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 thì xử trí theo quy định. Thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Với những người đến Lâm Đồng làm việc hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, chỉ tiếp xúc với tổ chức, cá nhân cần thiết. Không đến các địa điểm không cần thiết.

Người khu vực nguy cơ rất cao đến Lâm Đồng không phải cách ly tập trung - Ảnh 2.

Người từ khu vực nguy cơ rất cao với dịch COVID-19 (cấp 4) nếu đến Lâm Đồng, có giấy xét nghiệm âm tính còn hiệu lực, tiêm đủ liều vaccine thì không phải cách ly tập trung, chỉ theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm

Các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 ở Lâm Đồng báo cho các xã, phường, thị trấn có người đến/về để tiếp nhận và có các hướng dẫn phòng dịch COVID-19 cần thiết.

Những người đến, về Lâm Đồng từ các khu vực cấp 3-4 nếu đã tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 thì chỉ cần theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày. Xét nghiệm PCR hoặc test nhanh một lần vào ngày đầu tiên.

Nếu tiêm chưa đủ liều vaccine thì cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo. Xét nghiệm PCR hoặc test nhanh ngày đầu và ngày thứ 7.

Nếu chưa tiêm mũi vaccine nào cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày và tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo. Xét nghiệm PCR hoặc test nhanh ngày đầu, ngày thứ 7 và 14.

Đối với người đến, về Lâm Đồng ở các khu vực cấp 1-2 thì chỉ cần thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế và các biện pháp phòng dịch của địa phương để bảo vệ sức khỏe chính mình và cộng đồng.

Người khu vực nguy cơ rất cao đến Lâm Đồng không phải cách ly tập trung - Ảnh 3.

Nhiều bệnh nhân COVID-19 ở Lâm Đồng đã được chữa khỏi (ảnh CDC Lâm Đồng)

Trước khi có quyết định của tỉnh Lâm Đồng thì Phòng y tế TP. Đà Lạt có ban hành văn bản hướng dẫn người về, đến Lâm Đồng khi chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phải cách ly tập trung. Về điều này, BSCKII. Nguyễn Đức Thuận, GĐ Sở Y tế Lâm Đồng chia sẻ với PV Báo Sức khỏe và Đời sống: Do họ áp dụng hướng dẫn cũ. Tuy nhiên, giờ có quyết định mới  thì Đà Lạt phải cập nhật theo.

Quyết định 2563/QĐ-UBND của Lâm Đồng có hiệu lực từ ngày ký và thay thế các nội dung có liên quan trước đây trái với quy định này.

Khôi phục vận tải và du lịch ở Lâm Đồng

Lâm Đồng quyết định khôi phục lại vận tải, du lịch. Đối với vận tải hành khách từ khu vực cấp 1-2 đến Lâm Đồng thực hiện theo hướng dẫn của Bộ GT-VT tại Quyết định số 1777/QĐ-BGTVT ngày 10/10/2021.

Hành khách thực hiện kê khai thông tin vào danh sách hành khách đi xe, chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú. Thực hiện đi lại theo nguyên tắc "Một cung đường, hai điểm đến" (tuyệt đối không được đón khách dọc đường, chỉ đón khách tại bến xe) ngoại trừ điểm dừng nghỉ dọc đường được ngành chức năng cho phép.

Với vận chuyển hàng hóa từ khu vực cấp 3-4 vào Lâm Đồng được kiểm soát chặt chẽ. Tài xế và phụ xe đảm bảo tiêm đủ 2 liều vaccine. 

Đối với du lịch, Lâm Đồng mở cửa hoạt động trở lại đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch; khu, điểm du lịch; lữ hành và vận chuyển du lịch.

Yêu cầu đối với khách du lịch đến từ ngoài tỉnh này: Chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh Lâm Đồng… Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết về điều kiện phòng chống dịch bệnh COVID- 19 khi đến Lâm Đồng cụ thể:

Đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19. Đã hoàn thành thời gian cách ly y tế theo quy định (nếu thuộc trường hợp phải cách ly khi đến Lâm Đồng).

Người khu vực nguy cơ rất cao đến Lâm Đồng không phải cách ly tập trung - Ảnh 5.

Hoạt động du lịch của Lâm Đồng khi chưa có dịch COVID-19

Đối với khách du lịch đi theo tour: Mỗi đoàn khách không quá 25 người (các trường hợp khác đăng ký thông qua Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng để được xem xét, giải quyết) và hạn chế giao lưu giữa các đoàn với nhau để đảm bảo phòng chống dịch.

Với người làm việc tại các cơ sở kinh doanh đón khách du lịch: Đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, phải được trang bị kiến thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID- 19 trước khi tham gia quy trình đón, phục vụ khách.

Đối với lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, Lâm Đồng cho hoạt động lại thư viện, bảo tàng, triển lãm, rạp chiếu phim, phòng trà ca nhạc, văn nghệ cồng chiêng (gọi là các cơ sở văn hóa) với điều kiện: Người tham gia (khách hàng và nhân viên) đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

Cơ sở văn hóa trên địa bàn cấp xã thuộc khu vực cấp 1-2 phục vụ không quá 50% số lượng người so với ngày thường. Cơ sở văn hóa trên địa bàn cấp xã thuộc khu vực cấp 3-4 vẫn tạm ngừng hoạt động.

Đối việc tổ chức tiệc cưới, khuyến khích sử dụng hình thức báo hỷ; đối với tổ chức tiệc thì không quá 100 người (người tham dự đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19; bố trí ngồi giãn cách).

Với đám tang, thực hiện theo hương ước, quy ước của địa phương về việc tang; hạn chế tập trung đông người (không quá 30 người trong cùng thời điểm), thực hiện 5K.

Tiệc mừng khác (thôi nôi, sinh nhật, kỷ niệm... ): chỉ tổ chức trong quy mô nội bộ gia đình.

Với các hoạt động thể dục, thể thao thì cho phép tổ chức các hoạt động tập luyện và thi đấu thể dục, thể thao trong nhà và ngoài trời trên địa bàn (cấp xã ) thuộc khu vực cấp 1. Hoạt động không quá 50% số lượng người trên địa bàn (cấp xã) thuộc khu vực cấp 2.

Tiếp tục tạm dừng hoạt động thể dục thể thao trên địa bàn (cấp xã ) thuộc khu vực cấp 3-4.

Xem thêm Video: Hoạt động thể dục trên công biển của thành phố du lịch Nha Trang

Từ nhiều ngày nay công viên biển Nha Trang đã nhộn nhịp người tập thể dục


Hà Đạo-Thanh Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH