Sau 3 năm nghỉ việc ở ngân hàng lớn với mức lương ổn định để theo đuổi niềm đam mê làm bánh, Nguyễn Thùy Dương (28 tuổi) đã tự mở một cửa hàng bánh nhỏ và bắt đầu công việc kinh doanh.
Chia sẻ với phóng viên, Thùy Dương cho biết: "Vào cuối năm 2018, em đã giấu gia đình nghỉ việc để tự mở cửa hàng bánh với số vốn chỉ khoảng 20 triệu đồng. Em đã cân nhắc rất kỹ mới đi đến quyết định nghỉ việc đầy mạo hiểm để dồn sức thực hiện ước mơ ấp ủ nhiều năm. Em muốn thử sức với niềm đam mê của mình, kể cả có thất bại đi chăng nữa...".
Cách đây khoảng 2 năm, cô gái trẻ nảy ra ý tưởng 'thay áo mới' cho món bánh trung thu truyền thống. "Không chỉ là những chiếc bánh tròn xinh nữa, em muốn sáng tạo ra nhiều tác phẩm mới lạ hơn. Ban đầu em thử làm những mẫu bánh dễ như hình con cá hay ngôi nhà. Rất may là sản phẩm bánh trung thu năm đó đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ cộng đồng mạng" - Thùy Dương tâm sự.
Để đưa nét văn hóa truyền thống lên từng chiếc bánh trung thu, Thùy Dương phải thực hiện nhiều công đoạn tỉ mỉ đòi hỏi tính kiên nhẫn cao. Nếu một chiếc bánh có tạo hình khác nhau thì cô phải chia thành từng phần để nướng. "Việc nướng từng phần của bánh Trung thu giúp giảm trọng lượng và kích thước bánh, làm cho bánh đều màu hơn, không phải nướng một lần mà nướng từng phần nhỏ và lắp ghép lại với nhau", Thùy Dương chia sẻ.
Hơn 4 năm theo nghề làm bánh, đến nay Thùy Dương có thể làm nhiều bánh loại khác nhau như: bánh Âu, bánh kem hoa, bánh mì… nhưng bánh trung thu truyền thống vẫn là loại bánh mà Thùy Dương luôn muốn chinh phục, làm mới.
Hiện nay, ngoài việc sản xuất bánh trung thu, Thùy Dương còn mở lớp dạy làm bánh với hy vọng góp một phần nhỏ lưu giữ bản sắc văn hóa cổ truyền và đưa nó vào cuộc sống đời thường. Với cô, đưa bánh trung thu tiếp cận thị trường rộng rãi hơn chính là lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống.