Thị trường trại hè bắt đầu sôi động, phụ huynh cần tỉnh táo

19-05-2023 6:13 PM | Thời sự

SKĐS - Hơn một tuần nữa, học sinh sẽ kết thúc năm học và bước vào kỳ nghỉ hè, thị trường trại hè cho trẻ cũng bắt đầu trở nên nhộn nhịp. Theo các chuyên gia giáo dục, phụ huynh cần tìm hiểu kỹ khi lựa chọn để vừa phù hợp với lứa tuổi, sở thích và nhu cầu cũng như độ an toàn cho con.

Thời điểm này, mỗi ngày tới trường đưa và đón con, chị Cẩm Bình (ở quận Đống Đa, Hà Nội) nhận được rất nhiều tờ rơi mời phụ huynh đăng ký cho con tham gia các khóa học hè cũng như các trại hè với chi phí từ vài triệu tới vài trăm triệu đồng.

Chị Cẩm Bình cho biết, không riêng gì chị mà bạn bè hay đồng nghiệp cũng kể trong một tuần gần đây đều nhận được các cuộc gọi, mail, tờ rơi... quảng cáo cho các khóa học hè, các chương trình trại hè từ khắp các trung tâm, tổ chức. "Mặc dù biết rằng mục đích của những trại hè hay những khóa học trong dịp hè là để giúp các con học những kỹ năng cần thiết bên ngoài sách vở, tuy nhiên, với vô vàn lời chào mời thế này tôi không biết lựa chọn ra sao cho phù hợp".

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay các chương trình trại hè rất đa dạng với nhiều nội dung và chi phí khác nhau từ trại hè tiếng Anh, trại hè kỹ năng sống, trại hè trải nghiệm sinh tồn, nghề nghiệp; trại hè ngắn hạn nước ngoài... với thời gian từ 1 tuần đến 2 tháng, chi phí dao động từ vài triệu tới vài chục triệu, thậm chí tới cả trăm triệu đồng, phụ thuộc vào thời gian và địa điểm đăng ký.

Thị trường trại hè bắt đầu sôi động, phụ huynh cần tỉnh táo - Ảnh 1.

Có rất nhiều hoạt động trải nghiệm cho học sinh trong dịp hè.

Trước vô vàn chương trình trại hè khác nhau như thế này, nhiều phụ huynh rất phân vân khi lựa chọn.

Chia sẻ về vấn đề này, TS. Vũ Thu Hương - nguyên giảng viên Khoa Giáo dục tiểu học, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết, học sinh tham gia trại hè là tốt, tuy nhiên hiện nay một số đơn vị tổ chức lại không như lời quảng cáo. Do vậy, trước khi quyết định cho con tham gia các khóa học trại hè phụ huynh cần tìm hiểu kỹ về độ an toàn, có bảo hiểm cho con không, hoạt động thế nào, điều kiện sống ra sao, khi gặp sự cố bên nào chịu trách nhiệm, cách họ ứng cứu các con... Đặc biệt cần phải có hợp đồng cam kết giữa hai bên.

Còn theo chuyên gia giáo dục - TS. Vũ Việt Anh, những lợi ích mà các trại hè có thể mang lại cho trẻ như giúp phát triển kỹ năng xã hội, những kỹ năng này rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ trong tương lai.

Trại hè cung cấp cho trẻ một môi trường hoàn toàn mới, khác biệt so với trường học, cho phép các em khám phá những điều mới mẻ, trải nghiệm những thứ mà các em chưa từng trải qua trước đây. Ngoài ra, trại hè cũng giúp trẻ phát triển kỹ năng tư duy thông qua việc học cách giải quyết các vấn đề và đối mặt với các thử thách mới.

Tuy nhiên, theo TS. Vũ Việt Anh, không phải tất cả các trại hè đều mang lại lợi ích cho trẻ. "Khi lựa chọn, phụ huynh cần tìm những trại hè phù hợp với lứa tuổi, sở thích và nhu cầu của trẻ. Đặc biệt, phụ huynh cần tìm hiểu về chương trình, cơ sở vật chất, kinh nghiệm của giáo viên, cán bộ nhân viên và các quy định an toàn tại trại hè. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần tính toán toán kỹ về chi phí để phù hợp với ngân sách của gia đình.

Lưu ý thêm với phụ huynh về việc lựa chọn các chương trình trại hè cũng như các khóa học hè cho con, PGS.TS Trần Thành Nam - Chủ nhiệm Khoa Các khoa học giáo dục, Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, các bậc phụ huynh cần tìm hiểu xem chương trình của các khóa học hè này lấy ở đâu, tổ chức nội dung như thế nào, những nội dung trong chương trình công bố có hướng đến mục tiêu giáo dục gì không... hay giáo viên của chương trình sẽ là ai, những người đó đủ năng lực không.

"Phụ huynh phải chiến thắng một số nhận thức sai lầm, đó là không phải những chương trình cứ bê nguyên của nước ngoài vào, người thì lại là người ở Việt Nam, lại không có kiến thức về giáo dục thì có thể sẽ không đạt được những kỳ vọng như phụ huynh mong muốn", PGS.TS Trần Thành Nam lưu ý.

Lịch nghỉ hè mới nhất của học sinh 63 tỉnh, thànhLịch nghỉ hè mới nhất của học sinh 63 tỉnh, thành

SKĐS - Bao nhiêu ngày nữa học sinh sẽ được nghỉ hè là câu hỏi được nhiều phụ huynh quan tâm để chuẩn bị lên kế hoạch sắp xếp cho các em những hoạt động hè bổ ích.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn