Thị trường Tết Hải Phòng: Nơi ngay ngáy lo hoa mất mùa, chốn thở phào vì giá đào tăng

13-01-2023 9:28 AM | Thị trường

SKĐS - Chỉ còn một tuần nữa là sang năm mới nhưng người trồng hoa ở Hải Phòng thấp thỏm, ngay ngáy lo mất mùa Tết vì cánh đồng hoa chưa có dấu hiệu trổ bông.

Thường vào những ngày này, các cánh đồng làng hoa Hạ Lũng, phường Đằng Hải (Hải An, Hải Phòng) và Đặng Cương (huyện An Dương, Hải Phòng) sẽ rợp sắc hoa chờ cắt đưa lên chợ để bán. Nhưng, thời tiết dịp cuối năm 2022 có nhiều bất lợi khiến các chủ vườn ngay ngáy lo mất mùa Tết.

Nằm cách trung tâm thành phố 6km, làng hoa Hạ Lũng là xứ sở của hoa từ bao thập kỷ nay. Hầu như nhà nào cũng có vườn hoa để canh tác, kiếm sống. Người dân gốc của làng coi trồng hoa như một lẽ sống nên quanh năm chỉ bám vườn và gieo trồng, chăm sóc. Vụ Tết cũng chính là mùa trông chờ nhất của họ, có Tết hay mất Tết cũng ở mỗi vụ này. Vì thế, khi cận Tết mà cánh đồng còn xanh rì màu lá, không có sắc của hoa... là nỗi lo lại dâng lên.

Thị trường Tết Hải Phòng: Nơi ngay ngáy lo hoa mất mùa,, chốn thở phào vì giá đào tăng - Ảnh 1.

Ông Hà đang chăm sóc những luống hoa lay ơn mà lòng buồn rưng rức vì mất Tết.

Ông Phạm Văn Hà (Hải An, Hải Phòng) người từng có hơn 30 năm kinh nghiệm trồng hoa nhìn tiết trời ảm đạm, ngán ngẩm thở dài: “Chán lắm, có khi mất Tết. Mọi năm, cả vườn này nụ hoa lay ơn đã hé còn cúc thì đã nở. Thường từ tháng 10 âm lịch, người trồng hoa chúng tôi đã phải dưỡng đất, xuống giống để hoa có thời gian sinh trưởng tốt. Nhưng năm nay điều kiện thời tiết bất thường khiến năng suất rất thấp. Đầu tháng 12 thì trời nắng, nóng các loại hoa ưa lạnh như violet, lay ơn, hồng… thân cây còi cọc không trổ nụ. Mấy hôm nay, cận Tết thì lại mưa rào khiến nhiều cây bị úng, thối gốc. Xót xa và rầu hết ruột".

Cũng theo chia sẻ của ông Hà, mọi năm vào dịp sát Tết, những giống hoa như violet, lay ơn, cúc... sẽ có độ cao tầm 80cm - 1m, thân mập nhưng năm nay, những cây phát triển tốt nhất cũng chỉ cao khoảng 50-60 cm thân còi, hoa không nở căng.

Theo đánh giá của ông Hà, ngoài việc giá vật tư, phân bón tăng, kèm với mất mùa nên giá hoa Tết sẽ cao hơn mọi năm từ 50.000 - 100.000 đồng, tùy loại. Để mua được hoa đẹp, giá tốt người dân nên trực tiếp tới các vườn hoa và nhờ các chủ vườn tư vấn. Khi mua hoa tại các chợ, để tránh mua phải hoa lạnh, người dân nên chú ý chọn những cành hoa thẳng, thân mập, nụ to, lá có những sợi tơ mỏng.

Thị trường Tết Hải Phòng: Nơi ngay ngáy lo hoa mất mùa,, chốn thở phào vì giá đào tăng - Ảnh 2.

Thị trường Tết Hải Phòng: Nơi ngay ngáy lo hoa mất mùa,, chốn thở phào vì giá đào tăng - Ảnh 3.

Anh Công và người làm đang xử lý những gốc đào thế để chuẩn bị cho vụ Tết năm sau.

Trái ngược với làng hoa lũng làng trồng đào Đặng Cương lại thắng đậm vụ đào Tết. Hiện tại diện tích trồng hoa, cây cảnh trên địa bàn xã khoảng 130ha. Trong đó, diện tích trồng đào là 90 ha, trồng quất và hải đường là 40 ha.

Anh Nguyễn Đình Công (An Dương, Hải Phòng), chủ mảnh vườn với hơn 150 gốc Đào vườn, cho biết: "Đến thời điểm này, 70% các cây đào trong vườn đã có khách đặt thuê, chủ yếu là các công ty, cơ quan quanh khu vực và các tỉnh lân cận như Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Bình,... trong vài ngày tới sẽ chuyển giao tận nơi cho khách".

Theo chia sẻ của anh Công, để chuẩn bị cho vụ hoa Tết, từ đầu năm anh Công đã tìm mua các gốc đào đủ dáng khác nhau ở Lai Châu, Sơn La, Mộc Châu,... về ươm, lai ghép với đào Nhật Tân để tạo thành những cây đào với nhiều dáng, thế.

Ngược với giống hoa Tết đang chịu điêu đứng vì thời tiết khắc nghiệt thì người trồng đào vườn năm nay mở cờ trong bụng vì thời tiết tương đối thuận lợi cho việc trồng đào. Năm nay, người trồng đào cũng học được thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật trong chăm sóc nên đào phát triển tốt, tạo dáng đẹp, các cành bật nụ nhiều.

Theo anh Công, giá đào năm nay sẽ tăng nhẹ so với các năm trước nhưng không đáng kể. Một cây đào bon sai giá 500.000 - 800.000 đồng. Đào cây giá từ 2-10 triệu. Đặc biệt năm nay rất nhiều mẫu đào thế độc lạ được đặt thuê cao hơn từ 20-30 triệu đồng/cây (tùy dáng). Hầu hết, mặt hàng này đều có khách đặt kín từ cuối tháng 12 dương lịch.

Anh Công cũng khuyên người dân nên chọn những cây đào có hoa cánh kép, màu thắm, cành đều, gốc thẳng. Thân đào có thể xù xì nhưng khoẻ, chắc. Cành vừa phải, dăm (nhánh nhỏ nhất của cành đào) nhỏ, nhiều hoa. Để tốt nhất người chơi đào nên về các vườn đào để được chủ vườn tư vấn loại cây phù hợp với mục đích sử dụng và giá tiền.

Thị trường Tết Hải Phòng: Nơi ngay ngáy lo hoa mất mùa,, chốn thở phào vì giá đào tăng - Ảnh 4.

Đào nơm Nhật Tân là sự lựa chọn của đông người dân vì giá vừa phải, phù hợp trưng Tết hoặc bày ban thờ.

Thị trường Tết Hải Phòng: Nơi ngay ngáy lo hoa mất mùa,, chốn thở phào vì giá đào tăng - Ảnh 5.

Người mua đào huyền vào tận vườn chọn đào và mang về Hải Phòng bán.

Thị trường Tết Hải Phòng: Nơi ngay ngáy lo hoa mất mùa,, chốn thở phào vì giá đào tăng - Ảnh 6.

Đào Nơm năm nay được nhiều người Hải Phòng chọn mua, giá trung bình 150.000 - 300.000 đồng/cành.

Theo ghi nhận của phóng viên, xu hướng chơi Đào tết của người Hải Phòng năm nay có phần thay đổi hơn khi có đào huyền từ Hà Nội chuyển về vừa tiền, dáng đẹp, lạ lại ít rủi ro hơn đào đá (đào trồng trên núi đá ở miền núi). Trung bình mỗi cành đào huyền khi về tới Hải Phòng có giá bán từ 1 triệu - 3 triệu đồng/cành, tùy gốc, dáng và độ tuổi của đào.

Xu hướng sắm Tết quay về hàng thủ công, truyền thốngXu hướng sắm Tết quay về hàng thủ công, truyền thống

SKĐS - Khác với mọi năm, xu hướng sắm Tết của người dân Hải Phòng năm nay có phần thiên về mặt hàng truyền thống và chuộng đồ thủ công hơn.

Mời quý vị xem thêm video dưới đây:

Làng hoa Đặng Cương, Hải Phòng những ngày cận Tết 2023.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH