DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thị trường lao động đã có tín hiệu lạc quan
Đỗ Vi - 22:35 18/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo các chuyên gia lao động, sau khi dịch COVID-19 qua đi sẽ là lúc các doanh nghiệp tìm cách phục hồi mạnh mẽ và tuyển dụng với số lượng lớn, những lao động tay nghề cao sẽ có nhiều lựa chọn công việc có thu nhập cao hơn.

Mới đây, Tổng cục Thống kê đã công bố tình hình lao động việc làm quý I và 4 tháng đầu năm 2020. Kết quả điều tra lao động việc làm quý I/2020 cho thấy, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động ghi nhận mức thấp kỷ lục trong vòng 10 năm qua với khoảng 75,4% dân số từ 15 tuổi trở lên tham gia lực lượng lao động, giảm từ 1,2 đến 1,3 điểm phần trăm so với quý trước và so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường lao động bắt đầu có những tín hiệu lạc quan.

Theo báo cáo đánh giá tác động của dịch bệnh COVID-19 đến thị trường lao động Việt Nam, trong 4 tháng đầu năm 2020, cả nước có gần 5 triệu lao động bị mất việc, giãn việc, giảm giờ làm, giảm thu nhập.

Tại Hà Nội, đã có gần 80% doanh nghiệp phải cắt giảm lao động, khoảng 20% doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Sau khoảng thời gian khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hiện nay, thị trường lao động đã bắt đầu cho thấy những tín hiệu lạc quan.

Theo đánh giá của Bộ LĐ-TB&XH, từ tháng 5/2020 trở đi, trung bình mỗi tháng cả nước có từ 70.000 đến 80.000 lao động bị mất việc làm quay trở lại thị trường lao động. Như vậy, thị trường việc làm được kỳ vọng sẽ khởi sắc trong tương lai gần.

Tuy nhiên, việc kết nối giữa người sử dụng lao động và người lao động chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là trong giai đoạn hiện nay. Kinh tế phục hồi phải có thời gian nên xu hướng cầu lao động sẽ tăng nhưng không phải cơ hội cho tất cả mọi người. Do đó, mỗi người lao động phải nỗ lực cao hơn, dù là lao động cũ nhưng phải đáp ứng được yêu cầu mới của sản xuất.

Hiện dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, các đơn vị, doanh nghiệp đang khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh khiến thị trường lao động có nhiều chuyển biến tích cực.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) cho biết, mặc dù các sàn giao dịch việc làm trên địa bàn thành phố chưa tổ chức các phiên giao dịch việc làm trực tiếp, nhưng đã có gần 1.000 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng với hơn 10.000 chỉ tiêu, tập trung ở các lĩnh vực, ngành, nghề bị tác động sâu bởi dịch COVID-19.

Đỗ Vi

Tin liên quan
Điều kiện để doanh nghiệp tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất
SKĐS - Để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, Chính phủ đã có nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, trong đó có việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất cho doanh nghiệp và người lao động.
Rà soát, kiểm tra việc nhập khẩu dây chuyền sản xuất khẩu trang
SKĐS - Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) vừa có công văn hỏa tốc gửi Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố, yêu cầu rà soát, kiểm tra việc nhập khẩu các dây chuyền, thiết bị cũ để sản xuất khẩu trang.
Thủ tướng lần thứ tư đối thoại với doanh nghiệp để vực dậy nền kinh tế
SKĐS - Sáng nay (9/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị với doanh nghiệp “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế” theo hình thức truyền hình trực tuyến và truyền hình trực tiếp.
Thủ tướng: Giúp doanh nghiệp vượt qua thách thức do COVID-19, đón thời cơ
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các cơ quan chức năng hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua thách thức do dịch COVID-19 gây ra, đón thời cơ, phục hồi kinh tế.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm