Thị trường giá kit test nhanh COVID-19 “hạ nhiệt", dân buôn muốn bán tháo

11-03-2022 10:29 AM | Thị trường

Sau thời gian kit test liên tục đội giá cao ngất ngưởng thì vài ngày trở lại đây, giá bán của mặt hàng này lại “hạ nhiệt”, thậm chí là rớt nửa giá khiến không ít dân buôn méo mặt vì lỗ.

Ghi nhận của phóng viên tại một số nhà thuốc trên trục đường Nguyễn Trãi, đường Nguyễn Quý Đức (Thanh Xuân) cho thấy, hiện nay, giá kit test nhanh COVID-19 đã chính thức “hạ nhiệt", từ hơn 95.000 - 120.000 đồng/kit test, xuống còn 43.000 - 75.000 đồng/kit test. 

Chị Nguyễn Ngọc Thu (43 tuổi) - chủ một nhà thuốc trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân) khẳng định: “Giá kit test đã “mềm" hơn thời điểm sau Tết Nguyên đán rất nhiều. Riêng loại hàng có xuất xứ từ Hàn Quốc sẽ được bán ra với giá từ 68.000 - 75.000 đồng/kit test”.

Cũng là sản phẩm có xuất xứ Hàn Quốc, cửa hàng thuốc Thảo My (phố Triều Khúc, Thanh Xuân) đang bán với giá từ 70.000 - 85.000 đồng/kit test, tùy loại. 

Thị trường kit test bất ngờ hạ giá giữa ‘đỉnh’ dịch, dân buôn ôm hàng ‘méo mặt’ vì lỗ - Ảnh 2.

Sau thời gian kit test liên tục “đội giá” cao ngất ngưởng thì vài ngày trở lại đây, giá bán của mặt hàng này lại “hạ nhiệt”, thậm chí là “rớt" nửa giá khiến không ít dân buôn “méo mặt" vì lỗ.

Lý giải giá kit test “giảm nhiệt”, chị My - chủ nhà thuốc Thảo My cho biết: “Do lực lượng chức năng kiểm tra gắt gao và liên tục nên hiện tại, các mối buôn không còn nâng giá kit test lên cao. Trong khi thời điểm khi giá bắt đầu lên, nhiều tiểu thương “ôm" hàng nhưng bây giờ, khi giá bắt đầu có dấu hiệu hạ xuống là các tiểu thương muốn bán tháo vì tâm lý, càng để lâu, giá càng xuống và thất thu càng nặng".

Theo chị My, vì tâm lý mặt hàng này sẽ bình ổn giá trở lại nên khi giá hạ, khách hàng tranh thủ mua nhiều, nên không ít tiểu thương đã tranh thủ bán phá giá để dễ cạnh tranh và đi hàng hơn.

Trong khi thị trường giá kit test COVID-19 có dấu hiệu “lao dốc”, người tiêu dùng hạn chế mua kit test do được sự khuyến cáo của Bộ Y tế, còn dân buôn lại “hốt hoảng” tìm cách phân phối hàng, chấp nhận cả thua lỗ.

Như trường hợp gia đình chị Hoa (42 tuổi, Đông Anh, Hà Nội), khi hai vợ chồng chị xác định là F0, ngày nào chị cũng thử test để đo độ đậm - nhạt. Vì tâm lý này nên đã vô hình chung gây nên sự lãng phí kit test, tiền của. 

Thị trường kit test bất ngờ hạ giá giữa ‘đỉnh’ dịch, dân buôn ôm hàng ‘méo mặt’ vì lỗ - Ảnh 3.

Kit test nhanh COVID-19 các loại được đăng bán “rầm rộ” với giá rẻ bằng một nửa thời điểm trước đây

Trước sự lãng phí này, mới đây, Bộ Y tế khuyến cáo không nên lạm dụng sử dụng test nhanh COVID-19. Đây cũng là lý do khiến cho các mặt hàng kit test “hạ nhiệt”. 

Theo ghi nhận của phóng viên tại các chợ mạng bán test nhanh COVID-19, rất nhiều người đăng bán với mức giá dao động từ 45.000 đồng - 55.000 đồng/kit (theo giá bán sỉ); từ 60.000 đồng - 65.000 đồng/kit (theo giá bán lẻ), tuỳ từng loại kit test khác nhau sẽ có giá chênh lệch từ 10.000 - 30.000 đồng.

Khảo sát thêm một số trang, nhóm bán hàng online, cũng nhận được những bài viết thanh lý kit test tương tự. Các chủ buôn “rầm rộ” bán tháo, bán gấp với giá thấp hơn một nửa so với thời điểm trước.

Thị trường kit test bất ngờ hạ giá giữa ‘đỉnh’ dịch, dân buôn ôm hàng ‘méo mặt’ vì lỗ - Ảnh 4.

Người bán “ồ ạt” đăng bài trong group “Test nhanh COVID khu vực Hà Nội”.

Lý giải về vấn đề này, chị Hương - một kênh bán hàng online cho biết, hiện nay số lượng F0, F1 ngày càng tăng cao, nhằm đáp ứng nhu cầu test nhanh của người dân, nhiều chủ buôn đã nhập hàng với số lượng lớn nên nguồn cung “dồi dào” hơn. Cũng vì thế mà giá mặt hàng kit test COVID-19 không còn tăng như trước.

"Công việc chính của tôi là làm nhân viên văn phòng. Tranh thủ thời điểm người dân có nhu cầu về kit test. Tôi nhập vài thùng bán thử nhưng đúng thời điểm giá bắt đầu hạ nên mấy ngày gần đây, tôi đã hạ thấp giá bán, chấp nhận thua lỗ để đẩy hàng đi nhưng hàng bán ra rất “nhỏ giọt”, không biết bao giờ mới thu hồi lại vốn”, chị Hương trải lòng.

Đáng nói, chỉ cách đây vài tuần, mặt hàng kit test nhanh khan hiếm, tình trạng “cháy hàng” diễn ra phổ biến tại các tiệm thuốc do nhu cầu sử dụng của khách hàng tăng cao. 

Có nhiều người còn ôm hàng nghìn hộp kit test để bán dần dần. Tuy nhiên, sau khi có sự vào cuộc của Cục Quản lý thị trường, kit test được bán “đúng giá” hơn, khiến dân buôn ôm hàng “méo mặt” mà vẫn không bán được hàng. 

Video đang được quan tâm

Chuyên Gia- Cần 2 Điều Kiện Cơ Bản Để F0 Đi Làm An Toàn 


Hồ Thành - Mỹ Duyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH