Thị trường địa ốc khởi sắc?

24-03-2009 8:02 AM | Thời sự

Gói kích cầu 1 tỷ USD của Chính phủ đã được triển khai trong gần hai tháng nay. Hiện các ngân hàng đang đồng loạt giảm lãi suất và sự giao dịch với nhà đầu tư đã trở nên nhộn nhịp hơn hẳn trước.

Gói kích cầu 1 tỷ USD của Chính phủ đã được triển khai trong gần hai tháng nay. Hiện các ngân hàng đang đồng loạt giảm lãi suất và sự giao dịch với nhà đầu tư đã trở nên nhộn nhịp hơn hẳn trước. Nhà đất trở thành hàng hóa và bao giờ cũng là một phân khúc hàng hóa đặc biệt liên quan đến mọi gia đình và cả nền kinh tế mỗi quốc gia.

Trước hết, cần nhìn vào các động thái của ngân hàng và nhà sản xuất kinh doanh bất động sản. Đến nay, các ngân hàng không còn lạnh nhạt với cho vay đầu tư bất động sản như mấy tháng trước nữa, có ngân hàng cho vay đến 1 tỷ đồng không cần thế chấp. Vietcombank vốn không dễ dàng chi cho các khoản vay liên quan đến nhà đất, mà vừa tài trợ tín dụng 44 triệu USD để tái khởi động cho khu phức hợp trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở Indochina Plaza Hanoi sau một thời gian bị đình hoãn. Công ty Minh Việt cũng vừa khởi công dự án lên đến 145 triệu USD tại khu đô thị An Khánh, Hà Nội, với cụm 3 tòa tháp 45 tầng căn hộ - văn phòng cao cấp. Dự án bất động sản Du lịch Cái Giá - Cát Bà của Vinaconex có vốn đầu tư hơn 500 triệu USD cũng đang tiến hành, một số khu biệt thự nằm trong dự án đã được đăng ký hết… Thị trường bất động sản nước ta vốn đã đóng băng và trầm lắng cả năm ngoái đến tận đầu năm nay, những dấu hiệu trên có phải cho thấy thị trường này đã "ấm" lên?

Tìm hiểu về giá căn hộ vào thời điểm hiện tại, tuy có giảm so với đỉnh điểm trong năm 2007, nhưng vẫn còn rất cao so với khả năng người tiêu dùng có thu nhập trung bình và thấp. Các dự án chung cư tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang trong giai đoạn xây dựng và hoàn thiện, mà nguồn cung chủ yếu từ thị trường thứ cấp (mua đi bán lại), giá căn hộ vẫn "chót vót", ít ra là gấp rưỡi giá gốc do chủ đầu tư rao bán. Đối với người mua nhà để ở, mức giá như vậy vẫn vượt quá khả năng chi trả của họ, dù lãi suất vay trả góp hiện chỉ còn khoảng 10-14%/năm. Do vậy nhiều người vẫn đắn đo trước khi mua nhà, nhất là khi nền kinh tế đất nước hiện chưa sáng sủa.

Các chuyên gia của hai công ty địa ốc có tiếng của nước ngoài đã đến Việt Nam là CB Richard Ellis và Savills đều cho rằng, sở dĩ có cơn sốt nhà đất vào năm 2007 trong khi thị trường bất động sản ở Mỹ đang tụt dốc, là do một số người có tiền lúc đó đã đầu cơ, thao túng đẩy giá lên quá cao. Nhưng rõ ràng, không thể duy trì một thị trường lành mạnh nếu hoạt động chủ yếu của những người tham gia thị trường là đầu cơ. Nhận định chung là nước ta sẽ ra khỏi khủng hoảng kinh tế vào cuối năm nay hoặc đầu sang năm. Bởi thế, giờ đây nhìn vào sự thật chuyển động của thị trường bất động sản, các chuyên gia khuyên những người thực sự có nhu cầu về nhà ở với mức thu nhập trung bình và thấp nên kiên nhẫn chờ thêm một thời gian nữa, cũng là khi các biện pháp kích cầu đã phát huy hết hiệu quả như mong đợi.

Phạm Quang Đẩu


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH