Chỉ chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Trung thu 2021, tuy nhiên do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 nên các cửa hàng bán bánh trung thu truyền thống chưa triển khai bày bán trên các tuyến phố.
Nhưng bù lại thị trường bánh trung thu online thì đã diễn ra khá sôi động, đa dạng từ sản phẩm đến cách làm, dụng cụ, nguyên liệu làm bánh…
Sôi động bánh trung thu online
Các công ty sản xuất bánh kẹo truyền thống lâu năm quen thuộc với người tiêu dùng như Kinh Đô, Hải Hà, Hữu Nghị , Thu Hương… đang đẩy mạnh kênh bán hàng online thông qua các trang giao dịch thương mại điện tử… với đa dạng chủng loại, gia cả từ vài chục đến hơn 1 triệu đồng.
Bên cạnh bánh trung thu trong nước thì cũng có một lượng bánh trung thu nhập khẩu chủ yếu từ Đài Loan, Hồng Kông… giá cả các loại bánh nhập khẩu này cũng khá đa dạng từ vài chục nghìn đến hơn 1 triệu đồng.
Ngoài các loại bánh trung thu của các công ty, bánh nhập khẩu thì không thể không kể đến số lượng bánh tự làm (handmade) rồi rao bán trên các mạng xã hội Facebook, zalo… cũng khá sôi động với các nguyên liệu tự nhiên với giá cả và chất lượng khá phong phú.
Bên cạnh đó thì việc mua bán khuôn làm bánh trung thu, nguyên liệu làm bánh cũng khá đa dạng. Chỉ cần gõ từ khóa "dụng cụ làm bánh trung thu" trên google cho kết quả hàng chục trang web rao bán đủ loại dụng cụ và nguyên liệu để làm bánh trung thu rất dễ dàng.
Học làm bánh trung thu online trong mùa dịch
Trên các diễn đàn mạng xã hội đã liên tục đăng tải thông tin lớp học làm bánh trung thu online. Theo đó, chỉ cần bỏ ra số tiền vài trăm nghìn đồng là có thể dễ dàng đăng ký tham gia khóa học.
Giáo viên các khóa học này thường là các chủ tiệm bánh hoặc các giáo viên của các trung tâm dạy nghề đang trong thời gian nghỉ dịch nên tranh thủ mở các lớp học online.
Dù là học online nhưng người học cũng khá dễ dàng nắm bắt các kiến thức làm bánh cơ bản đến có thể hoàn thiện sản phẩm bánh trung thu.
Bên cạnh đó người học có thể chủ động sắp xếp thời gian phù hợp để theo học các lớp này ngoài giờ rất phù hợp với thời điểm đang giãn cách.
Ngoài ra các chủ tiệm bánh còn thực hiện việc quay các clip để đưa lên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Tiktok… nhằm thu hút quảng bá cho các khóa học, sản phẩm.
Theo Cục ATTP, khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu để đảm bảo ATTP, cần chú ý các tiêu chí sau:
- Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản,...
- Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.
- Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập; bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
- Người tiêu dùng cần sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
- Tuyệt đối không lựa chọn mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.