Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh được phép đeo khẩu trang có van thở vào phòng thi không?

09-06-2022 1:48 PM | Thời sự

SKĐS - Theo đại diện Bộ GD&ĐT, với những trường hợp thí sinh vào phòng thi đeo khẩu trang có van thở thì giám thị phòng thi sẽ kiểm tra. Nếu giám thị phòng thi nghi ngờ sẽ yêu cầu thay khẩu trang sẵn có ở cửa phòng thi.

Thí sinh vào phòng thi có nhất thiết phải đeo khẩu trang?Thí sinh vào phòng thi có nhất thiết phải đeo khẩu trang?

SKĐS - Các địa phương có thể thực hiện linh hoạt, khi thí sinh vào phòng thi thì không nhất thiết phải đeo khẩu trang. Bởi trong phòng thi, các thí sinh không được phép trao đổi và đã bảo đảm giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét.

Trước băn khoăn của một số địa phương về vấn đề có cho thí sinh đeo khẩu trang có van thở vào phòng thi tốt nghiệp THPT năm 2022 hay không, trao đổi với PV báo SK&ĐS, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ GD&ĐT không quy định thí sinh phải dùng loại khẩu trang nào vào phòng thi.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT khuyến cáo, với những thí sinh không nằm trong trường hợp là F0, F1 thì khi vào phòng thi nên hạn chế sử dụng các loại khẩu trang có van thở vì nếu thí sinh sử dụng khẩu trang này sẽ dễ gắn thiết bị thu âm phát sóng, cán bộ coi thi cũng khó nhận diện và ngăn chặn hành vi gian lận.

Theo đại diện Bộ GD&ĐT: "Với những trường hợp thí sinh vào phòng thi mà đeo khẩu trang có van thở thì giám thị phòng thi sẽ kiểm tra. Nếu giám thị phòng thi nghi ngờ sẽ yêu cầu thay khẩu trang sẵn có ở cửa phòng thi".

Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh được phép đeo khẩu trang có van thở vào phòng thi không? - Ảnh 2.

Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ không quy định thí sinh phải dùng loại khẩu trang nào vào phòng thi. Ảnh minh họa

Trước đó, trao đổi tại Hội nghị trực tuyến về công tác thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT ngày 8/6, Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Vương Ánh Dương cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 diễn ra trong bối cảnh vẫn còn dịch bệnh. Mặc dù tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt nhưng để chuẩn bị cho kỳ thi an toàn, Bộ Y tế đã có các văn bản, xây dựng các tình huống cụ thể liên quan đến xử lý dịch bệnh COVID-19 và ATVSTP...

Cụ thể, Sở Y tế xây dựng kế hoạch cụ thể về phương pháp y tế phục vụ kỳ thi, cấp cứu y tế, cấp cứu cháy nổ, đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh và ATVSTP của kỳ thi. Chỉ đạo các cơ sở y tế về việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2022 cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Chuẩn bị và sẵn sàng cấp cứu cho các thí sinh bị đau ốm bất thường trong các ngày thi và ứng phó khi dịch bệnh xảy ra tại các địa phương.

Liên quan đến một số đề xuất của địa phương về việc tổ chức thi cho thí sinh F0 và quy định đeo khẩu trang trong kỳ thi, Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh cho biết, việc cấp giấy chứng nhận chữa COVID-19 tại nhà và công tác giám sát các ca F0 tự chữa trị đã được quy định cụ thể trước đây. Theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế thì trường hợp thí sinh là F0, F1 bắt buộc đeo khẩu trang. Ngoài ra, hiện chúng ta vẫn thực hiện quy định 5K, nên địa phương vẫn yêu cầu thí sinh phải đeo khẩu trang.

Tuy nhiên, các địa phương có thể thực hiện linh hoạt, khi thí sinh vào phòng thi thì không nhất thiết phải đeo khẩu trang. Bởi trong phòng thi, các thí sinh đã được bố trí chỗ ngồi cách nhau tối thiểu 2m, đồng thời không được phép trao đổi, không được nói chuyện. Riêng với phòng thi có thí sinh diện F0 thì thí sinh F0 phải đeo khẩu trang y tế; cán bộ coi thi phải bảo đảm các phương tiện phòng hộ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Công văn nêu rõ, thí sinh thuộc diện F0, có giấy xác nhận do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT. Thí sinh thuộc diện F0 nếu có nguyện vọng tham dự Kỳ thi phải nộp đơn xin dự thi, cam kết tuân thủ các quy định phòng chống, dịch COVID-19, được cha, mẹ hoặc người giám hộ ký xác nhận đồng ý.

Thí sinh F0 dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại phòng thi riêngThí sinh F0 dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại phòng thi riêng

SKĐS - Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành về việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi COVID-19.


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH