Thi tốt nghiệp THPT 2023 diễn ra vào ngày nào, có gì đáng lưu ý?

01-03-2023 10:03 AM | Thời sự

SKĐS - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa chốt lịch thi tốt nghiệp THPT 2023 trong hai ngày 28 và 29/6.

Chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh của các trường khối ngành Y Dược năm 2023Chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh của các trường khối ngành Y Dược năm 2023

SKĐS - Một số trường đại học đào tạo khối ngành Y Dược bắt đầu công bố phương án tuyển sinh năm 2023. Phương hướng tuyển sinh năm nay của khối trường Y Dược cơ bản giữ ổn định như năm ngoái. Dự kiến đến năm 2025 sẽ có nhiều thay đổi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ được tổ chức vào các ngày 27, 28, 29, 30/6/2023. Trong đó ngày 27/6 thí sinh làm thủ tục dự thi. Ngày 28 và 29/6 tổ chức coi thi. Bộ GD&ĐT cũng dành ra ngày 30/6 để dự phòng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT gồm ba bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cùng hai bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Thi tốt nghiệp THPT 2023 diễn ra vào ngày nào? - Ảnh 2.

Ngày 27/6, thí sinh làm thủ tục dự thi. Thí sinh làm bài thi từ ngày 28 đến ngày 29/6; 30/6 là ngày dự phòng.

Trước đó, PGS.TS Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, năm nay, Bộ GD&ĐT công bố đề minh họa vào đầu tháng 3, thay vì cuối tháng 3 như năm ngoái để học sinh yên tâm học. Nội dung đề thi tốt nghiệp THPT năm nay dự kiến nằm trong chương trình THPT, chủ yếu ở lớp 12.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng đang lên phương án tăng cường câu hỏi, nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn ở một số môn để từng bước tiệm cận với định hướng đánh giá năng lực phù hợp với mục tiêu yêu cầu phát triển năng lực phẩm chất người học của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Trong kỳ thi năm nay, Bộ GD&ĐT cũng có một số điều chỉnh để kỳ thi diễn ra tốt hơn như điều chỉnh một số vấn đề kỹ thuật để tăng cường kỷ cương, nề nếp phòng thi cũng như bảo đảm an toàn, an ninh trong suốt kỳ thi; tăng cường chất lượng đề thi đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra toàn bộ các khâu tổ chức thi....

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, kỳ tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2022. Điểm mới của năm nay, lịch thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ được tổ chức sớm hơn so với năm ngoái, dự kiến vào tuần cuối của tháng 6 (thay vì vào tháng 7 như các năm trước).

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học lý giải, 2 năm qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên lịch thi diễn ra vào tháng 7. Năm nay, dịch bệnh đã được kiểm soát nên Bộ GD&ĐT quyết định đẩy lịch thi sớm hơn. Công tác tuyển sinh đại học vì thế dự kiến cũng sớm hơn năm ngoái để các trường bắt đầu năm học mới vào đầu tháng 9.

Năm 2022, kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra từ 7 đến 8/7, với hơn một triệu thí sinh đăng ký. Tỷ lệ học sinh được công nhận tốt nghiệp THPT là 98,57%. Trong đó, tỷ lệ này của Hà Nội là 99,1%; TP HCM là 99,52%.

Khi nào Bộ GD&ĐT công bố đề thi mẫu tốt nghiệp THPT năm 2023?Khi nào Bộ GD&ĐT công bố đề thi mẫu tốt nghiệp THPT năm 2023?

SKĐS - PGS.TS Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) vừa có chia sẻ về thời gian công bố đề thi mẫu tốt nghiệp THPT năm 2023, lịch thi và nội dung ôn tập.


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH