Thi thố truyền hình: 'Tự bốc, tự ù'!

29-03-2012 9:35 AM | Văn hóa – Giải trí

Xem Hợp ca tranh tài, khán giả hoang mang chẳng biết tin vào đâu, bởi giám khảo, điểm số không có. Đội được ở lại hay chơi tiếp hoàn toàn do tin nhắn bình chọn của khán giả. Nhưng, số lượng tin nhắn cụ thể bao nhiêu, chênh lệch ra sao thì... có trời biết!

Xem Hợp ca tranh tài, khán giả hoang mang chẳng biết tin vào đâu, bởi giám khảo, điểm số không có. Đội được ở lại hay chơi tiếp hoàn toàn do tin nhắn bình chọn của khán giả. Nhưng, số lượng tin nhắn cụ thể bao nhiêu, chênh lệch ra sao thì... có trời biết! 

Trong khi đó, một số cuộc thi khác, giám khảo lại nhận xét một đằng, cho điểm một nẻo. Có những phần thi được ca tụng hết lời, nhưng điểm lại dưới đáy, nhưng có lúc chê tơi tả, điểm lại cho cao ngất ngưởng với lời giải thích: “Vì tôi thích bạn!”. Hóa ra, nhiều người tự biến các chương trình truyền hình thực tế thành nơi thể hiện cái tôi và tâng bốc lẫn nhau!

Tiêu chí là... “không có tiêu chí!”

Khi được hỏi chấm theo tiêu chí nào, một vị giám khảo từng trả lời: “Tôi được thuê để chấm một cách cảm tính chứ không phải lý tính!”.

Trong Bước nhảy hoàn vũ, đạo diễn Lê Hoàng luôn luôn một kiểu, chấm điểm thật đắt nhưng không phải khi nào cũng thuyết phục người xem. Có những lúc, phần trình diễn không đến nỗi tệ nhưng ông mạnh tay cho điểm 6, khiến khán giả và nghệ sĩ nổi đóa.

Ngược lại, nữ hoàng dancesport Khánh Thy có lúc đột nhiên tặng ca sĩ Siu Black một điểm số tuyệt đối, dù nữ ca sĩ Tây Nguyên này ở phong độ không tốt. Lý do, Khánh Thi rơi nước mắt trước tai nạn của con trai nữ ca sĩ. Có giám khảo, vì ngại động chạm hoặc để lấy lòng, lại nhận xét nhạt như nước ốc, không liên quan gì chuyện thi thố và không khó để đoán trước vị này sẽ chấm điểm ra sao.
 Giám khảo Lê Hoàng, luôn “một mình, một kiểu”.
Nhiều người cho rằng các chương trình hiện nay “mạnh vì gạo, bạo vì tiền” là hoàn toàn có cơ sở. Có những người chưa thi đã chắc chắn có giải. Chẳng hạn trường hợp một ông hoàng nhạc pop với một nữ diễn viên trong cuộc thi Cặp đôi hoàn hảo. Không phủ nhận họ lắm chiêu trò, nhưng với một cuộc thi hát, những gì khán giả được nghe thì chất lượng luôn ở mức “đau tai”. Dẫu vậy, chưa có lúc nào cặp đôi này nao núng, bởi lực lượng fan đông đảo và sẵn sàng móc hầu bao vì thần tượng đã dọn sẵn cho họ một cái ghế. Không những thế, giám khảo còn “hùa” vào để nói những lời có cánh và những điểm số cao ngất cứ nhảy múa.
 
Thiên vị và nuôi “gà”

Nhiều thí sinh phàn nàn, để thực hiện ý tưởng của mình, họ đã đề xuất với BTC để được bố trí thêm những yếu tố bổ trợ, chẳng hạn vũ đoàn, nhạc công… và bị từ chối. Nhưng rồi đến hôm thi, họ bổ chửng khi đối thủ của mình lại được BTC ưu ái cho hàng loạt bối cảnh cầu kì cũng như thoải mái thêm thắt các phương tiện yểm trợ. Không ít người chỉ biết méo mặt và nghĩ mình là “con ghẻ” của BTC. Hoặc có thí sinh đến phút chót bị BTC đề nghị chỉnh sửa kịch bản thi thố hoặc thay đổi tiết mục khiến họ mất tinh thần, không kịp thích nghi. 

Không hiểu công nghệ viễn thông của Việt Nam phát triển ở mức nào, nhưng bất kì cuộc chơi nào cũng thấy có những khiếu nại về lỗi nhắn tin tổng đài. Chẳng hạn Vietnam Idol khiến nhiều người “nổi cơn điên” vì bình chọn cho thí sinh này, tin nhắn lại bay sang cho thí sinh khác. Chưa kể, nhiều người nghi ngờ có những thí sinh đã “chết oan” vì tổng đài chơi xỏ, cứ bình chọn cho thí sinh A thì nghẽn mạng, nhưng nhắn thử cho thí sinh B, tin nhắn cứ gửi rào rào, chả thấy lỗi đâu.
 Các nghệ sĩ trong chương trình Hợp ca tranh tài.
Việc lựa chọn gương mặt tham gia các trò chơi hiện nay cũng có nhiều vấn đề không ổn, nhất là những chương trình dành cho các “sao”. Cứ nghệ sĩ nào, người nào đó xuất hiện nhiều trên mặt báo là được, tài năng ra sao không quan trọng. Hoặc những gương mặt cũ cứ “quanh đi, quẩn lại” như Quách Ngọc Ngoan, Minh Quân, Nguyên Vũ, Phương Thanh, Siu Black… vô tình bị bảo là “gà” của nơi này nơi kia, vì thấy họ luân phiên liên tục trên sóng trực tiếp.

Mới đây nhất, chương trình Bài hát yêu thích gây sốc bằng việc “tước đoạt” hơn 1.400 tin nhắn bình chọn cho ca sĩ Ngọc Anh với bài hát Sẽ mãi yêu anh. BTC “kết tội” những tin nhắn này xuất phát từ sim rác. Ngọc Anh choáng và phản pháo: “Tại sao BTC chỉ nhắm vào một mình tôi, còn những người khác thì sao?”. Từ bất bình, chị đã tuyên bố sẽ rút khỏi sân chơi này trong tự trọng.
 
Theo Đất Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH