Thí sinh là F0 lo không có điểm xét tuyển đại học, Bộ GDĐT nói gì?

16-03-2022 10:45 AM | Thời sự

SKĐS - Mặc dù còn 4 tháng nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay mới chính thức diễn ra, song số ca F0 là học sinh và trong cộng đồng tăng cao khiến phụ huynh, học sinh rất lo lắng, Bộ GD&ĐT đã có ý kiến về vấn đề này.

Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay có điều chỉnh gì trong tình hình dịch bệnh?Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay có điều chỉnh gì trong tình hình dịch bệnh?

SKĐS - Do tình hình dịch COVID-19 có thể có những diễn biến phức tạp khác, từ nay đến lúc dự kiến thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT sẽ tham vấn các địa phương, Bộ Y tế và các đơn vị chức năng để quyết định về thời điểm, số lần tổ chức thi.

Xét theo Điều 37 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, các đối tượng được đặc cách xét nghiệp THPT bao gồm: thí sinh bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi. Như năm ngoái, những thí sinh đến ngày thi là F0 được xác định phải điều trị không thể dự thi và theo quy chế sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên, phụ huynh và học sinh vẫn lo lắng với việc những thí sinh không tham gia kỳ thi sẽ không có điểm thi để làm căn cứ xét tuyển đại học. Về vấn đề này, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, các thí sinh có nhiều lựa chọn phương thức khác nhau để xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Các cơ sở giáo dục đại học cũng có quyền tự chủ cao trong việc xác định các phương thức tuyển sinh để lựa chọn người học phù hợp với ngành nghề đào tạo của mình.

Thí sinh là F0, không nên lo lắng - Ảnh 2.

Đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em thí sinh về thủ tục, chính sách hỗ trợ… Ảnh minh họa.

Nếu thí sinh không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển, các em có thể sử dụng kết quả học tập THPT, kết quả thi đánh giá năng lực, hoặc các phương thức kết hợp khác… để tham gia xét tuyển ở nhiều trường đại học khác nhau.

Như năm 2021, khi tình hình dịch bệnh phức tạp, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học dành lại một phần chỉ tiêu tuyển sinh cho các em thí sinh không thể dự thi tốt nghiệp THPT cả 2 đợt. Trong năm 2022, nếu đến thời điểm thi cử số ca nhiễm vẫn cao, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo kịp thời để các cơ sở giáo dục đại học tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể, đảm bảo quyền lợi của các thí sinh.

Theo đại diện Bộ GD&ĐT, năm 2022, việc dự kiến cho phép thí sinh đăng ký nguyện vọng sau khi đã thi xong và kéo dài thời gian đăng ký tới sau khi có kết quả thi là nhằm tạo điều kiện tối đa cho thí sinh có cơ hội lựa chọn đúng ngành mình yêu thích, đồng thời phù hợp với năng lực thực tế của cá nhân (mức điểm thi đạt được), từ đó tăng cơ hội trúng tuyển.

Ngoài ra, các trường ĐH vẫn dành chỉ tiêu xét tuyển cho các thí sinh vì lý do bất khả kháng không thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp (trong đó có F0) toàn quốc.

Trước tình hình số ca F0 trong trường học và cộng đồng tăng cao như hiện nay, đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định: "Sẽ nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em thí sinh về thủ tục, chính sách hỗ trợ…, còn nỗ lực học tập, rèn luyện chính là trách nhiệm lớn nhất của các em, là chìa khóa của mọi thành công trên con đường trước mắt".

Nhiều ý kiến cho rằng, năm nay, vì số lượng học sinh mắc COVID-19 trong trường học và trong cộng đồng tăng cao, Bộ GD&ĐT cần có quy định đảm bảo quyền lợi cho học sinh và nên tổ chức thành nhiều đợt thi.

Đến thời điểm này, vẫn chưa biết khi nào thì kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra. Dự kiến, hôm nay, 16/3, Bộ GD&ĐT sẽ họp trực tuyến với 64 tỉnh thành để tham vấn về thời điểm, số lần tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện sống chung với dịch bệnh để đảm bảo thuận lợi, công bằng cho các thí sinh. Kết quả của cuộc họp sẽ là cơ sở để nhà trường và phụ huynh, học sinh có bước chuẩn bị tiếp theo thích ứng dịch bệnh.

Khối ngành Sức khỏe tăng chỉ tiêu, thêm nhiều mã ngành mới trong mùa tuyển sinh 2022Khối ngành Sức khỏe tăng chỉ tiêu, thêm nhiều mã ngành mới trong mùa tuyển sinh 2022

SKĐS - Hàng năm, tỷ lệ đăng ký xét tuyển trên chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường ĐH khối Sức khỏe luôn nằm trong top cao nhất trong các khối ngành đạo tạo. Năm nay, một số trường dự kiến mở thêm nhiều mã ngành và chỉ tiêu xét tuyển tăng hơn so với năm ngoái.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn