Hà Nội

Thí sinh F0 có nguyện vọng xét tuyển đại học có thể thi đợt 2

08-07-2021 10:08 PM | Thời sự

SKĐS - Chiều 8/7, Bộ GD&ĐT đã tổ chức họp báo về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ngay sau khi kết thúc công tác coi thi đợt 1 của kỳ thi này. Thông tin tại buổi họp báo cho biết: Thí sinh F0 có nguyện vọng xét tuyển đại học có thể thi đợt 2

Quang cảnh buổi họp báo.

23.569 thí sinh bị ảnh hưởng bởi COVID-19 không thể dự thi tốt nghiệp THPT

Tại buổi họp báo, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT cho biết, năm nay, tổng số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT là 1.021.340 thí sinh. Số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên không thể dự thi là 23.569, chiếm tỷ lệ 2.31%.

Trong hai ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, có 18 thí sinh vi phạm quy chế và bị đình chỉ, giảm mạnh so với hai năm gần đây (năm 2020 là 38, năm 2019 là 71).

Đặc biệt, một số địa phương đã xảy ra tình huống bất thường. Buổi thi Toán chiều 7/7, mạng xã hội xuất hiện thông tin thí sinh làm lọt đề ra ngoài. Về trường hợp này, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho biết, ngay khi nhận được thông tin, Bộ GD&ĐT đã cùng Bộ Công an vào cuộc tích cực, quyết liệt.

“Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đã xác định được thí sinh này vi phạm bằng cách mang điện thoại vào phòng thi. Hiện Công an đang tiếp tục làm công tác xác minh để có biện pháp xử lý phù hợp với quy định hiện hành với tinh thần nghiêm túc,” ông Trinh nhấn mạnh.

Những khâu liên quan đến phòng chống COVID-19 đều tuân thủ hướng dẫn của ngành y tế

Về việc phòng chống COVID-19, ông Trinh nhận định, kỳ thi "cơ bản đạt được mục tiêu đảm bảo an toàn cho thí sinh".

Những khâu liên quan đến phòng chống COVID-19 đều tuân thủ hướng dẫn của ngành y tế. Ở một số địa phương như TP. HCM, Phú Yên, Đồng Tháp, khi phát hiện thí sinh dương tính SARS-CoV-2 trong buổi thi, các địa phương đã có cách xử lý phù hợp.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh thông tin tại họp báo.

"Những tình huống bất ngờ này đều nằm trong kịch bản tổ chức kỳ thi và đã được kích hoạt ngay lập tức. F0 được đưa đi cách ly, F1, F2 liên quan được thi giãn cách, thi ở phòng dự phòng và sẽ được đưa đi cách ly", ông Trinh nói.

Đề cập trách nhiệm khi để xảy ra sự cố dừng thi, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nói việc xử lý các tình huống là trách nhiệm của địa phương, nơi nào cảm thấy không đủ sức thì cho dừng lại.

Nếu đảm bảo được an toàn, thí sinh mong muốn, Ban chỉ đạo kỳ thi cấp tỉnh, thành đồng ý, địa phương có thể tiếp tục tổ chức thi. Bộ GD&ĐT không ép địa phương mà chỉ khuyến khích làm theo khung chỉ đạo.

Trả lời câu hỏi về xử lý ra sao với các thí sinh vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 không thể thi tiếp, ông Mai Văn Trinh khẳng định cách giải quyết sẽ theo hướng phù hợp với thực tiễn và đặt quyền lợi của thí sinh lên trên.

Theo đó, thí sinh phát hiện là F0 trong ngày thi được đặc cách xét tốt nghiệp. Nếu không chọn phương án này, thí sinh có thể đăng ký thi tiếp đợt 2 những môn chưa thi ở đợt 1 và điểm các môn đợt 1 được giữ nguyên.

Thí sinh F0 có nguyện vọng xét tuyển đại học có thể thi đợt 2

Tại buổi họp báo, trao đổi về công tác tuyển sinh trong bối cảnh dịch COVID-19, PGS.TS. Nguyễn Thu Thuỷ - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết, với những thí sinh thuộc diện F0 sẽ được xét tốt nghiệp đặc cách.

Tuy nhiên, các em chưa có điểm thi nên chưa thể tham gia xét tuyển bằng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Với những em này, nếu các em vẫn có nguyện vọng xét tuyển đại học bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT có thể dự thi vào đợt 2 (nếu đủ điều kiện).

Ngoài ra, các em có thể tham gia xét tuyển bằng nhiều phương thức khác nhau: xét kết quả học bạ, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế… Chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển sinh khác chiếm tới 45% tổng chỉ tiêu trên toàn hệ thống.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cơ bản đạt được mục tiêu đảm bảo an toàn cho thí sinh.

Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh thi đợt 2, Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021 trong tình hình dịch COVID-19. Trường hợp vì lý do bất khả kháng mà kỳ thi đợt 2 được tổ chức muộn hơn nhiều,dẫn tới không thể tổ chức xét tuyển chung với thí sinh đã tham dự Kỳ thi đợt 1, Bộ GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn kịp thời, đảm bảo tốt nhất quyền lợi của thí sinh, đồng thời không ảnh hưởng lớn tới kế hoạch năm học của các trường.

Liên quan đến công tác thanh tra, kiểm tra chấm thi, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Đức Cường trao đổi, đây là năm thứ hai tổ chức thi tốt nghiệp THPT. Bộ GD&ĐT phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tốt công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi. Đối với khâu chấm thi, các sở thành lập đoàn thanh tra ở tất cả các khâu: từ làm phách, đến chấm thi tự luận, trắc nghiệm… Bộ đã có các đoàn kiểm tra tại các tỉnh, thành trên cả nước.

Ngày mai, có nhiều địa phương bắt đầu vào khâu chấm thi. Theo đó sẽ có đoàn kiểm tra của Bộ và đoàn thanh tra của Sở sẽ tiến hành kểm tra, giám sát trong suốt quá trình chấm thi. Trên tinh thần đó, tin rằng, năm nay công tác chấm thi sẽ ra an toàn, nghiêm túc đúng quy chế.

Theo báo cáo của các địa phương, công tác coi thi của Kỳ thi tại tất cả các Điểm thi diễn ra, an toàn, nghiêm túc đảm bảo khách quan, công bằng; kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm trên phạm vi cả nước. Các hành vi phạm Quy chế thi được phát hiện và xử lý kịp thời, đảm bảo tính nghiêm minh của Kỳ thi. Cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức.
Đúng như kế hoạch, Bộ GD&ĐT sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT vào ngày 26/7 và công bố đề, đáp án chính thức vào thời điểm thích hợp. Môn Văn được công bố trước, các môn khác thực hiện sau. 

Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH