Thí sinh có nên tham gia các ‘lò luyện’ thi đánh giá năng lực online?

10-02-2023 9:36 AM | Thời sự

SKĐS - Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định không tổ chức ôn luyện, không liên kết với bất cứ tổ chức, trung tâm, cá nhân nào trong việc cung cấp bộ đề, ôn luyện cho thí sinh dự thi đánh giá năng lực.

Chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh của các trường khối ngành Y Dược năm 2023Chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh của các trường khối ngành Y Dược năm 2023

SKĐS - Một số trường đại học đào tạo khối ngành Y Dược bắt đầu công bố phương án tuyển sinh năm 2023. Phương hướng tuyển sinh năm nay của khối trường Y Dược cơ bản giữ ổn định như năm ngoái. Dự kiến đến năm 2025 sẽ có nhiều thay đổi.

Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2023 dự kiến thu hút khoảng 90.000 lượt thí sinh tham gia với hơn 60 trường đại học dùng kết quả để xét tuyển đầu vào, nhiều thí sinh đang lo lắng, phân vân với việc có nên tham gia lớp luyện thi đang được mời chào khắp nơi trên các trang mạng xã hội.

Theo các trung tâm, trang luyện thi online quảng cáo trên mạng xã hội giúp thí sinh đạt điểm cao, sẽ chinh phục được mọi dạng bài trong kỳ thi đánh giá năng lực sắp tới như khóa giải đề, khóa ôn từng môn, khóa live luyện đề, khóa combo… với mức học phí từ  149.000 đồng/môn học đến gần 4 triệu đồng, tùy theo từng khóa mà có các hình thức giải đề, có giáo viên hướng dẫn, có kiểm tra và chấm điểm online...

Thí sinh có nên tham gia các "lò luyện" thi đánh giá năng lực online? - Ảnh 2.

Thí sinh dự kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022.

Trước những lời rao khiến cho nhiều thí sinh đứng ngồi không yên này, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định: Đại học Quốc gia Hà Nội không tổ chức ôn luyện, không liên kết với bất cứ tổ chức, trung tâm, cá nhân nào trong việc cung cấp bộ đề, ôn luyện cho thí sinh dự thi đánh giá năng lực. Với tất cả đội ngũ giáo viên, giảng viên tham gia làm đề thi đánh giá năng lực cũng đều cam kết với đơn vị không tham gia dạy thêm, ôn luyện thi cho thí sinh.

Theo Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội, đề luyện thi được quảng cáo có thể dựa vào các bài thi tham khảo hoặc cóp nhặt đề thi của trường này, trường kia khiến thí sinh cảm tưởng đề luyện thi giống đề thi thật. Tuy nhiên, với đề cóp nhặt kiểu này sẽ thiếu tính hệ thống hóa, học sinh giải các đề này cảm thấy chỗ rất khó, câu lại quá dễ không đúng với ma trận đề thi chính thống.

Để có kỹ năng làm bài tốt, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo có lời khuyên dành cho thí sinh: "Thí sinh không cần tham gia bất cứ hình thức luyện thi nào mà chỉ cần làm quen với dạng bài thi qua đề thi tham khảo đã được công bố và củng cố kiến thức các môn học bậc phổ thông. Việc làm thử đề thi tham khảo sẽ giúp thí sinh quen cấu trúc bài thi, dạng câu hỏi, tìm hiểu thêm các lĩnh vực chưa nắm rõ, tính toán thời gian cho mỗi câu hỏi và kiểm soát tiến trình làm bài để lựa chọn đáp án thích hợp nhất, giảm áp lực tâm lý khi làm bài thi chính".

Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức 8 đợt thi đánh giá năng lực (HSA) trong năm 2023, từ tháng 3 đến 6. Các đợt thi được tổ chức tại 17 điểm thi thuộc các tỉnh, thành gồm: Hà Nội, Hưng Yên, Thái Nguyên, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An. Năm 2022, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức 12 đợt thi đánh giá năng lực. Tổng số lượt thí sinh dự thi là hơn 62.600, điểm dao động 24-135/150.

Theo thống kê của Bộ G&ĐT, năm 2022, các trường dành hơn 30.000 chỉ tiêu xét tuyển từ điểm của các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy. Tỷ lệ nhập học theo phương thức này chiếm khoảng 2% tổng số thí sinh nhập học của tất cả phương thức.

‘Ma trận’ các lò luyện thi đánh giá năng lực: Làm sao để thí sinh vững tâm lý?‘Ma trận’ các lò luyện thi đánh giá năng lực: Làm sao để thí sinh vững tâm lý?

SKĐS - Sau khi cổng đăng ký thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy của một số trường đại học đã được mở thì trên mạng cũng ồ ạt xuất hiện các lò luyện thi khiến học sinh hoa mắt, không biết ôn thi thế nào để đạt hiệu quả.


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH