Thí sinh có cần cuống cuồng ra nước ngoài thi IELTS?

15-11-2022 9:47 AM | Thời sự

SKĐS - Sau thời gian hoang mang trước thông tin kỳ thi IELTS tạm hoãn tại Việt Nam, nhiều thí sinh đã lên kế hoạch bỏ thêm chi phí để sang nước ngoài thi IELTS, chuyên gia khuyên gì?

Khi nào Bộ GD&ĐT sẽ phê duyệt cho các cơ sở tổ chức thi IELTS, TOEFL?Khi nào Bộ GD&ĐT sẽ phê duyệt cho các cơ sở tổ chức thi IELTS, TOEFL?

SKĐS - Bộ GD&ĐT vừa có thông báo về việc phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài.

Những ngày qua, việc kỳ thi IELTS và nhiều chứng chỉ quốc tế khác tạm hoãn để hoàn thiện hồ sơ khiến không ít thí sinh và phụ huynh lo lắng bởi đây là thời điểm những thí sinh có ý định du học nộp hồ sơ vào các trường đại học Mỹ, châu Âu, trong khi học sinh lớp 12 cần chứng chỉ IELTS sớm để gia tăng cơ hội xét tuyển vào đại học.

Sau khi biết thông tin này, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều lời chào mời các "tour du lịch kết hợp thi IELTS" tại Thái Lan, Singapore, Lào, Campuchia… thu hút hàng nghìn lượt tương tác.

Xoay xở lên phương án "xuất ngoại" để có chứng chỉ IELTS

"Để kịp kế hoạch cho con du học Anh vào đầu tháng 4 năm tới, gia đình đã tìm hiểu và đang có ý định cho con sang Thái Lan hoặc Singapore để thi IELTS. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang đắn đo vì ra nước ngoài để thi cũng đi kèm với nhiều lo lắng như sức khỏe của con, chi phí, nơi ăn chỗ ở…", chị Lương Minh (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.

Nguyễn Minh Châu (quận 1, TP.HCM) cho biết, trước tháng 2 năm sau, em cần chứng chỉ IELTS để đăng ký học thạc sĩ tại Mỹ. Châu nhẩm tính, chi phí đi Singapore để thi IELTS khoảng 20 triệu đồng, trong đó, riêng lệ phí thi khoảng 5 triệu, chi phí đi lại, ăn ở 2 ngày tại Singapore khoảng 15 triệu đồng. "Em đã chuẩn bị đầy đủ kiến thức, tiền bạc và tâm lí để sang Thái Lan thi. Tuy nhiên, em vẫn hi vọng trong tháng này sẽ mở lại kì thi ở Việt Nam để đỡ phải đi xa và tốn kém chi phí".

Thí sinh có cần cuống cuồng ra nước ngoài thi IELTS? - Ảnh 2.

Nhiều thí sinh và phụ huynh tìm kiếm các "tour du lịch kết hợp thi IELTS" tại Thái Lan, Singapore... trên các trang mạng xã hội.

Còn với Tùng Lâm (học sinh lớp 12 tại Phú Thọ) cũng có ý định sang Thái Lan dự thi chứng chỉ IELTS để phục vụ cho việc xét tuyển đại học. Lý do Lâm đưa ra là bởi em đã dành nhiều thời gian, công sức ôn luyện nên muốn hoàn thành nhanh việc thi tuyển để có thời gian ôn tập những môn học khác. "Nếu hết tháng này, các kỳ thi tại Việt Nam vẫn chưa được tổ chức, em sẽ bay sang Bangkok để thi IELTS", Tùng Lâm cho biết.

Khảo sát tại một số công ty lữ hành, việc thiết kế tour du lịch kết hợp thi IELTS là khá mới nhưng rất khả thi bởi đi các nước trong Đông Nam Á không cần visa. Các công ty chỉ cần tìm được điểm thi rồi sắp xếp chỗ ăn, ngủ cho khách tiện đi lại, còn quy trình vận hành vẫn như cũ. Hiện các bài đăng về tour đi Thái Lan kết hợp thi IELTS nhận được hàng chục ngàn lượt tương tác trên mạng xã hội.

Thí sinh cần bình tĩnh

Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong mảng tư vấn du học, trao đổi với phóng viên, cô Trần Thùy Nhung - Giám đốc Công ty đào tạo tiếng Anh quốc tế AP Education khuyên thí sinh cần thật sự bình tĩnh, tiếp tục ôn tập và tìm hiểu kỹ lại những yêu cầu của các trường đại học về chứng chỉ tiếng Anh. Thí sinh nên gửi email hoặc gọi điện trực tiếp cho đơn vị ở nước ngoài (trường học, công ty), trình bày rõ lý do chưa thể có chứng chỉ và xin lùi thời hạn vì đây là lý do khách quan, nhiều đơn vị sẽ hiểu và linh hoạt thời gian cho các em hoặc đưa ra yêu cầu để mình tìm cách khắc phục.

Theo cô Nhung, với các bạn học sinh cần điểm IELTS gấp để hoàn thành hồ sơ du học, việc ra nước ngoài thi là cần thiết. Tuy nhiên, với các bạn còn lại, việc này là lãng phí vì Hội đồng Anh và IDP dừng tổ chức các đợt thi hoàn toàn là tạm thời. Bộ GD&ĐT cũng đã có thông báo sẽ giải quyết sớm cho các bên tổ chức thi. "Khả năng cao mọi việc sẽ trở lại bình thường sau 1-2 tuần nữa. Lúc này, thí sinh cần tập trung ôn sao cho hiệu quả thay vì lo việc nên ra nước ngoài thi hay không".

Trường hợp thí sinh không còn lựa chọn và quyết định thi IELTS tại nước ngoài, cô Nhung khuyến cáo thí sinh cần tự đăng ký để đảm bảo không bỏ sót công đoạn nào. Hơn nữa, để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe nếu chuyến bay bị hoãn, hủy, thí sinh cần đến địa điểm thi trước 1-2 ngày.

Bộ GD&ĐT cho biết, nhằm bảo đảm chức năng quản lý hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài được thực hiện đúng các quy định của pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích của người được cấp chứng chỉ và các bên liên kết, đồng thời hoàn thiện các quy định của pháp luật theo quy định tại Nghị định số 86/2018/NĐ-CP, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư số 11/2022/TT-BGDĐT quy định về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài.

Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn các đơn vị, tổ chức, cơ sở liên kết tổ chức thi khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để thẩm định, phê duyệt, đồng thời bộ cũng tập trung để rút ngắn tối đa thời gian xử lý các hồ sơ này (trong vòng 20 ngày).

Vì sao Bộ GDĐT mới chỉ cấp phép tổ chức thi trở lại cho 1 chứng chỉ của Hội đồng Anh?Vì sao Bộ GDĐT mới chỉ cấp phép tổ chức thi trở lại cho 1 chứng chỉ của Hội đồng Anh?

SKĐS - Theo lãnh đạo Bộ GDĐT, Hội đồng Anh gửi Bộ GDĐT 2 bộ hồ sơ và hiện nay, Bộ đã phê duyệt 1 bộ. Với bộ hồ sơ còn lại, phía Hội đồng Anh phản hồi sẽ sớm hoàn thiện để Bộ GDĐT thẩm định.Đỗ Vi
Ý kiến của bạn