Thí sinh chưa nộp lệ phí có còn cơ hội xét tuyển đại học?

08-09-2022 8:53 AM | Thời sự

SKĐS - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, kết thúc thời gian thanh toán lệ phí xét tuyển trực tuyến, số nguyện vọng thực hiện thủ tục thanh toán trực tuyến đạt 97% tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học.

Hơn 325.000 thí sinh không nhập nguyện vọng có phải bất thường?Hơn 325.000 thí sinh không nhập nguyện vọng có phải bất thường?

SKĐS - Dư luận thắc mắc con số trên 325.000 thí sinh không nhập nguyện vọng lên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT có là bất thường không? Đại diện Bộ GD&ĐT vừa lý giải về vấn đề này.

Trên cơ sở dữ liệu đăng ký xét tuyển của thí sinh trên hệ thống, từ ngày 4/9, các cơ sở đào tạo đã tải dữ liệu nguyện vọng (bao gồm cả các thí sinh đã nộp lệ phí xét tuyển và các thí sinh chưa nộp lệ phí đăng ký xét tuyển) để tiếp tục thực hiện quy trình xét tuyển theo kế hoạch.

Do năm đầu tiên thí sinh thực hiện thanh toán lệ phí trực tuyến, không tránh khỏi việc bỡ ngỡ nên với các thí sinh chưa nộp lệ phí xét tuyển, Bộ GD&ĐT sẽ có phương án tạo điều kiện cho các em tiếp tục hoàn thành, không để thí sinh mất cơ hội xét tuyển.

Thí sinh chưa hoàn thành lệ phí có còn cơ hội xét tuyển đại học? - Ảnh 2.

Thí sinh chưa hoàn thành lệ phí vẫn còn cơ hội xét tuyển đại học.

Một số mốc thời gian quan trọng cần ghi nhớ

Bộ GD&ĐT vừa thông báo một số mốc thời gian quan trọng tiếp theo trong quá trình xét tuyển đại học năm 2022. Cụ thể như sau:

Từ ngày 1/9 đến 17/9/2022: các cơ sở đào tạo tải dữ liệu từ hệ thống để xét tuyển và phối hợp xử lý nguyện vọng, lọc ảo.

Trước 17h ngày 17/9/2022: các cơ sở đào tạo sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.

Trước 17 ngày 30/9/2022: các thí sinh trúng tuyển sẽ tiến hành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống.

Từ tháng 10/2022 đến tháng 12/2022: các cơ sở đào tạo có thể tổ chức tuyển sinh các đợt bổ sung. Các thí sinh có nhu cầu xét tuyển các đợt bổ sung sẽ thực hiện theo đề án tuyển sinh được đăng tải trên trang thông tin tuyển sinh của các cơ sở đào tạo.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, số thí sinh đăng ký xét tuyển năm 2022 giảm so với năm 2021 khoảng 20% và chỉ giảm 3,4% so với năm 2020.

Bộ GD&ĐT nhận định, số lượng đăng ký xét tuyển tăng mạnh ở năm 2021 có lý do quan trọng là tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khiến nhiều thí sinh không thể đi du học.

Bộ GD&ĐT cho biết, trong thời gian tổ chức thanh toán trực tuyến, Bộ GD&ĐT và các đơn vị đã hỗ trợ tối đa thí sinh, tiếp nhận và giải đáp kịp thời những phản ánh của thí sinh trong quá trình thanh toán trực tuyến. Một số sai sót sẽ được giải quyết sau khi các kênh thanh toán, ngân hàng hoàn thành việc đối soát, bao gồm cả việc hoàn trả cho những thí sinh đã trả tiền hai lần. Mặc dù thực hiện phân luồng và mở dần hệ thống thanh toán theo 6 nhóm tỉnh/thành phố, song đối với những nhóm địa phương đã được mở hệ thống, sau thời gian phân luồng, hệ thống không đóng mà vẫn tiếp tục mở để thí sinh thực hiện nộp lệ phí xét tuyển bình thường.

Do sự cố kết nối, Bộ GD&ĐT lùi lịch thanh toán lệ phí tuyển sinh trực tuyếnDo sự cố kết nối, Bộ GD&ĐT lùi lịch thanh toán lệ phí tuyển sinh trực tuyến

SKĐS - Sáng 21/8, Bộ GD&ĐT gửi thông báo về việc lùi lịch thanh toán trực tuyến lệ phí đăng ký xét tuyển đại học.


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH