Thi lớp 10 tại Hà Nội: 9 thí sinh bị chấn thương tay phải, cần người hỗ trợ làm bài

09-06-2023 9:04 PM | Thời sự

SKĐS - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa cho biết, trong buổi làm thủ tục thi vào lớp 10 công lập, có gần 700 thí sinh vắng mặt.

Phương án nào hỗ trợ thí sinh thi lớp 10 không may bị gãy tay, gãy chân…?Phương án nào hỗ trợ thí sinh thi lớp 10 không may bị gãy tay, gãy chân…?

SKĐS - Để bảo đảm quyền lợi dự thi của thí sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có hướng dẫn cách giải quyết với từng trường hợp cụ thể nếu chẳng may thí sinh bị gãy chân, gãy tay…

Tại Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2023 - 2024, toàn TP. Hà Nội có 201 điểm thi với 4.477 phòng thi (không chuyên) chính thức và 402 phòng thi dự phòng. Số cán bộ giáo viên, nhân viên được huy động tham gia công tác làm thi là 15.369 người; trong đó, số có mặt sáng nay là 15.364 (chiếm tỷ lệ 99,97%). Các cán bộ coi thi vắng mặt tại điểm thi đã được bố trí giáo viên dự phòng thay thế, đảm bảo đúng Quy chế thi.

Số thí sinh đăng ký dự thi là 115.651 em, số có mặt làm thủ tục là 114.962 em (chiếm tỷ lệ 99,4%). Số thí sinh vắng mặt bao gồm các em đi khám bệnh (sẽ đến dự thi bình thường vào ngày 10 - 11/6), các em đã đỗ vào các trường chuyên trực thuộc đại học hoặc đã đăng ký học trường tư thục, trường nghề…). Toàn TP có 9 thí sinh bị chấn thương tay phải, cần người hỗ trợ làm bài thi.

Qua ghi nhận buổi làm thủ tục dự thi sáng nay tại 201 điểm thi của Sở GD&ĐT cho thấy, cơ sở vật chất phục vụ tại các điểm thi được đảm bảo đúng quy định. 100% các điểm thi đã tiếp nhận đầy đủ văn phòng phẩm từ Sở GD&ĐT. 100% điểm thi phối hợp với lực lượng an ninh, công an chuẩn bị đầy đủ các phương án đảm bảo an toàn, an ninh trong trường thi và khu vực bên ngoài cổng trường thi; mỗi điểm thi có 1 máy phát điện dự phòng.

Thi lớp 10 tại Hà Nội: 9 thí sinh bị chấn thương tay phải, cần người hỗ trợ làm bài - Ảnh 2.

Toàn TP. Hà Nội có 99,4% thí sinh đến điểm thi làm thủ tục trong buổi sáng 9/6.

Sở GD&ĐT đã chỉ đạo tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn tại các điểm thi (phòng, tủ bảo quản bài thi, đề thi, hệ thống camera an ninh, nhân sự…); việc bảo quản vật dụng, tư trang cá nhân của thí sinh; phương án đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phối hợp phân luồng giao thông, phòng chống bão lũ…

Các lỗi khiến thí sinh bị trừ điểm, đình chỉ thi lớp 10

Kỳ thi vào lớp 10 công lập của Hà Nội áp dụng quy chế thi tốt nghiệp THPT, do Bộ GD&ĐT ban hành. Theo đó, thí sinh vi phạm quy chế sẽ bị xử lý theo các mức độ: khiển trách, cảnh cáo, đình chỉ thi, hủy kết quả.

Khiển trách là mức độ nhẹ nhất. Những thí sinh nhìn bài hoặc trao đổi bài lần đầu sẽ bị xử lý mức này. Các em bị lập biên bản, trừ 25% tổng điểm của bài thi đó.

Mức cảnh cáo áp dụng với thí sinh đã bị khiển trách một lần, tiếp tục tái phạm trong bài thi đó hoặc trao đổi giấy nháp, bài làm, chép bài thí sinh khác. Giám thị sẽ lập biên bản, tịch thu tang vật (nếu có). Với mức xử lý này, thí sinh bị trừ 50% tống điểm bài thi đó.

Với mức đình chỉ, thí sinh bị điểm 0 và không được thi các bài còn lại, đồng nghĩa bị hủy kết quả. Hình thức kỷ luật này được áp dụng với thi sinh trong trường hợp sau:

- Đã bị cảnh cáo trên một lần.

- Mang vào phòng thi hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ các vật dụng bị cấm: giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn, vũ khí và chất gây cháy nổ, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin, có thể lợi dụng để gian lận.

- Đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài.

- Viết, vẽ vào giấy thi những nội dung không liên quan đến bài.

- Gây gổ, đe dọa giám thị, thí sinh khác.

- Không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ.

Quyết định đình chỉ thi do trưởng điểm thi ban hành. Thí sinh bị đình chỉ phải nộp bài, đề thi, giấy nháp và rời khỏi phòng thi, di chuyển về phòng chờ và chỉ được ra khỏi điểm thi sau khi hết giờ làm bài.

Ngoài các trường hợp trên, thí sinh cũng nhận điểm 0 nếu bài thi được chép từ tài liệu; có hai bài làm trở lên trong một môn; bài thi có chữ của hai người trở lên; những phần viết trên giấy nháp, giấy thi không đúng quy định.

Mức tiếp theo là hủy kết quả thi lớp 10, áp dụng với thí sinh có hai bài thi bị điểm 0; để người khác làm bài thay và ngược lại; sửa bài thi sau khi đã nộp. Nếu giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, sử dụng chứng chỉ không hợp pháp, để người khác thi thay hoặc có hành vi phá hoại kỳ thi, có dấu hiệu vi phạm hình sự, thí sinh vừa bị hủy kết quả, vừa bị lập hồ sơ gửi cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

Đến muộn 15 phút không được vào phòng thi

Sở GDĐT Hà Nội quy định, chỉ xét tuyển đối với những thí sinh đáp ứng đủ ba yêu cầu: Làm đủ số bài thi quy định, không vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0. Ngoài việc làm đủ ba bài thi tốt nhất, thí sinh cần làm bài trung thực, không vi phạm quy chế thi.

Thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi đúng ngày, giờ quy định và cần lưu ý, nếu đến muộn quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài, thí sinh sẽ không được dự thi buổi đó.

8 giờ sáng mai (10/6), thí sinh làm bài thi Ngữ văn (thời gian 120 phút); 14 giờ chiều, thí sinh làm bài thi Ngoại ngữ (60 phút).
"Đoán đề, bói đề" tràn lan trên mạng xã hội trước buổi thi Ngữ văn lớp 10: Những điều thí sinh cần biết'Đoán đề, bói đề' tràn lan trên mạng xã hội trước buổi thi Ngữ văn lớp 10: Những điều thí sinh cần biết

SKĐS - Trước kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội, trên mạng xã hội tràn lan những bài đăng dự đoán về đề thi môn Ngữ văn năm nay.


Đỗ Vi - Tuấn Anh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH