Thí điểm xác thực khuôn mặt, vân tay hành khách tại sân bay Nội Bài

17-04-2023 9:47 AM | Thời sự

SKĐS - Từ hôm nay (17/4), Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) bắt đầu thí điểm quy trình xác thực hành khách bằng căn cước công dân gắn chip và nhận diện khuôn mặt qua camera.

Theo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, thời gian thực hiện thí điểm 1 tháng (từ 17/4 - 17/5), gồm 1 làn thí điểm tại khu C, tầng 2 - Nhà ga hành khách T1 và 2 quầy làm thủ tục thí điểm (quầy A31-A32) Nhà ga T1.

Hãng hàng không Bamboo Airways sẽ tham gia thí điểm đợt này.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài, nhất trí với phương án đề xuất triển khai thí điểm ứng dụng căn cước công dân gắn chíp và giải pháp xác thực hành khách làm thủ tục đi tàu bay tại Cảng.

Để triển khai có hiệu quả, Cảng được yêu cầu cần có phương án thí điểm cụ thể, phải có giải pháp tránh ùn tắc trong thời gian thí điểm và phối hợp thường xuyên, kịp thời của các đơn vị liên quan.

Đồng thời, sẵn sàng xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình thử nghiệm. Cảng cũng cần bố trí cán bộ, nhân viên có kinh nghiệm, hiểu biết về công nghệ và nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc vận hành thí điểm.

Thí điểm xác thực khuôn mặt, vân tay hành khách tại sân bay Nội Bài - Ảnh 1.

Sân bay Nội Bài sẽ thí điểm công nghệ xác thực khuôn mặt, vân tay để kiểm tra hành khách đi máy bay.

Cục Hàng không Việt Nam cũng lưu ý Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài cần làm việc cụ thể, chi tiết với Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội C06 (nếu có xác thực điện tử hoặc các dịch vụ khác do C06 quản lý) trước khi thí điểm.

Bên cạnh đó, làm việc cụ thể, chi tiết với các doanh nghiệp liên quan tại cảng hàng không để thống nhất việc thí điểm, cũng như tổ chức truyền thông chặt chẽ, đầy đủ để thông báo đến hành khách, doanh nghiệp liên quan biết, phối hợp và tạo điều kiện.

Đặc biệt, cần thông báo rõ với hành khách quy trình thí điểm nhận diện hành khách và việc thí điểm là hoàn toàn tự nguyện, không bắt buộc.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cũng được yêu cầu tổ chức thực hiện chặt chẽ, cụ thể, thường xuyên kiểm tra, giám sát. Hàng tuần, Cảng phải có rà soát, đánh giá hiệu quả để kịp thời điều chỉnh nếu cần và trao đổi với Cảng vụ hàng không miền Bắc về phương án thí điểm để cảng vụ hàng không biết, giám sát.

Trước đó, từ tháng 2 vừa qua, công nghệ xác thực sinh trắc học (hình ảnh khuôn mặt, vân tay) có đối chứng với thông tin chứng minh thư gắn chíp đã được thí điểm tại sân bay Cát Bi (Hải Phòng); tiếp sau đó là thí điểm tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh).

Sau hơn 2 tháng thí điểm xác thực sinh trắc học với khách đi máy bay tại sân bay Cát Bi, mới đây Cục Hàng không đã báo cáo Bộ GTVT xin gia hạn thời gian thí điểm công nghệ mới. Việc gia hạn nhằm đảm bảo đánh giá đầy đủ hơn tính ưu việt của công nghệ, so sánh với cách thức truyền thống, xử lý các phát sinh liên quan… trước khi mở rộng.Linh Thùy
Ý kiến của bạn