DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thí điểm ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam
Tuệ Khanh - 17:00 12/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Công nghệ IBM Watson for Oncology, điện toán biết nhận thức hỗ trợ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng tại Việt Nam sẽ được thí điểm đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

 

Thông tin đưa ra tại Lễ công bố hợp tác triển khai công nghệ IBM Watson for Oncology – Điện toán biết nhận thức hỗ trợ bác sĩ đưa ra các lựa chọn điều trị ung thư dựa trên bằng chứng diễn ra sáng 12/12 tại Hà Nội, chương trình  do Five 9  thực hiện dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế.

Phát biểu tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ  Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 gõ cửa y tế Việt Nam mang lại nhiều cơ hội phát triển y tế điện tử. Điện toán biết nhận thức hỗ trợ điều trị Ung thư thực sự là một bước tiến mới trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam. Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị, cơ sở chung tay đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hoạt động quản lý và khám chữa bệnh, đồng thời biểu dương IBM Việt Nam và công ty Five9 trong việc mang công nghệ mới vào Việt Nam:

Trên thế giới, trung bình mỗi năm có khoảng 50.000 tài liệu nghiên cứu về ung thư được xuất bản, và tới năm 2020, dự báo là cứ sau 73 ngày thì lượng thông tin y tế sẽ tăng gấp đôi, khiến con người khó có thể cập nhật kịp với khối lượng kiến thức mới về y khoa.

Vì thế, công nghệ điện toán biết nhận thức hỗ trợ điều trị ung thư ra đời như một giải pháp nhằm giúp đỡ các bác sĩ có thể dễ dàng cập nhật và tra cứu tài liệu về ung thư một cách nhanh nhất, giảm thiểu thời gian tra cứu.

BS. Nguyễn Tuấn, BV K trung ương sử dụng IBM Watson for Oncology thị phạm tại Lễ công bố

Theo đó, sự kiện này tạo điều kiện cho các bác sĩ Việt Nam tiếp cận với công nghệ điện toán biết nhận thức để đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả cho bệnh nhân ung thư ở cả tuyến trung ương và địa phương. Các bác sĩ ung thư Việt Nam có thể tham khảo rất nhiều tài liệu y khoa khác nhau, các bằng chứng về những ca bệnh tương tự và các phác đồ điều trị tham khảo được đánh trọng số theo tình trạng sức khoẻ cụ thể của bệnh nhân.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam hiện xếp 78/ 172 nước trên bản đồ ung thư thế giới, với tỷ lệ tử vong là 110 người trên 100.000 dân. Số bệnh nhân ung thư cũng sẽ tăng từ 68.000 năm 2000 lên 190.000 vào năm 2020. Mỗi năm 115.000 chết vì ung thư, 315 người chết mỗi người. Mỗi năm người Việt chi hơn 2 tỷ đô la để ra nước ngoài chữa bệnh, chủ yếu là ung thư, sau đó tim mạch, thần kinh. Vì thế, các chuyên gia hy vọng với việc ứng dụng công nghệ hiện đại này, người bệnh sẽ tin tưởng hơn về phác đồ điều trị.

Hiện nay, công nghệ này hỗ trợ điều trị ung thư vú, phổi, đại trực tràng, cổ tử cung, buồng trứng, dạ dày... Đáng lưu ý,phần mềm này chỉ hỗ trợ bác sĩ trong việc đưa ra phác đồ điều trị, không thay thế bác sĩ, không đưa ra chẩn đoán,không phải là phương pháp điều trị...

 

 

 

 

Tuệ Khanh

Tin liên quan
Trí tuệ nhân tạo: “Vệ sĩ” mới của con người trong tương lai
SKĐS - Theo các nhà tương lai học, trí tuệ nhân tạo (AI) được xem là “vệ sĩ” đắc lực cho con người trong thế kỷ 21.
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán sớm ung thư buồng trứng
SKĐS - Các nhà nghiên cứu từ bệnh viện Brigham and Women's Hospital và Viện nghiên cứu ung thư Dana-Farber Cancer Institute, Hoa Kỳ đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát triển một kỹ thuật mới giúp chẩn đoán sớm và chính xác ung thư buồng trứng.
2030: Năm trí tuệ nhân tạo sẽ chiếm lĩnh thế giới
SKĐS - Năm 2030, microchip cấy ghép vào người sử dụng rộng rãi hơn. Vào thời điểm đó, tuổi thọ con người tăng lên và loài người chiến thắng hầu hết các căn bệnh chết người vào năm 2035.
Trí tuệ nhân tạo dự đoán tuổi thọ tim
SKĐS - Trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán khi nào một bệnh nhân mắc chứng rối loạn tim sẽ chết. Phần mềm này phân tích các xét nghiệm máu và scan nhịp tim để tìm ra dấu hiệu tim sẽ hỏng.
Dùng trí tuệ nhân tạo phỏng đoán tuổi thọ bệnh nhân tim
SKĐS - Trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán gần như chính xác thời điểm các bệnh nhân bị bệnh tim dẫn tới tử vong - các nhà khoa học Anh vừa cho biết.
Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo
Một Phó giáo sư. Một Tiến sĩ khoa học. Một Phó chủ nhiệm Khoa điện - Đại học Bách khoa Hà Nội. Nói tóm lại, một người trẻ và nhà khoa học thành đạt ở độ tuổi mới ngoại "tam thập".
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm