Thí điểm thanh toán chi phí thuốc BHYT theo phương thức tập trung

05-08-2010 10:48 AM | Tin nóng y tế

Thông tin tại hội nghị giao ban công tác thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) khu vực phía Bắc diễn ra từ ngày 3 - 5/8 tại Hà Nội, ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, cho biết sau một năm triển khai thực hiện chính sách BHYT, đến nay đã có 53 triệu người dân tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ gần 62% dân số.

Thông tin tại hội nghị giao ban công tác thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) khu vực phía Bắc diễn ra từ ngày 3 - 5/8 tại Hà Nội, ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, cho biết sau một năm triển khai thực hiện chính sách BHYT, đến nay đã có 53 triệu người dân tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ gần 62% dân số. Năm 2010, cơ quan bảo hiểm đã ký hợp đồng KCB BHYT với hơn 7.600 cơ sở KCB công lập và gần 300 cơ sở ngoài công lập (con số này gia tăng nhiều lần so với các năm trước đây). Các địa phương có tỷ lệ y tế tư nhân triển khai KCB bằng BHYT cao là: TP.Hồ Chí Minh với 70 cơ sở, Bình Dương là 34 cơ sở và Hải Phòng là 24 cơ sở... Trong 6 tháng đầu năm 2010, Quỹ BHYT chi khoảng 8,5 tỉ đồng cho KCB nội trú và ngoại trú. Cũng tại hội nghị giao ban này, BHXH Việt Nam cho hay, để giải quyết một số vấn đề tồn tại trong việc cung ứng và thanh toán chi phí thuốc BHYT, BHXH Việt Nam đã yêu cầu cơ quan BHXH các địa phương thống nhất với Sở Y tế để tổ chức thí điểm thực hiện quản lý cung ứng và thanh toán chi phí thuốc BHYT theo phương thức tập trung trên địa bàn tỉnh. Theo đó, chi phí thuốc sẽ được cơ quan BHXH thanh toán trực tiếp với nhà cung ứng thuốc. Ngoài ra, việc thí điểm thực hiện giám định và thanh toán chi phí KCB BHYT theo tỷ lệ cũng đã được cơ quan BHXH Việt Nam triển khai, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cơ sở KCB tham gia KCB bằng BHYT.

Bên cạnh đó, để khuyến khích đối tượng cận nghèo tham gia BHYT, Bộ Y tế cũng cho hay, ngoài các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tới đây người cận nghèo ở một số tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ sẽ được nhà nước hỗ trợ đến 80% trị giá thẻ BHYT khi tham gia BHYT bằng nguồn kinh phí từ dự án hỗ trợ y tế các tỉnh trong khu vực này, góp phần làm gia tăng tỷ lệ người dân tham gia BHYT, tiến tới thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân...

Hoàng Thái


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH